Bạn trẻ Sài Gòn tích cực làm 'xanh' những dòng kênh

Những dòng kênh với số lượng rác khổng lồ tại TP. HCM đã và đang được những bạn trẻ của nhóm 'Sài Gòn Xanh' dọn dẹp, cải tạo, sử dụng những phương pháp phòng tránh ô nhiễm như phao chắn rác, bom vi sinh... Dẫu công việc bào mòn thể lực, phải tiếp xúc với nhiều chất thải ô nhiễm, nhưng các bạn vẫn tham gia, tình nguyện góp sức làm sạch môi trường.

Lưu Ngọc Kim Anh (2003, ngành Quản trị Khách sạn) cho biết, Kim Anh tham gia nhóm 'Sài Gòn Xanh' vì muốn mang đến cho môi trường một hình ảnh mới, tuyên truyền ý thức bảo vệ dòng nước cho người dân trên địa bàn TP. HCM.

“Tụi mình sẽ làm những công việc như dọn rác trên kênh, rạch, thu gom đồ nhựa để tái chế... Các bạn tình nguyện viên ở đây rất chăm chỉ, không ngại nắng mưa, nguy hiểm, một lòng quyết tâm dọn sạch rác, trả về hình dáng ban đầu của dòng nước. Mình ngưỡng mộ, trân trọng tinh thần này nên đã tham gia chiến dịch, lan tỏa ý thức sống xanh cho mọi người”, Kim Anh chia sẻ.

100 tấn rác được các bạn tình nguyện viên nhóm 'Sài Gòn Xanh' dọn sạch ở Kênh Nước Đen, Tân Phú.

100 tấn rác được các bạn tình nguyện viên nhóm 'Sài Gòn Xanh' dọn sạch ở Kênh Nước Đen, Tân Phú.

Không chỉ có những người trẻ tham gia, chiến dịch còn thu hút nhiều người bạn nước ngoài, cùng chung tay “thay áo mới” cho kênh, rạch, khôi phục mỹ quan đô thị. Hành trình bảo vệ môi trường của các bạn trẻ đã phải đánh đổi nhiều thứ như sức khỏe, thời gian, cả những đánh giá tiêu cực từ mạng xã hội. Tuy nhiên, chính sức quyết tâm, kiên định, nhóm đã truyền cảm hứng cho nhiều người, nhận được sự ủng hộ và duy trì việc làm ý nghĩa này cho đến ngày hôm nay.

Chị Kim Duyên (24 tuổi, sống tại quận Tân Phú, TP. HCM) bày tỏ: “Không phải ai cũng có can đảm bước xuống dòng nước đen bẩn, dùng đôi bàn tay của mình dọn sạch các loại rác. Những gì các bạn trẻ đang làm đều đáng được ghi nhận và tuyên dương. Chúng ta nên giữ gìn vẻ đẹp thành phố mà các bạn đã dày công đánh đổi, thay vì buông lời chê trách, cho rằng các bạn đang lo việc bao đồng. Vì nếu không có người tiên phong làm sạch, thay đổi ý thức về môi trường, thì chừng nào mới có một đô thị văn minh”.

Hình ảnh dòng nước trước và sau khi dọn dẹp được nhóm 'Sài Gòn Xanh' ghi lại, với mục đích lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.

Hình ảnh dòng nước trước và sau khi dọn dẹp được nhóm 'Sài Gòn Xanh' ghi lại, với mục đích lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.

'

Những “chiến binh” trẻ mang tinh thần đóng góp vì môi trường, để TP. HCM giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Những “chiến binh” trẻ mang tinh thần đóng góp vì môi trường, để TP. HCM giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

Anh Đặng Văn Nhân (Trưởng ban Truyền thông của nhóm 'Sài Gòn Xanh') đã tham gia nhóm được hơn một năm. Anh cho rằng, hoạt động xã hội này giúp cho anh có thêm nhiều kỹ năng sống, hình thành lối sống tích cực, cho anh cơ hội gặp gỡ những người là tấm gương sáng đáng để noi theo. Là một sinh viên xa quê lên thành phố học tập, anh muốn làm một điều gì đó để trả ơn thành phố đã cho anh cuộc sống đầy màu sắc và vui vẻ.

“Không chỉ dừng lại ở thành phố mang tên Bác, chúng mình còn hướng đến lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường đến khắp mọi người trên đất nước Việt Nam, thậm chí là cả thế giới. Bất kì ai tham gia 'Sài Gòn Xanh' đều có tinh thần bảo vệ môi trường. Mình cũng thế. Mình hy vọng rằng môi trường sống xung quanh chúng ta ngày càng trong lành hơn, hoặc thế hệ chúng ta không thể có được nó, thì cũng mong thế hệ mai sau được kế thừa và nối truyền tinh thần nghĩa cử tốt đẹp này”, anh nói.

Nụ cười nở trên môi những bạn trẻ có nghĩa cử cao đẹp.

Nụ cười nở trên môi những bạn trẻ có nghĩa cử cao đẹp.

Nhằm tiếp tục hành trình tử tế và lan tỏa ý thức sống xanh – sạch – đẹp đến cộng đồng, Tâm Lê (22 tuổi) có mong muốn: “Bảo vệ môi trường không phải chuyện của riêng một người, mà là quyết tâm của toàn thành phố. Nếu không thể hưởng ứng chiến dịch bằng cách hành động, chúng ta hãy giữ gìn sự xinh đẹp ngay tại khu vực mình sống trước, rồi cùng nhau tuyên truyền đến những người xung quanh”.

Hơn một năm qua, nhóm 'Sài Gòn Xanh' đã dọn dẹp hơn 2.000 tấn rác, làm sạch hơn 150 kênh rạch tại TP. HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… tạo ra một làn sóng hưởng ứng làm sạch môi trường.

Thùy Trang

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/ban-tre-sai-gon-tich-cuc-lam-xanh-nhung-dong-kenh-post1648763.tpo