Bản tin Năng lượng Quốc tế 21/9: Nhập khẩu dầu nhiên liệu của Trung Quốc tiếp tục giảm

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 90,28 USD/thùng - giảm 1,01%, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 93,53 USD/thùng - giảm 0,86%.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/9, giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất như dự đoán của các nhà phân tích, nhưng vẫn củng cố lập trường sẽ tăng lãi suất hơn nữa vào cuối năm. Đây là lần thứ 2 kể từ tháng 3-2022, các cuộc họp của Fed kết thúc mà không tăng lãi suất.

2. Công ty khai thác dầu khí ADES Holding được Quỹ đầu tư nhà nước của Ả Rập Xê-út (PIF) hậu thuẫn đã đặt mức giá cuối cùng cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở mức cao nhất trong phạm vi đã ấn định, tương ứng với 15,242 tỷ riyal (4,06 tỷ USD).

Tuần trước, Reuters đưa tin rằng đợt IPO dự kiến sẽ có giá khoảng 13,50 riyal một cổ phiếu, một lần nữa là mức giá cao nhất trong phạm vi đã công bố trước đó.

3. Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, giá tăng vọt và nhập khẩu bitum pha loãng phục hồi đã dẫn tới tháng thứ hai liên tiếp nhập khẩu dầu nhiên liệu vào Trung Quốc thấp hơn so với tháng trước.

Nhập khẩu dầu mazut của Trung Quốc giảm 8% từ tháng 7 xuống còn 1,4 triệu tấn trong tháng 8, theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 20/9. Tuy nhiên, nhập khẩu dầu mazut trong tháng 8 đã tăng hơn gấp đôi so với cùng tháng năm 2022.

4. Ủy ban Công bằng Lao động Australia sẽ quyết định vào ngày 20/9 xem có nên tạm dừng các cuộc đình công tại hai cơ sở xuất khẩu LNG của Chevron ở Australia hay không sau khi các cuộc đàm phán mới nhất giữa ông lớn năng lượng nước Mỹ và các công đoàn thất bại hôm 20/9.

Các công nhân đã tăng cường hoạt động đình công vào đầu tuần trước và lên kế hoạch leo thang hơn nữa trong những tuần tới.

5. Theo Wood Mackenzie, giá khí đốt ở châu Âu có thể thấp hơn đáng kể so với dự báo cho mùa hè tới, với lý do nhu cầu thấp hơn từ các nhà máy điện và đủ khí đốt trong kho.

Châu Âu được cho là đang ở vị trí thuận lợi với lượng khí đốt dự trữ chuẩn bị bước vào mùa đông 2023/2024 nhiều hơn mức điển hình vào thời điểm này trong năm.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-quoc-te-219-nhap-khau-dau-nhien-lieu-cua-trung-quoc-tiep-tuc-giam-694747.html