Bàn về cuốn Bách khoa toàn thư có tên Vdiarybook

Ngày 10/12, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, VZONE GLOBAL sẽ chính thức ra mắt mạng xã hội Nhật ký cuộc sống VdiaryBook. Hãy đọc phân tích của cây viết công nghệ và tự trải nghiệm để xem liệu sản phẩm 'Made by Vietnam' có xứng đáng được xem như cuốn Bách khoa toàn thư?

Nhật ký cuộc sống Vdiarybook được định nghĩa là mạng xã hội (MXH) của người Việt, phục vụ chính cho nhu cầu của người Việt, tham vọng trở thành cuốn Bách khoa toàn thư. Nhưng những người am hiểu đều cho rằng doanh nhân Lê Trung Hiếu và các cộng sự còn ấp ủ nhiều dự định lớn cho sản phẩm “chào sân” vào dịp cuối năm 2023.

Bắt trend?

Theo kết quả của khảo sát do Lazada thực hiện, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt con số 413 triệu vào năm 2025. Ngoài các website và sàn giao dịch TMĐT thì hoạt động giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ thông qua phương tiện là mạng xã hội hiện cũng đang thu hút số lượng rất lớn các cá nhân, doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Hiệp hội TMĐT Việt Nam có tới 65% doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội nhưng chỉ có có 23% doanh nghiệp bán sản phẩm trên các sàn TMĐT.

Mạng xã hội Vdiarybook .

Mạng xã hội Vdiarybook .

Xu hướng sử dụng mạng xã hội làm kênh tiếp thị, phân phối đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian trở lại đây. Các mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đã sớm tích hợp chức năng quảng bá, bán sản phẩm và dịch vụ. Bán hàng trên các mạng xã hội đang được đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất, vượt qua các hình thức khác như website hay sàn TMĐT. Nổi bật nhất trong số các mạng xã hội là sự ra đời và tăng trưởng mạnh mẽ của TikTok Shop. Kinh doanh trên nền tảng này đang có sức hút rất lớn đối với hơn 20.000 người Việt đang kinh doanh trên các nền tảng này.

Khi tiến hành kinh doanh trên mạng xã hội, các cá nhân, doanh nghiệp Việt đối diện với những rủi ro như luôn phải chấp hành sự kiểm soát của chủ sở hữu. Nếu bạn vô tình vi phạm “luật” của nhà cung cấp thì rất dễ trắng tay, phút chốc mất tập khách hàng hàng triệu người mà không biết kêu ai. Rõ ràng đối với các mạng xã hội máy chủ đặt tại Việt Nam, chủ sở hữu thực thi luật pháp Việt Nam thì quyền lợi người mua-bán sẽ được bảo đảm hơn.

Chưa kể, khi dùng mạng xã hội để bán hàng đó là bạn sẽ rất khó để kiểm soát các phàn nàn, ý kiến trái chiều từ những bình luận, chia sẻ của khách hàng. Thậm chí, có đối thủ còn “lách luật”, chơi chiêu “bẻ khóa” để chơi xấu sau lưng bằng những chiêu trò bẩn. Nhưng làm thế nào để xây dựng được cộng đồng mạng xã hội bảo mật tốt, môi trường sạch để kinh doanh trực tuyến là điều chưa bao giờ dễ dàng cho các doanh nghiệp Việt.

Tạo lối đi riêng

Trong bối cảnh đó Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ VZONE GLOBAL đã chọn cho mình hướng đi mới trong việc xây dựng MXHvới tên gọi Nhật ký cuộc sống (Vdiarybook). Với nền tảng công nghệ Made by Vietnam, VZONE GLOBAL dùng công nghệ Blockchain để mã hóa dữ liệu với mật khẩu 5 lớp, yêu cầu đăng ký tài khoản định danh bằng con người thực, doanh nghiệp thật, tạo ra một MXH sạch rồi mới tính đến các vấn đề khác.

