Bản tin Năng lượng Quốc tế 18/9: Đạo luật giảm phát giúp tạo ra cơn sốt đất tại Mỹ

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 90,95 USD/thùng, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 94 USD/thùng.

Tuần vừa qua, cả Brent và WTI đều tăng khoảng 4%, chịu tác động mạnh bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Ả Rập Xê-út và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong 3 tháng cuối năm thay vì chỉ trong tháng 10. Tuy nhiên, cả hai nước này đều cho biết sẽ xem xét việc cắt giảm này hằng tháng.

2. Đầu tuần này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ đang thâm hụt và sẽ trầm trọng hơn trong quý 4. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc cắt giảm của Ả Rập Xê-út và Nga vừa được gia hạn đến cuối năm nay.

Thâm hụt có thể sẽ sâu hơn nhưng nó đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng năng lượng và gây ra lạm phát, ngay cả khi các ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ đã kiểm soát được nó.

3. Theo Wood Mackenzie, Đạo luật Giảm phát (IRA) của Mỹ đang thúc đẩy cơn sốt đất đai tại các địa điểm phát triển và tạo động lực cho việc sản xuất thiết bị năng lượng sạch ở nước này, nơi có thể chứng kiến công suất tái tạo hằng năm tăng gấp 3 lần lên 110 gigawatt (GW) trong 10 năm.

Các hiệp hội năng lượng sạch cho biết, bất chấp những thách thức về chuỗi cung ứng và thuế quan không liên quan đến IRA và mặc dù thực tế là các nhà phát triển vẫn đang chờ đợi sự rõ ràng về một số điều khoản của IRA, những lợi ích của luật khí hậu mang tính bước ngoặt đã bắt đầu lộ rõ.

4. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire mới đây nói với các nhà báo rằng Pháp có "câu hỏi" về lợi nhuận lọc dầu và các quyết định có thể được đưa ra nhằm hạn chế lợi nhuận quá mức.

Lạm phát là mối lo ngại trên khắp châu Âu và Chính phủ Pháp đã có những bước tiến nhằm giảm giá thành của hàng hóa và dịch vụ cơ bản như thực phẩm và vận tải. Le Maire cho biết, thuế bất thường là một cách mà Pháp có thể giúp giảm bớt gánh nặng do giá cả tăng cao cho người tiêu dùng.

5. Thị trường sản phẩm chưng cất đang thắt chặt trở lại, nâng giá dầu diesel và dầu sưởi cho mùa thu hoạch và mùa sưởi ấm mùa đông, đồng thời có nguy cơ làm tăng áp lực lạm phát một lần nữa.

Sự cố ngừng hoạt động của nhà máy lọc dầu, dòng chảy thương mại dầu toàn cầu thay đổi, thị trường vận tải hàng hóa lạc quan một cách thận trọng ở Mỹ và tồn kho ở mức thấp nhất trong nhiều năm đã thắt chặt thị trường dầu diesel và có khả năng sẽ thắt chặt hơn nữa trong những tháng tới.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-quoc-te-189-dao-luat-giam-phat-giup-tao-ra-con-sot-dat-tai-my-694493.html