Ban tổ chức Nhân tố bí ẩn lên tiếng xin lỗi vì “xài chùa" nhạc

Sau khi nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ Tuấn Hưng phản ứng gay gắt vì The X-Factor sử dụng ca khúc “Tìm lại bầu trời” mà không xin phép, ban tổ chức chương trình đã lên tiếng thừa nhận sai sót và liên hệ với phía tác giả ca khúc để xin lỗi về vụ việc.

Ngay sau khi liveshow 4 Nhân tố bí ẩn kết thúc, nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ Tuấn Hưng đã lên trang cá nhân chia sẻ những bức xúc về việc ban tổ chức The X-Factor sử dụng ca khúc “Tìm lại bầu trời” mà không xin phép.

Tuấn Hưng chia sẻ: “Sáng sớm thức dậy, thấy Facebook và inbox của mình tràn ngập tin về bạn thí sinh Quang Đại hát Tìm lại bầu trời (sáng tác: Khắc Việt) trong cuộc thi X-Factor. Lập tức gọi cho Khắc Việt để hỏi xem Việt có đồng ý cho Quang Đại hát trong chương trình đó không? Và Khắc Việt khẳng định là không”.

Ngay sau đó, hai người đã gọi đến Trung tâm bảo vệ tác quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để hỏi về việc ban tổ chức có thông qua trung tâm để xin được sử dụng ca khúc “Tìm lại bầu trời” trong chương trình.

Ban tổ chức đã cho thí sinh Quang Đại sử dụng ca khúc "Tìm lại bầu trời" của nhạc sĩ Khắc Việt viết độc quyền cho ca sĩ Tuấn Hưng mà không xin phép.

“Chúng tôi đã điện thoại cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả và họ cho biết không nhận được thông tin gì về việc bài hát được sử dụng trong chương trình X–Factor Việt Nam. Có sự coi thường không hề nhẹ của thí sinh cũng như Công ty Cát Tiên Sa với nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ đang độc quyền sử dụng bài hát đó là tôi” – Tuấn Hưng tỏ ra bức xúc.

Về phía ban tổ chức chương trình, lúc đầu đại diện Cát Tiên Sa từ chối nhận trách nhiệm và cho rằng họ không sai luật, vì trước khi chương trình phát sóng họ đã làm việc với VTV để trả tiền tác quyền thông qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả.

Ca sĩ Tuấn Hưng bức xúc "tố" ban tổ chức Nhân tố bí ẩn sử dụng ca khúc độc quyền của anh mà không xin phép.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu luật tác quyền và được biết những ca khúc được ca sĩ sử dụng độc quyền thì ban tổ chức phải làm việc trực tiếp với tác giả và ca sĩ trình diễn ca khúc để xin phép, đại diện Cát Tiên Sa đã thừa nhận sai sót về việc này.

Đại diện BTC cũng cho biết đã liên hệ với phía nhạc sĩ Khắc Việt và ca sĩ Tuấn Hưng để gửi lời xin lỗi. Sau khi làm việc cụ thể với hai nhạc sĩ, ca sĩ này về quyền và phí tác quyền, ban tổ chức sẽ thông báo đến công chúng.

Trước đó, trong đêm liveshow 4 với chủ đề DJ và hit, thí sinh Quang Đại trong đội Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện ca khúc “Tìm lại bầu trời” theo cách lai giữa nhạc trẻ và nhạc xưa gây “bão” dư luận. Thậm chí các huấn luyện viên trong chương trình cũng đã lên tiếng khuyên Quang Đại không nên hát nhạc trẻ vì nó không hợp với anh.