BẢN TIN MẶT TRẬN: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

Sáng ngày 20/10, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đọc báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Đại Đoàn Kết Online đăng tải toàn văn báo cáo này:

BẢN TIN MẶT TRẬN: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân - Ảnh 1

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đọc báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.986 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 1.174 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua Đoàn đại biểu Quốc hội của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và 1.812 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin trình bày trước Quốc hội Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước. (Xem chi tiết)

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum về việc triển khai Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và lắng nghe ý kiến, kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh rằng: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” có những điểm đổi mới hết sức cơ bản, chúng ta cần quan tâm về nội dung, phương thức phối hợp tổ chức thực hiện để mỗi địa phương khi triển khai Cuộc vận động đề ra được nội dung, giải pháp tổ chức cho phù hợp.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, để cuộc vận động phát huy hiệu quả thì MTTQ các cấp tỉnh Kon Tum cần phối hợp với các tổ chức thành viên và sự chung tay của cả hệ thống chính trị.

Đối với MTTQ, phải luôn chủ động phát động, phân công theo dõi, tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động; tập hợp ý kiến của nhân dân đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chủ trương, cơ chế, chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. (Xem chi tiết)

Ngay sau lễ phát động ngày 20/10, cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Ngành Xây dựng đã quyên góp được 1,3 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. Số tiền này sẽ được trao trực tiếp cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ gây ra.

Bên cạnh đó Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động toàn Ngành ủng hộ tối thiểu mỗi người 1 ngày lương. Tính đến nay số tiền ủng hộ từ các cấp Công đoàn trong ngành đã lên 2,6 tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Chiều 20/10, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng, Đại tá Trần Minh Thân, Cục phó Cục Chính trị Quân khu 4 đã đến thăm và trao cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên Huế số tiền 300 triệu đồng nhằm góp phần chia xẻ đối với đồng bào Thừa Thiên Huế về những khó khăn, mất mát do hậu quả của cơn bão số 6 gây ra.

Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phan Văn Quang cùng Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thừa Thiên - Huế Nguyễn Nam Tiến và các vị trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt NamThừa Thiên Huế đã tiếp nhận và bày tỏ sự tri ân đối với cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng vì nghĩa tình Quân-Dân đã kịp thời giúp đở những gia đình bị nạn trong đợt lũ lụt vừa qua. (Xem chi tiết)

Tin từ Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị cho biết, đã tiếp nhận 2 tỷ đồng ủng hộ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ từ đoàn công tác của Thành ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh.

Số tiền 2 tỷ đồng này là đóng góp của người dân và công chức, viên chức các Sở, ngành TP HCM nhằm chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Quảng Trị sau đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề từ ngày 13 đến ngày 16/10 vừa qua. Số tiền này sẽ được UBMTTQ tỉnh Quảng Trị nhanh chóng trao tận tay người dân thiệt hại trong bão lũ. (Xem chi tiết)

Tính đến tháng 9/2016, trên địa bàn TP Cần Thơ có 16/36 xã đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng NTM; có 12 xã đạt từ 15 đến 19 tiêu chí; 8 xã đạt 12 đến 14 tiêu chí.

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM đến tháng 9/2016 trên 1.197 tỉ đồng, trong đó trên 530 tỷ đồng là ngân sách Nhà nước, trên 570 tỉ từ tín dụng, cộng đồng dân cư đóng góp 66, 7 tỉ đồng, doanh nghiệp đóng góp trên 19 tỉ đồng… (Xem chi tiết)

9 tháng đầu năm 2016, tỉnh Tuyên Quang đã vận động, tiếp nhận ủng hộ quỹ Vì người nghèo” được trên 3,2 tỷ đồng. Nguồn quỹ của năm 2016 và nguồn quỹ còn dư, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo các cấp trong tỉnh đã xét hỗ trợ cho 1.763 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền trên 8,1 tỷ đồng.

Trong đó, hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở cho 255 hộ nghèo và hộ gia đình chính sách với số tiền trên 7,3 tỷ đồng, hỗ trợ khó khăn cho 1.498 hộ với tổng số tiền 749 triệu đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất cho 10 hộ nghèo tại xã Côn Lôn (Na Hang) tổng số tiền 100 triệu đồng. (Xem chi tiết)

Ngày 20/10, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã trao tặng 41 con bò giống cho 41 hộ nghèo trong huyện, mỗi còn bò giống 15 triệu đồng, với tổng kinh phí 615 triệu đồng, từ nguồn “Quỹ vận động người nghèo năm 2016 của huyện”. Qua đó, nhằm giúp đỡ cho các hộ nghèo có điều kiện để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. (Xem chi tiết)

Sáng 20/10, Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tôn vinh gương phụ nữ xuất sắc và công trình, phần việc tiêu biểu năm 2016. Tại buổi lễ, hơn 600 hội viên phụ nữ đại diện cho các chị em phụ nữ trong toàn tỉnh đã cùng nhau ôn lại truyền thống con cháu bà Trưng, bà Triệu, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó nhưng luôn mang trong mình phầm chất “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”… và trong xã hội ngày càng phát triển phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ tỉnh Đắk Lắk nói riêng luôn năng động, sáng tạo đóng góp công sức vào sự phát triển chung về kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Với những đóng góp của hội viên phụ nữ trong những năm qua, dịp này, Hội LHPN tỉnh trao đã tặng Bằng khen, giấy khen 20 phụ nữ xuất sắc và 12 công trình, phần việc tiêu biểu do các chị em phụ nữ trên địa bàn đảm đương thực hiện. (Xem chi tiết)

Trước đó, ngày 19/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Nai tổ chức kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, biểu dương 86 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác tập hợp, vận động phụ nữ vùng có đạo vào tổ chức Hội.

Trong 9 tháng năm 2016, công tác Hội và phong trào phụ nữ tập trung nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, nhất là các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào có đạo, vùng có đông công nhân lao động, khu vực nhà trọ... (Xem chi tiết)

BĐT