Bang California tịch thu hơn 13 tấn thuốc giảm đau fentanyl

Trong năm nay, các cơ quan chức năng tại bang California đông dân nhất nước Mỹ đã tịch thu hơn 13 tấn thuốc giảm đau fentanyl, tăng 594% so với năm ngoái. Con số lớn tới mức có thể 'khiến gấp đôi dân số khu vực Bắc Mỹ' tử vong.

Số thuốc giảm đau fentanyl được cơ quan chức năng thu giữ tại California. Ảnh: AFP/TTXVN

Số thuốc giảm đau fentanyl được cơ quan chức năng thu giữ tại California. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 23/12, Văn phòng Thống đốc bang California nhấn mạnh Thống đốc Gavin Newsom đã nêu bật cuộc chiến toàn diện mang tính lịch sử nhằm chấm dứt "đại dịch" lạm dụng thuốc giảm đau chứa opioid tại bang này. Ông cho biết số thuốc fentanyl bị thu giữ có giá trị trên thị trường chợ đen là hơn 230 triệu USD và các nỗ lực này có khả năng cứu sống hàng trăm triệu sinh mạng.

Thống đốc Gavin khẳng định cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau chứa opioid đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Chính quyền đang nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng này và bảo vệ người dân trước những loại thuốc nguy hiểm.

Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp rất mạnh được sử dụng làm thuốc giảm đau hoặc gây mê kết hợp với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, fentanyl cũng đã được sử dụng bất hợp pháp như một loại thuốc hướng thần, đôi khi được trộn với heroin, cocaine, benzodiazepin hoặc methamphetamine,...

Tại Mỹ, hầu hết fentanyl đang được sản xuất ở các cơ sở bí mật của Mexico và trong năm ngoái, số lượng thuốc có chứa hoạt chất fentanyl được kê theo đơn giả đã tăng vọt ở nước này. Theo Cơ quan Phòng chống Ma túy của Mỹ (DEA), nhà chức trách đã thu giữ hơn 50,6 triệu viên thuốc kê đơn giả có tẩm hoạt chất fentanyl và hơn 10.000 pound (4,53 tấn) bột fentanyl trong năm 2022, tương đương khoảng 379 triệu liều fentanyl có thể gây chết người. Đầu tuần này, tờ Los Angeles Times đưa tin chỉ riêng tại thành phố Los Angeles, một trung tâm trung chuyển lớn fentanyl và các loại ma túy khác, DEA đã tịch thu 7 triệu viên thuốc fentanyl và hơn 453 kg bột fentanyl trong năm nay, chiếm khoảng 10% lượng fentanyl bị thu giữ trên cả nước.

Minh Tâm (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bang-california-tich-thu-hon-13-tan-thuoc-giam-dau-fentanyl-20221224135939510.htm