Băng chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng từ thẻ tín dụng quốc tế lãnh án

Trong phiên xử phúc thẩm băng chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng từ thẻ tín dụng quốc tế, kẻ cầm đầu được giảm án do nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính.

Tin tức trên báo Vnexpress, chiều 31/10, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận một phần yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên giảm cho Văn Tiến Tú (29 tuổi, quê Hà Tĩnh) 2 năm tù về các tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và Tổ chức đánh bạc. Liên quan đến vụ án, 13 bị cáo nhận mức án từ 1 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 4 năm tù.

Theo HĐXX, Tú đã khắc phục toàn bộ 56 tỷ đồng thu lợi bất chính, cũng như nộp phạt bổ sung 100 triệu đồng. Đây là số tiền đặc biệt lớn do đó cần giảm cho bị cáo một phần hình phạt. Một số bị cáo cũng đã khắc phục thiệt hại và có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được tòa cho hưởng án treo.

Băng chiếm đoạt hơn 61 tỉ đồng từ thẻ tín dụng quốc tế lãnh án - Ảnh 1

Tú cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Vnexpress

Báo Pháp Luật TP HCM đăng tải bản án sơ thẩm, từ 12/7/2010 đến 31/5/2013, Tú thành lập và điều hành nhóm có tên gọi là Mattfeuter gồm sáu thành viên. Nhóm này chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng (Visa card, Master card, Amex card…) bị trộm của Anh, Pháp, Mỹ và một số nước khác trên thế giới để thu lợi bất chính.

Trong đó, Tú là người tổ chức, điều hành hoạt động, hướng dẫn cách thức mua bán, cung cấp các tài khoản Yahoo, phân công công việc cho các đồng phạm khác... thu lợi bất chính hơn 61 tỉ đồng, trong đó Tú hưởng hơn 56 tỷ.

Từ tháng 9/2012 đến 31/5/2013, Tú chỉ đạo, phân công cho các thành viên tổ chức cho nhiều người đánh lô đề trên website ibet888.com và sbobet.com, thu lợi bất chính gần 865 triệu đồng.

Công an xác định trong thời gian điều hành đường dây, Tú đã nhận tiền mặt và chuyển khoản trên 80 tỉ đồng. Số tiền thu lợi bất chính ngoài chi trả các hoạt động, Tú mua sắm biệt thự, nhiều căn nhà ở trung tâm quận 1, 2 và nhiều xe hàng chục tỉ đồng như ô tô Porsche, Mercedes 65, Chrysler... cùng nhiều tài sản giá trị.

Cũng theo báo Vnexpress, hồi đầu năm, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Tú 7 năm 6 tháng tù về các tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và Tổ chức đánh bạc. 31 bị cáo trong đường dây nhận từ 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 4 năm tù. Tú và 13 đồng phạm khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ninh Lan (T/h)