Bản tin Giáo dục – Du học 19/1

(Tấm Gương) – Học bổng toàn phần ĐH Hong Kong, Kaplan Singapore tặng 500 SGD cho khóa tiếng Anh ngắn hạn, đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015, giáo viên bị nợ lương và trợ cấp kéo dài.

Đại học Hong Kong là 1 trong những trường đại học tốt nhất châu Á.

Học bổng toàn phần Đại học Hong Kong

Công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát dành 2 suất học bổng toàn phần năm học 2015, mỗi suất trị giá 200.000 HKD/năm cho ứng viên Việt Nam theo học chương trình cử nhân tại Trường Đại học Hong Kong (HKU).

HKU được đánh giá là trường đại học quốc tế xếp hạng thứ 2 ở châu Á và hiện xếp hạng thứ 26 trên toàn thế giới (theo đánh giá của hệ thống Quacquarelli Symonds (QS) năm 2013). Các học bổng được trao cho sinh viên có mong muốn theo học các chuyên ngành sau: quản trị kinh doanh, chuyên ngành kế toán và tài chính; bất kỳ chương trình đại học nào của khoa kiến trúc; bất kỳ chương trình đại học nào của khoa kỹ thuật.

Học bổng toàn phần gồm tất cả các chi phí cần thiết, liên quan đến việc học tập và sinh hoạt trong suốt thời gian học tại Trường Đại học Hong Kong gồm: phí nhập học, phí đăng ký làm thủ tục visa, học phí, vé máy bay, phí nhà trọ và các chi phí cá nhân khác. Học bổng này không bao gồm các chi phí đăng ký xin học bổng như phí vận chuyển hồ sơ, phí công chứng giấy tờ (nếu có), các phí liên quan khác và các chi phí phát sinh ngoài giá trị của học bổng. Sinh viên sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho các chi phí này.

Học bổng sẽ được tiếp tục trong suốt thời gian sinh viên theo học, nếu thành tích học tập của sinh viên đạt yêu cầu, tương đương GPA (Grade Point Average) - điểm trung bình đạt từ 3.0 trở lên.

Quỹ học bổng của Vạn Thịnh Phát dành cho sinh viên năm thứ nhất và học sinh lớp 12, ưu tiên những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đang theo học tại bất kỳ trường đại học công lập và phổ thông trung học nào ở Việt Nam với các yêu cầu sau:

Điểm các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh đại học đạt 8/10 (đối với sinh viên năm thứ nhất đại học);
Điểm trung bình các môn học đạt 8/10 trong năm học lớp 10, 11 và học kỳ một của lớp 12 (đối với học sinh lớp 12 các trường trung học công lập);
Điểm tổng kết đạt từ 39 trở lên cho hệ thống đánh giá IB (đối với học sinh lớp 12 các trường trung học quốc tế);
Đạt từ 6,5 điểm trở lên cho kỳ thi IELTS (không có kỹ năng nào dưới 5,5); hoặc từ 550 điểm trở lên cho kỳ thi TOEFL truyền thống; hoặc từ 80 điểm trở lên cho kỳ thi TOEFL iBT.

Thời hạn nộp hồ sơ: 26/1

Hồ sơ gửi về địa chỉ: Anh Nguyễn Thanh Bình - Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ Hòa Thuận Phát - tòa nhà Vạn Thịnh Phát.
Địa chỉ: 193 - 203 đường Trần Hưng Đạo, phường Cô Giang, quận 1, TP HCM (phòng 217).

Kaplan Singapore tặng 500 SGD cho khóa tiếng Anh ngắn hạn

Công ty du học Vinahure áp dụng chương trình ưu đãi dành cho chương trình tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore với lì xì tiền mặt trị giá 500 SGD (gần 8,5 triệu đồng).

