Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/9: Sản lượng dầu thô Mỹ đạt kỷ lục trong tháng 9

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 89,81 USD/thùng, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 93,29 USD/thùng.

Theo hãng tin Reuters, kết thúc phiên giao dịch đầy biến động đầu tiên của tuần, giá dầu gần như đi ngang do Nga nới lỏng lệnh cấm nhiên liệu và các nhà đầu tư đang theo dõi sát vấn đề lãi suất - điều có thể hạn chế nhu cầu.

2. Bất chấp thực tế là các nhà khai thác dầu của Mỹ hiện đang triển khai số lượng giàn khoan thấp nhất trong hơn một năm rưỡi, sản lượng dầu thô của Mỹ được thiết lập để đạt kỷ lục hàng tháng trong tháng 9 ở mức 13 triệu thùng/ngày, theo ước tính của Rystad Energy.

Hãng nghiên cứu năng lượng cho biết, tăng trưởng sản lượng đã chậm lại do kỷ luật mà các nhà khai thác đá phiến của Mỹ đã thể hiện trong 2 năm qua, nhưng mức tăng chậm hơn vẫn có nghĩa là sản lượng đang tiếp tục tăng.

3. Khi Chevron cố gắng bù đắp khoản lỗ khoảng 3 tỷ USD trong các dự án dầu mỏ ở Venezuela, gã khổng lồ dầu mỏ của Mỹ hiện đang chuẩn bị khởi động một chiến dịch khoan mới có thể bổ sung thêm 65.000 thùng/ngày trong vòng một năm, Reuters trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Chevron có liên doanh với PDVSA thuộc sở hữu nhà nước của Venezuela, nhưng các hoạt động khoan đã bị tạm dừng kể từ khi các lệnh trừng phạt được mở rộng vào năm 2019 sau những nghi vấn về tính hợp pháp của cuộc bầu cử năm 2018.

4. Nga đã điều chỉnh các hạn chế xuất khẩu nhiên liệu, dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu hàng hải.

Cuối tuần trước, Nga đã khiến thị trường bất ngờ khi tuyên bố tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel nhằm bình ổn giá nhiên liệu trên thị trường nội địa, chấm dứt nhiều tuần đồn đoán rằng các cơ quan chức năng sẽ hạn chế xuất khẩu trước tình trạng giá tăng vọt và thiếu hụt, cũng như việc đồng rúp của Nga yếu đi.

5. Bộ Dầu khí và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập mới đây cho biết, nước này đã phát động một vòng đấu thầu quốc tế về thăm dò dầu khí tại 23 lô trên đất liền và ngoài khơi.

Theo thông báo của Bộ được Reuters đăng tải, trong vòng đấu thầu này, Ai Cập sẽ chào bán 10 lô ở khu vực sa mạc phía Tây, 2 lô ở sa mạc phía Đông, 7 lô ở vịnh Suez và 4 lô ở Biển Đỏ. Hạn nộp hồ sơ dự thầu là ngày 25/2/2024.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-quoc-te-269-san-luong-dau-tho-my-dat-ky-luc-trong-thang-9-695145.html