Bản tin PTKT tuần 21/11 - 25/11: Đi ngang chờ OPEC

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy diễn biến thị trường sẽ đi ngang nhiều vào những phiên đầu tuần, và diễn biến cuối tuần sẽ tạo ra xu hướng rõ ràng hơn.

Điểm nhấn thị trường

Tuần qua, không xuất hiện quá nhiều thông tin tác động tới diễn biến TTCK Việt Nam và xu thế chủ đạo trên 2 sàn giao dịch là sideway. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là việc các ngân hàng điều chỉnh tỷ giá tăng vọt trong phiên sáng 18/11. Tuy nhiên, giới đầu tư không phản ứng quá mạnh và thị trường đã mau chóng ổn định trở lại.

Giao dịch khối ngoại tuần qua diễn ra không thực sự tích cực khi đã bán ròng hơn 600 tỷ đồng trên toàn thị trường. Có lẽ, những lo ngại về áp lực tỷ giá cũng như khả năng tăng lãi suất của FED vào tháng 12 đã khiến giao dịch của họ trở nên thận trọng hơn.

Bản tin PTKT tuần 21/11 - 25/11: Đi ngang chờ OPEC - Ảnh 1

Tin nổi bật tuần qua

Nhật Bản tìm mọi cách cứu TPP: Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đe dọa sẽ đưa nước này rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản đang tính tới 2 phương án: thứ nhất, buộc phải thay đổi chiến lược thương mại của mình; thứ hai, tìm mọi cách cứu vãn TPP, thậm chí chấp nhận một kịch bản xấu nhất là xây dựng một khuôn khổ TPP không bao gồm nền kinh tế lớn nhất thế giới. (xem thêm)

Giá dầu có thể tăng lên 55 USD/thùng nếu cắt giảm sản lượng (xem thêm)

Chủ tịch Fed: "Lãi suất sẽ sớm tăng": Theo bà Yellen, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ không từ bỏ ý định nâng lãi suất vào tháng tới dù ông Trump nói rằng nền kinh tế đang ở trong “tình trạng thảm hại”. (xem thêm)

21/11: SCIC giới thiệu về đợt bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk (xem thêm)

Vietnam Airlines chốt danh sách cổ đông thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM (xem thêm)

Phân tích kỹ thuật tuần 21/11 - 25/11

Một tuần điều chỉnh nhẹ, sau một tuần tăng điểm trước đó thể hiện tâm lý không kỳ vọng vào xu hướng trung hạn của thị trường, nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời xảy ra ở hầu hết các cổ phiếu giao dịch trên 3 sàn.

Tuy nhiên, diễn biến điểm số đi ngang là một dấu hiệu tích cực về mặt tâm lý. NĐT không quá hưng phấn cũng như không quá bi quan với những thông tin trên thị trường. Tâm lý ổn định hiện tại sẽ giúp cho thị trường có nhiều diễn biến tích cực hơn.

Bản tin PTKT tuần 21/11 - 25/11: Đi ngang chờ OPEC - Ảnh 2

Đồ thị phân tích kỹ thuật Vn-Index

Quan sát các mốc tâm lý tác động ngắn hạn trên biểu đồ, thấy diễn biến các mốc này khá sát với các vùng giao dịch giá trị tích lũy trong thời gian qua, điều này làm cho diễn biến tăng mạnh, hay giảm mạnh của thị trường trong thời gian tới sẽ khó xảy ra, biên độ thị trường tiếp tục nằm ở xu hướng đi ngang là chính trong tuần sau. Nếu diễn biến thông tin tác động bất ngờ ảnh hưởng nhiều đến thị trường cũng sẽ không làm cho thị trường phải xảy ra bán tháo, hay quá hưng phấn để mua vào đẩy giá cao.

Các chỉ số kỹ thuật cho thấy diễn biến thị trường sẽ đi ngang nhiều vào những phiên đầu tuần, và diễn biến cuối tuần sẽ tạo ra xu hướng rõ ràng hơn.

Bản tin PTKT tuần 21/11 - 25/11: Đi ngang chờ OPEC - Ảnh 3

Áp lực bán của khối ngoại sẽ được giảm bớt, khi chu kỳ dòng tiền của quỹ VNM đang bắt đầu hồi phục trở lại.

Giá dầu cũng bắt đầu hồi phục trở lại khi kỳ họp OPEC sắp diễn ra ngày 30/11, giá dầu tăng cũng sẽ làm tâm lý NĐT trở lên tích cực hơn.

Khuyến nghị:

- Giữ nguyên tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Khả năng thị trường có thể tăng mạnh ở tuần 28/11-2/12 khi cuộc họp OPEC diễn ra.

- BÁN ra ở những phiên thị trường tăng điểm

- MUA lại cổ phiếu ở những phiên giảm điểm để duy trì tỉ trọng danh mục.