Bản tin Năng lượng Quốc tế 19/9: Đường ống đang hạn chế khả năng khai thác khí đốt tự nhiên của Mỹ

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay 19/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 92,44 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 94,77 USD/thùng.

Ngày 18/9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã lên tiếng bảo vệ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, nhấn mạnh rằng thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định để hạn chế biến động. Người đứng đầu ngành năng lượng Ả Rập Xê-út cũng cảnh báo về sự không chắc chắn đối với nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của châu Âu, và hành động của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát.

2. Năm người Mỹ bị cầm tù ở Iran đã chính thức rời khỏi Tehran hồi đầu tuần này khi Mỹ "gỡ niêm phong" khoảng 6 tỷ USD trong quỹ dầu mỏ của Iran được giữ ở Hàn Quốc trong 5 năm.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân cũng bao gồm việc thả 5 tù nhân Iran đang bị người Mỹ giam giữ, hai người trong số này dự định ở lại Mỹ.

3. Trong đánh giá 2 năm một lần mới nhất được công bố vào tuần trước, Ủy ban Khí đốt Tiềm năng (PGC) đã báo cáo rằng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ đã đạt kỷ lục 3.978 nghìn tỷ feet khối (tcf), tăng 3,6% so với ước tính năm 2020 với nguồn cung khí đá phiến chiếm ưu thế ở mức 61%.

Tuy nhiên, tài nguyên có thể phục hồi về mặt kĩ thuật của đất nước này giảm nhẹ 0,5% xuống còn 3.352 tcf do một phần khối lượng được chuyển sang các danh mục khác. Khu vực Đại Tây Dương, nơi có nhà máy điện khí đốt Marcellus và đá phiến Utica, chiếm phần lớn nguồn cung cấp ở mức 40% nguồn tài nguyên khí đốt ước tính.

Mặc dù vậy, việc khai thác lượng khí đốt khổng lồ đó có thể bị hạn chế bởi cơ sở hạ tầng đường ống dẫn khí đốt.

4. Washington đang thực hiện các bước để mở rộng đội tàu chở dầu thương mại mang cờ Mỹ, vận chuyển dầu cho quân đội nước này và có thể bắt đầu đưa lính hải quân và thủy quân lục chiến lên các tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, Reuters đưa tin.

Vào năm 2023, mục tiêu của Washington là thuê 10 tàu với giá lên tới 6 triệu USD mỗi năm, trong khi 9 tàu cho đến nay đã được bổ sung vào danh sách, với các thỏa thuận kéo dài đến năm 2035.

5. Cơ sở xuất khẩu LNG Wheatstone của Chevron tại Australia đã hoạt động trở lại bình thường sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy khiến sản lượng giảm khoảng 25% vào tuần trước, ông lớn dầu khí Mỹ cho biết hôm 18/9 khi các cuộc đình công tại hai cơ sở của họ ở Australia leo thang trong bối cảnh bất đồng về lao động.

Thứ Năm tuần trước (14/9), sản lượng LNG tại Wheatstone đã giảm 25% sau một sự cố, ngày mà các công đoàn leo thang đình công tại nhà máy và cơ sở LNG khác của Chevron là Gorgon.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-quoc-te-199-duong-ong-dang-han-che-kha-nang-khai-thac-khi-dot-tu-nhien-cua-my-694574.html