Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11)

Tuần qua, ngành KHCN TP Hồ Chí Minh nổi bật với nhiều sự kiện liên quan đến khai trương trung tâm nghiên cứu, ra mắt phòng thí nghiệm, và đặc biệt là việc CASE đón nhận huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

Ngoài ra, việc thành phố đầu tư hơn 2.600 tỷ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho thấy hướng đi đúng đắn và bền vững để bắt kịp với nền khoa học nông nghiệp tiên tiến của thế giới.

Rất nhiều nghiên cứu, phát minh vẫn tiếp tục ra đời dưới bàn tay sáng chế của những người Việt yêu khoa học. Đặc biệt, các phát minh của những người nông dân vẫn luôn được vinh danh nhờ tính ứng dụng thực tiễn cao.

Các chính sách mới về KHCN đang được bàn thảo cũng như đã được ban hành đều sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng, từng bước cải thiện thực trạng KHCN nước nhà.

Hoạt động – sự kiện nổi bật

1. CASE vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng nhì

CASE là đơn vị KHCN hoạt động trong lĩnh vực phân tích thử nghiệm, nằm trong hệ thống các phòng phân tích thí nghiệm hàng đầu của cả nước và khu vực. Sáng 25/11, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và Khánh thành tòa nhà CASE.

Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11) - Ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước cho tập thể CASE

2. TPHCM chi hơn 2600 tỷ đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho chương trình hơn 2.600 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách chiếm 53%, kinh phí của nông dân, doanh nghiệp chiếm 47%. Ngoài xây dựng hạ tầng cho bốn Khu nông nghiệp công nghệ cao, TP.HCM dự kiến cử cán bộ đi đào tạo tại các nước có nền nông nghiệp phát triển như Israel, Hà Lan, Mỹ, Pháp...

3. Ra mắt trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Nhiệm vụ chính của trung tâm là nghiên cứu, ứng dụng năng lượng sinh học trong việc nâng cao sức khỏe con người; tư vấn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu; bồi dưỡng và cung ứng nguồn nhân lực có chuyên môn trong lĩnh vực này...

4. Vinh danh DN Việt tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á Thái Bình Dương

Các doanh nghiệp Việt Nam đạt giải GPEA năm 2016 là: Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 – Cienco 4 (Hà Nội), đạt World Class Award cho loại hình Dịch vụ lớn; Công ty Cổ phần Thiết bị Điện – Thibidi (Đồng Nai) đạt Best in Class Award cho loại hình sản xuất lớn; Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng – LADOPHAR (Lâm Đồng) đạt Quest for Excellence Award cho loại hình Sản xuất nhỏ.

5. Tổ chức giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

Giải thưởng Tạ Quang Bửu được tổ chức hàng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

6. Khai trương PTN về kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm

Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11) - Ảnh 2

Với mục tiêu giữ vững sự cân bằng giữa nghiên cứu và ứng dụng, PTN trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm sẽ hướng đến việc sẽ có sản phẩm là những công bố quốc tế trên những tạp chí chất lượng cao và đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn.

Nghiên cứu - Phát minh – Sáng chế - Ứng dụng

1. Cận cảnh chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ

Nhận thấy chuỗi dây chuyền chiết lon, đóng hộp tự động ở nước ngoài giá thành quá cao, của Trung Quốc dù rẻ nhưng chất lượng thấp… Thạc sỹ Trần Văn Trà, công ty CP Tập đoàn Hương Sen đã miệt mài nghiên cứu cải tiến, thiết kế chế tạo, đồng bộ hóa thành công chuỗi dây chuyền chiết lon và đóng hộp tự động công suất 50.000 lon/giờ. Tác giả vừa được Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016 vinh danh ở lĩnh vực khoa học công nghệ.

2. Giải ba Nhân tài Đất Việt: Áp dụng khoa học châu Âu mong nông dân Việt bớt khổ

Sản phẩn “Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp” vừa giành giải Ba lĩnh vực CNTT của Nhân tài Đất Việt 2016. Ngay sau khi đoạt giải, đại diện nhóm tác giả chia sẻ về ý nghĩa, tác động của giải thưởng này tới sự phát triển của sản phẩm.

Điểm mới nhất của sản phẩm “Hệ thống mạng giám sát môi trường nông nghiệp và ngư nghiệp” là công nghệ tân tiến, sánh ngang với các nước châu Âu về nông nghiệp ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng. Đó là điểm mà nhóm sáng tạo sản phẩm ưng ý nhất.

3. Lần đầu tiên Việt Nam xử lý thành công chất thải gây thủng tầng ô-zôn

Chiều 21/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Bộ Công Thương phối hợp với Công ty xi măng HolCim Hòn Chồng (Kiên Giang) đã thử nghiệm và xử lý thành công khí thải HCFC. Chất HCFC có nhiều trong các thiết bị công nghệ lạnh. HCFC các chất khí có gốc clo làm giảm suy giảm tầng ozon – lá chắn bảo vệ Trái đất chống lại các tia cực tím có hại từ Mặt trời. Xử lý thành công loại khí thải này sẽ góp phần bảo vệ tầng ozon và giảm thiểu tác hại đến môi trường và thế hệ tương lai.

