Bảng Anh giảm giá khi đàm phán Brexit tiếp tục, đồng USD đi ngang

Đồng bảng Anh hôm 17/7 giảm giá khi bắt đầu vòng 2 đàm phán Brexit. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ ít biến động giá so với các đồng tiền chủ chốt trong bối cảnh chỉ số sản xuất trong nước yếu hơn dự báo.

Đồng bảng Anh hôm thứ Hai giao dịch ở mức 1,3057 USD, giảm so với mức cao trong phiên là 1,3199 USD.

Biểu đồ: Finviz

Thứ Sáu tuần trước, cặp tỷ giá GBP/USD đóng cửa ở mức 1,3102 USD, mức chốt phiên cao nhất kể từ 15/9/2016. Đồng bảng tăng hơn 1% hôm đó sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) kêu gọi kết thúc chương trình nới lỏng định lượng của ngân hàng này.

Dù đồng bảng đang tăng giá, giới đầu tư vẫn nghi ngờ BOE sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 3/8 tới, theo Marc Chandle, thuộc bộ phận chiến lược tiền tệ tại ngân hàng Brown Brothers Harriman (Mỹ).

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng phụ trách Brexit Anh David Davis quay lại Brussels để bắt đầu vòng đàm phán thứ hai về các điều khoản để Anh rời EU.

Cuối tuần trước, báo chí Anh tiết lộ một bản ghi chép của một quan chức Anh cho thấy Pháp đang ủng hộ một Brexit cứng khiến London mất vị thế là trung tâm tài chính.

Một Brexit cứng sẽ đưa Anh ra khỏi khối thị trường chung của EU và thu hẹp cơ chế cho phép các ngân hàng Anh bán các sản phẩm và dịch vụ của mình cho khối thương mại ở châu Âu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond hôm Chủ nhật nhấn mạnh sự cần thiết đạt được các thỏa thuận nhằm giúp giảm thiểu tác động xấu đến kinh tế Anh khi nước này rời EU.

Đồng USD vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 10 tháng lập hồi tuần trước sau khi số liệu về bán lẻ và lạm phát được công bố.

Chỉ số sản xuất khu vực New York trong tháng 7 giảm còn 9,8 điểm so với 19,8 trong tháng 6, thấp hơn mức dự báo của Econoday là 15 điểm. Chỉ số trên mức 0 thể hiện hoạt động kinh tế cải thiện.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), không đổi ở mức 95,14 điểm. Tương tự, chỉ số WSJ Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 16 đồng tiền khác, cũng đi ngang ở mức 87,31 điểm.

So với đồng euro, đồng bạc xanh giảm giá nhẹ về mức 1,1478 USD, so với 1,1470 USD thứ Sáu tuần trước.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD tăng giá nhẹ 0,1% so với đồng yen Nhật, giao dịch ở mức 112,62 yen, so với 112,53 yen cuối tuần trước.

Biểu đồ: Finviz

Trong tuần này, các tin tức tác động đến thị trường ngoại tệ bao gồm doanh số bán lẻ ở Anh, số liệu việc làm ở Úc và cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Nhật Bản.

Nếu các số liệu khởi sắc hơn dự báo, đồng euro có thể kiểm tra mốc 1,15 USD và đồng bảng Anh có thể đạt 1,32 USD, theo Boris Schlossberg, Giám đốc chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management.

Minh Tuấn