Chương trình tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore kéo dài chỉ từ 8 tuần đến 32 tuần, giúp học sinh, sinh viên dễ dàng nâng cao khả năng Anh ngữ của bản thân, phục vụ cho công việc và học tập. Đặc biệt, chương trình tiếng Anh ngắn hạn này còn giúp sinh viên dễ dàng thi IELTS với điểm số cao, giúp bạn đủ điều kiện du học các nước Anh, Australia, Mỹ...

Chương trình học được thiết kế bài bản, tập trung phát triển các kỹ năng cho sinh viên, giúp sinh viên có thể tự tin sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh. Thời gian học diễn ra trong 8 tuần, với học phí là 2,247 SGD (khoảng 18 triệu đồng một tháng), phí ghi danh là 492.20 SGD.

Đặc biệt, những bạn đăng ký và nhập học trong tháng 1 và 2 tại công ty tư vấn du học Vinahure sẽ được tặng 500 SGD nếu đăng ký học khóa 10 tháng, 400 SGD học khóa 8 tháng, 300 SGD học khóa 6 tháng, 200 SGD học khóa 4 tháng, 100 SGD học khóa 2 tháng… và nhiều phần quà khác.

Chi tiết chương trình liên hệ: Vinahure Hà Nội: 0922150000 hoặc Vinahure TP HCM: 0928140000.

Đăng ký thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản đề nghị các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng, các trường sĩ quan đào tạo trình độ đại học, cao đẳng đăng ký thông tin tuyển sinh đại học, cao đắng hệ chính quy năm 2015.Thông tin đăng ký yêu cầu đầy đủ các nội dung, đúng cấu trúc, đảm bảo chính xác, ngắn gọn những thông tin cần thiết phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Mẫu đăng ký thông tin tuyển sinh được tải về từ trang thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ: http://www. moet.gov.vn

Đối với các trường đăng ký tuyển sinh theo Đề án tuyển sinh riêng, đề nghị công bố công khai Đề án tuyển sinh riêng đã được Bộ GD&ĐT xác nhận phù hợp với qui chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính qui.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố công khai các thông tin về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 trên trang thông tin điện tử của trường (bao gồm cả thông tin chi tiết không có trong bản dự thảo như các chuyên ngành đào tạo; các chương trình hợp tác quốc tế;...), đảm bảo thống nhất với các thông tin đã đăng ký với Bộ GD&Đ và phải chịu trách nhiệm về các thông tin đã báo cáo và công bố.

Đồng thời, đề nghị các trường gửi thông tin đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 về Bộ GD&ĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) theo đường chuyển phát nhanh và qua email theo địa chỉ: htnga@moet.edu.vn trước ngày 25/01/2015.

Các cơ sở đào tạo báo cáo chậm sau thời hạn yêu cầu phải tự chịu trách nhiệm trong việc tự công bố thông tin tuyển sinh của trường. Mục đích của việc đăng ký thông tin nói trên nhằm có thông tin đầy đủ, chính xác của các cơ sở giáo dục đại học trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015 tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, gia đình thí sinh trong việc chọn trường, ngành nghề đào tạo.

TPHCM thực hiện khảo sát toàn bộ học sinh lớp 7

Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ thực hiện khảo sát học sinh lớp 7 THCS trên địa bàn vào ngày 6/2. Mục đích nhằm khảo sát kiến thức cơ bản và năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống của học sinh lớp 7 qua một số môn học trong quá trình thực hiện đổi mới dạy học ở nhà trường phổ thông.

Đồng thời, đánh giá mặt bằng chung về tri thức và năng lực học tập, vận dụng của học sinh thành phố ở những lớp đầu cấp THCS qua một số môn học.

Mỗi học sinh lớp 7 sẽ làm 1 bài kiểm tra trắc nghiệm khách quan gồm 50 câu trong thời gian 90 phút thuộc một trong hai nội dung Ngữ văn - Toán học hoặc Vật lí - Sinh học.