4. Lão nông sáng chế máy cày không động cơ được khen thưởng

Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11) - Ảnh 3

Bằng khen và kỷ niệm chương ông Dung được Bộ trưởng NN&PTNT tặng thưởng vì những đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Nông dân Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) nổi tiếng với sáng chế ra chiếc máy cấy không cần đến động cơ. Ông là thợ sửa xe máy, gia đình làm ruộng, thấy vợ vất vả trong những ngày mùa nên ông quyết tâm sáng chế bằng được chiếc máy độc đáo này.

5. Nghiên cứu thành công giống lúa NPT4

ác nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (IAP) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) đã nghiên cứu chọn tạo thành công giống lúa NPT4. Đây là sản phẩm của một đề tài nghiên cứu cấp nhà nước thuộc Chương trình KC06/11-15.

6. Nữ tiến sỹ nano và giấc mơ nâng tầm cây thuốc Việt

Gắn ý tưởng khoa học với việc giải quyết các vấn đề thời sự là kim chỉ nam mà TS Hà Phương Thư sử dụng cho nghề nghiên cứu của mình. Sản phẩm phức hệ nano FGC hỗ trợ chữa ung bướu được công bố tháng 10 vừa qua cũng ra đời từ hướng đi đó.

7. Nông dân chế máy tự động 15 chức năng không cần tiến sỹ

Chỉ học hết phổ thông, không được học qua trường lớp đầu tạo chính quy nào, song, anh Tạ Đình Huy (sinh năm 1982) vẫn chế tạo ra loại máy nông nghiệp 15 chức năng, bán khắp 63 tỉnh thành trong cả nước và còn xuất khẩu sang Lào.

Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11) - Ảnh 4

Anh Huy giới thiệu chiếc máy nông nghiệp đa năng do mình sáng chế trong chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2016

8. Ra mắt sản phẩm xe máy điện công cộng

Những chiếc xe máy điện công cộng thay thế cho xe chạy xăng, thân thiện với môi trường vừa được sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM và Tập đoàn Bosch ra mắt thị trường.

Bàn tròn KH-CN

1. Việt Nam dư sức làm ô tô điện: Campuchia sẽ vượt vì...

Tiếp tục đưa ra quan điểm về việc Campuchia tự sản xuất ô tô điều kiển bằng smartphone mang tên Angkor EV có giá khoảng 100 triệu đồng Việt Nam, trao đổi với báo Đất Việt, TS Trịnh Minh Hoàng – Giảng viên bộ môn ô tô – Khoa Động lực – Trường Đại học bách khoa Hà Nội cho rằng việc này hoàn toàn bình thường. Ông cũng nhấn mạnh: “Công nghiệp ô tô của Campuchia xuất phát điểm chậm hơn Việt Nam nhưng nếu chúng ta không thay đổi, trong tương lai có thể họ sẽ vượt qua”.

2. Việt Nam dựng “3 chiếc rọ” trên sông Đà như thế nào?

Bản tin KHCN hàng tuần của Tạp chí điện tử Khám Phá (từ 19/11 - 26/11) - Ảnh 5

Nhà máy thủy điện Sơn La – Điểm giữa của chuỗi bậc thang trị thủy sông Đà

Bài viết của ông Alexei Syunnerberg trên trang web của Sputnik đã kể lại quá trình Việt Nam khuất phục sông Đà hung dữ, với sự giúp đỡ của Liên Xô/Nga.

Thông tin chính sách

1. Dừng thực hiện dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc dừng thực hiện Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại buổi họp báo Chính phủ chuyên đề, chiều 22/11. Về lý do dừng thực hiện dự án, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc dừng được xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng, trên cơ sở điều kiện kinh tế của nước ta hiện nay.

2. Tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Ngày 25/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương đã tổ chức Hội thảo giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Hội thảo là diễn đàn giúp các doanh nghiệp và các ngành chức năng cùng thảo luận, bày tỏ ý kiến của mình nhằm phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp hỗ trợ một cách kịp thời, sát thực tiễn, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

3. Xây dựng hệ thống đánh giá và bảo lãnh công nghệ tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết: “Để phát triển công nghệ, bên cạnh nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, việc xem xét, lựa chọn chuyển giao công nghệ đóng vai trò quan trọng. Việc đánh giá công nghệ là công cụ quan trọng để hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ, bảo lãnh công nghệ, bảo lãnh vay vốn, qua đó giúp các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện nghiên cứu, chuyển giao, đổi mới hoàn thiện công nghệ”.

4. Khắc phục chảy máu chất xám về khoa học công nghệ

Để có thể thu hút và giữ chân nhân lực KH&CN chất lượng cao, Bộ KH&CN đang xây dựng các tiêu chuẩn chức danh nghiên cứu khoa học (gồm trợ lý nghiên cứu, nghiên cứu viên, nghiên cứu viên chính, nghiên cứu viên cao cấp) và chức danh công nghệ (gồm kỹ thuật viên, kỹ sư, kỹ sư chính, kỹ sư cao cấp) cùng 4 hạng chức danh nghề nghiệp.

Sự kiện tiêu biểu trong những ngày tới tại TP.HCM và Hà Nội

Ngày 30/11

Hội thảo báo cáo kết quả đề tài “Nghiên cứu tổ chức không gian Nhà ở xã hội tại TP.HCM với sụ tham gia của cộng đồng” – TP.HCM.

Tứ 30/11 – 3/12

Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học (BioTechmart) 2016 – Sàn giao dịch công nghệ (24 Lý Thường Kiệt, Hà Nội)

PV