Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XIV

Tối 14/11, gặp mặt các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ bày tỏ mong muốn các chức sắc tôn giáo luôn hoàn thành tốt trọng trách người đại biểu của nhân dân, đại biểu của tôn giáo mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội.

Chúc mừng các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XIV, ông Bùi Thanh Hà cho biết: Đây là lần đầu tiên Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội. Khẳng định rất coi trọng ý kiến của các đại biểu Quốc hội là chức sắc tôn giáo, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ bày tỏ hy vọng mỗi năm tổ chức gặp mặt ít nhất một lần để lắng nghe thêm ý kiến các đại biểu là chức sắc các tôn giáo và ý kiến của các tổ chức, cá nhân tôn giáo khác.

Ban Tôn giáo Chính phủ gặp mặt các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội khóa XIV - Ảnh 1

Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ông Bùi Thanh Hà phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN.

Thông tin về tình hình tôn giáo trong phạm vi cả nước, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết hoạt động chung của các tôn giáo là tốt, ổn định, cơ bản các tôn giáo chấp hành quy định của pháp luật và theo đúng đường hướng các tôn giáo đã xác định. Đạt được kết quả này có vai trò quan trọng của các chức sắc tôn giáo. Sau sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung, các tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo đã chung tay cùng chính quyền các cấp chia sẻ khó khăn với người dân. Tuy nhiên, cùng với hoạt động đồng hành, gắn bó tích cực, hiệu quả của các tổ chức và nhiều chức sắc tôn giáo, còn có một số cá nhân tôn giáo chưa có sự chia sẻ mang tính chung tay xây dựng.

Ông Bùi Thanh Hà cho biết để đảm bảo hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, quyền của các tổ chức, cá nhân tôn giáo, đồng thời đảm bảo được sự phát triển và ổn định của tổ chức, cá nhân tôn giáo, Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo đã được xây dựng và trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 2 này. Ông mong muốn các chức sắc tôn giáo là đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, đóng góp để dự luật được thông qua.

Tại buổi gặp mặt, đại diện các chức sắc tôn giáo đã bày tỏ niềm vui được gặp mặt trong không khí ấm áp, gắn bó. Việc gặp mặt thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với tôn giáo, đặc biệt là các đại biểu Quốc hội là chức sắc tôn giáo. Các chức sắc tôn giáo cho biết, được sự ủng hộ của Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền các cấp, việc trùng tu, sửa chữa các cơ sở sinh hoạt tín ngưỡng có nhiều thông thoáng so với trước đây. Với các chính sách cởi mở, thuận lợi của Đảng, Nhà nước, các tôn giáo đã có bước phát triển nhanh về số lượng tín đồ, tổ chức, đào tạo tăng tài. Các tín đồ tôn giáo được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ, các tôn giáo ngày càng có sự đoàn kết, gắn bó.

Linh mục Nguyễn Văn Riễn cho biết, thời gian qua, trong đạo Công giáo cũng nổi lên một số vấn đề ở một vài nơi nhưng đây chỉ là những thành phần nhỏ. Cộng đồng giáo dân luôn thực hiện theo Thư chung của Hội đồng giám mục Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc” để phục vụ hạnh phúc cho mọi người, thực hiện lời huấn từ của Giáo hoàng Benedict XVI người công giáo tốt trước hết phải là người công dân tốt, khuyến khích mọi người sống theo Hiến pháp và pháp luật, cùng sống hòa thuận, yêu thương, cùng nhau xây dựng đất nước.

Chu Thanh Vân (TTXVN)