Để thực hiện hoạt động này, Sở GD&ĐT TP HCM sẽ thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cấp thành phố và Hội đồng ra đề khảo sát. Phòng GD&ĐT thành lập Ban Tổ chức cấp quận, huyện và Hội đồng sao in đề khảo sát.Các trường THCS trên địa bàn được yêu cầu thành lập Ban Tổ chức cấp trường, phân chia lớp thực hiện loại bài khảo sát (một nửa số lớp 7 của trường thực hiện bài khảo sát Ngữ văn - Toán học, nửa còn lại thực hiện bài khảo sát Vật lí - Sinh học), lập danh sách và xếp số báo danh cho HS lớp 7 của toàn trường để dự khảo sát và thông báo đến học sinh kế hoạch khảo sát.

Giáo viên bị nợ lương và trợ cấp kéo dài

Tập thể giáo viên Trường THCS Quốc Thái, huyện An Phú (An Giang) phản ảnh đến nay họ chưa nhận được lương của hai tháng 11 và 12-2014. Đồng thời vẫn chưa nhận được khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi cho giáo viên ở xã đặc biệt khó khăn của năm 2012 và sáu tháng của năm 2014.

Ông Lê Văn Hậu, trưởng Phòng Giáo dục huyện An Phú, cho biết trước đây do sự nhập nhằng về quy định và do xác định chưa đúng xã thuộc diện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nên Phòng tài chính và Phòng giáo dục huyện không chi trợ cấp, phụ cấp cho giáo viên và cán bộ giáo dục ở ba xã Quốc Thái, Phú Hữu, Phú Hội.

Nguồn kinh phí này được sử dụng để sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị cho ngành giáo dục. Sau khi kiểm tra phát hiện việc sử dụng sai mục đích, UBND huyện An Phú đã xuất ngân sách và xin tạm ứng từ ngân sách tỉnh để chi trả 24 tỉ đồng các khoản phụ cấp, trợ cấp trong hai năm 2011 và 2013.

Còn lại khoản phụ cấp, trợ cấp của năm 2012 cũng đang được huyện cân đối để chi trả. Riêng ở Trường THCS Quốc Thái, do huyện cho giáo viên truy lãnh tiền trợ cấp phụ cấp trước nên chưa thể cân đối kịp khoản chi trả lương dẫn tới chậm trả lương hai tháng 11 và 12-2014.

Theo ông Hậu, Phòng giáo dục đã báo cáo huyện và huyện đang cân đối tài chính để trong tuần tới sẽ chi trả dứt điểm nợ lương và khoản phụ cấp, trợ cấp năm 2012 cho giáo viên trường trên.

Tặng 3.000 vé xe về quê ăn tết cho sinh viên khó khăn

Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM vừa cho biết: Trong Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Trung tâm dự kiến sẽ tặng từ 2.500-3.000 vé xe cho sinh viên (SV) về các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, hoạt động nằm trong chương trình “Chuyến xe mùa xuân” 2015.

Theo đó, SV gia đình chính sách; SV đồng bào dân tộc; vùng cao, vùng sâu, vùng xa; SV khó khăn nhiều năm chưa về quê đón Tết sẽ được ưu tiên.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ triển khai chương trình bán vé xe giá hỗ trợ cho SV khó khăn từ ngày 18/1. Những SV khó khăn có nhu cầu mua vé về các tỉnh từ Phú Yên đến Thanh Hóa sẽ được giảm 30-50% giá vé với điều kiện phải có xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của địa phương và giấy giới thiệu của Đoàn - Hội trường.

Cùng với các chương trình hỗ trợ vé xe nói trên, Trung tâm còn tổ chức chương trình “Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà”, nhằm động viên tinh thần của những SV không có điều kiện về quê đón Tết.

Ngoài giao lưu văn hóa văn nghệ, chương trình sẽ dành tặng hơn 1.500 phần quà cho SV. Ngoài ra, Trung tâm cùng Thành đoàn và Hội Sinh viên TPHCM sẽ đến thăm và chúc Tết sinh viên đang ở các KTX.

Thúy An
(tổng hợp)