Nhật ký Vdiarybook được VZONE GLOBAL khẳng định luôn hướng đến việc mang lại quyền, lợi ích cho cộng đồng xã hội, người dùng bằng các chức năng VBA (Vdiarybook Bussiness Account), VGA (Vdiarybook Goverment Account), V-Smart Life, V-Media. Nhiều chuyên gia công nghệ và sáng tạo nội dung đã nhận định doanh nhân Lê Trung Hiếu và các cộng sự đã khá tinh tường trong chiến lược truyền thông nhận diện VdiaryBook là sản phẩm của người Việt. VdiaryBook kỳ vọng là một sản phẩm công nghệ “thân thuộc” với người dùng Việt Nam, tiếp tới là việc mạng xã hội này cung cấp đa dịch vụ và đa phương tiện.

Một trong những điểm khác biệt các mạng xã hội khác là việc Nhật ký cuộc sống (Vdiarybook) đã quan tâm đến việc bảo tồn và phát triển, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; giáo dục về lịch sử truyền thống, với mong muốn là nơi giúp thế hệ trẻ thẩm thấu dòng lịch sử của dân tộc. Vdiarybook được coi là “điểm hẹn” của các thế hệ trẻ, già của đồng bào 54 dân tộc anh em chung tay xây dựng giá trị Việt. VZONE GLOBAL kỳ vọng những tính năng phong phú, đa lĩnh vực của mạng xã hội Nhật ký cuộc sống sẽ trở thành những chiếc cầu nối các doanh nhân, người dùng.

Với Slogan “Chia sẻ khoảnh khắc-Lưu giữ kỷ niệm đẹp” Nhật ký cuộc sống Vdiarybook đang hướng tới trở thành cuốn Bách khoa toàn thư của người Việt, do người Việt triển khai. Chính vì thế giao diện của Vdiarybook khá thân thiện với người dùng, các chuyên mục được bố trí thành nhiều lớp để phù hợp cho yêu cầu, sở thích cá nhân. Vdiarybook được thiết kế để phù hợp cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp, để không gian sáng tạo cho người dùng, điều khá thú vị là theo thời gian Nhật ký cuộc sống sẽ được phát triển cả nội dung lẫn hình thức.

Đến với Nhật ký cuộc sống Vdiarybook, người dùng có thể tìm thấy đồng đội, người chơi cùng sở thích, cùng địa phương, lứa tuổi, cùng dòng họ. Phần Mạng xã hội trong Nhật ký cuộc sống Vdiarybook dự kiến sẽ là nơi “xôm tụ” nhất, bởi với 17 phân hệ: Nhật ký, Gia phả của tôi, Khảo sát, Sự kiện…sẽ được người dùng quan tâm nhiều nhất. Chắc chắn ban đầu người dùng Nhật ký cuộc sống Vdiarybook sẽ tò mò tìm hiểu xem một mạng xã hội do người Việt tạo dựng sẽ có những nét đặc trưng gì. Nhưng nếu muốn đạt được con số hơn 30 triệu người dùng và giữ chân được họ lại Vdiarybook thì VZONE GLOBAL sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Chí ít cuốn Bách khoa toàn tư cuộc sống phải “Việt hóa” được nhiều thuật ngữ trong Nhật ký cuộc sống để người dùng dễ hiểu hơn trong quá trình sử dụng. Những người sáng tạo nội dung của Nhật ký cuộc sống Vdiarybook phải chứng tỏ sự ưu việt của mình khi tích hợp rất nhiều tiện ích.

Thực tế, các trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới đều chỉ tập trung chuyên sâu một vài lĩnh vực, Facebook chú trọng kết nối và chia sẻ cũng thành công, trong đó mạng xã hội Go Việt Nam của VTC ra đời tháng 5 năm 2010 tích hợp 28 phân hệ rốt cuộc vẫn không đạt được kỳ vọng. Chắc chắn, những nhà lãnh đạo VZONE GLOBAL đã tính toán cho chiến lược phát triển đứa con tinh thần Nhật ký cuộc sống Vdiarybook trong giai đoạn tới chứ không đơn thuần chỉ tạo nên cơn chấn động tại lễ ra mắt sản phẩm được tổ chức trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Nếu “Nhật ký cuộc sống VdiaryBook” thành công thì không chỉ Sàn TMĐT Ocopmart có cơ hội phát triển mà Sàn giao dịch TMĐT BĐS Vzone Land sẽ có thêm tập khách hàng mới.

Đông Hùng

Nguồn Pháp Luật Plus: https://www.phapluatplus.vn/suc-khoe-doi-song/ban-ve-cuon-bach-khoa-toan-thu-co-ten-vdiarybook-d201867.html