Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/9: Bộ trưởng Pháp tuyên bố các công ty dầu mỏ phải chuyển đổi để tồn tại

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 86,92 USD/thùng, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 90,34 USD/thùng.

Tuần trước, Ả Rập Xê-út và Nga đã tuyên bố gia hạn việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay. Việc cắt giảm nguồn cung đã làm lu mờ mối lo ngại suy giảm kinh tế của Trung Quốc.

2. Tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ấn Độ vào cuối tuần này, Mỹ, Ấn Độ, Ả Rập Xê-út và UAE đã công bố một tuyến thương mại mới nhằm kết nối Ấn Độ với Trung Đông và châu Âu, bằng các cảng và đường sắt, nhằm thách thức trực tiếp tham vọng Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Tuyến đường thương mại kể trên được Tổng thống Mỹ Joe Biden mệnh danh là sự khởi đầu của "kỷ nguyên kết nối mới" - hình dung ra một hành lang phía đông kết nối Ấn Độ với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tuyến đường phía bắc kết nối GCC với châu Âu.

3. Theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, công suất lọc dầu của châu Âu sẽ ngừng hoạt động trong mùa bảo trì nhà máy lọc dầu mùa thu dự kiến sẽ thấp hơn 40% so với năm ngoái.

Wood Mackenzie cho biết, trong quý 4/2023, công suất nhà máy lọc dầu của châu Âu sẽ ngừng hoạt động dự kiến vào khoảng 800.000 thùng/ngày, thấp hơn khoảng 40% so với quý 4/2022 và năm 2019.

4. Khối lượng khí nạp vào cơ sở xuất khẩu LNG của Mỹ Freeport LNG đã giảm mạnh vào cuối tuần này - thời điểm thị trường khí đốt toàn cầu có thể thắt chặt trước mùa đông với cuộc đình công tại các nhà máy LNG của Australia và bảo trì ở Na Uy.

Theo dữ liệu từ LSEG được Reuters trích dẫn, dòng khí cấp vào Freeport LNG đã giảm từ 1,640 triệu feet khối mỗi ngày (mcf/ngày) vào ngày 8/9, xuống 702,9 mcf/ngày vào 9/9 và tiếp tục giảm xuống 284,3 mcf/ngày vào ngày 10/9. Đến ngày 11/9, khí cấp vào nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ, đạt trung bình khoảng 622 mcf/ngày, theo dữ liệu.

5. Các công ty dầu mỏ sẽ không có cơ hội tồn tại nếu không chuyển đổi, Bộ trưởng Chuyển đổi Năng lượng của Pháp Agnès Pannier-Runacher phát biểu với một chương trình phát thanh của Pháp vào cuối tuần qua.

Bộ trưởng Pannier-Runacher nói với Radio France rằng nhu cầu cấp thiết là phải thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/ban-tin-nang-luong-quoc-te-129-bo-truong-phap-tuyen-bo-cac-cong-ty-dau-mo-phai-chuyen-doi-de-ton-tai-694023.html