Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Xử lý nghiêm người không cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết

  113 liên quanGốc

  Gần 4 tỷ người ở 90 quốc gia đang được yêu cầu ở nhà để phòng chống COVID-19. Nhiều nước thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt, cả xử lý hình sự đối với người ra đường không đúng quy định. Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly toàn xã hội nhưng là nước thực hiện sớm. Thủ tướng yêu cầu các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng công an xử lý nghiêm những người không thực hiện cách ly toàn xã hội, không đeo khẩu trang, không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường…

  Bộ Y tế cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 tại bản tin 9h hàng ngày.

  Tính đến 9h ngày 10/4/2020:

  * Thế giới: 1.603.163 người mắc, 95.693 người tử vong.

  - 210 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc COVID-19.

  - Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 16.479, số ca tử vong là 593.

  - Việt Nam đứng thứ 106/210 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực ASEAN.

  * Việt Nam: 255 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

  Trong đó:

  - Số ca được công bố khỏi bệnh: 128

  - 127 ca bệnh đang được điều trị.

  1. Tổng số ca mắc mới tính từ 9h ngày 9/4 đến 9h ngày 10/4 trên tổng số ca tích lũy: 4/255.

  Trong đó:

  - 02trường hợp được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

  - 02 trường hợp nhiễm được phát hiện tại cộng đồng.

  2. Tổng số ca bình phục trong ngày: 02

  3. Số ca tử vong: 0

  4. Năm địa phương có đông bệnh nhân nhất được cách ly/điều trị:

  - Hà Nội: 106

  - TP Hồ Chí Minh: 55

  - Vĩnh Phúc: 18

  - Ninh Bình: 13

  - Bình Thuận: 9

  5. Số ca nặng: 08

  6. Số ca có tiến triển tốt:

  + Số ca có xét nghiệm âm tính lần 1 là: 35 (trong đó số âm tính lần 2 là 18)

  7. Số người cách ly:

  - Tại cơ sở y tế: 720

  - Tại khu cách ly tập trung: 24.329

  - Tại nhà: 49.892

  * Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay: 126

  * Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng: 129

  Trong đó:

  - 34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng.

  - 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng.

  - 67 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

  Danh sách các trường hợp mắc bệnh theo tỉnh, thành phố

  Thông tin một số ổ dịch hiện nay:

  * (Nguồn: Cục Y tế dự phòng, đang tiếp tục cập nhật... )

  8. Nhận xét:

  - Theo bản tin phát lúc 6h00 sáng ngày 10/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Hiện số mắc vẫn là 255 ca. Cũng trong ngày hôm nay, dự kiến có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

  - Những ngày qua, Việt Nam có ít ca nhiễm mới hơn, số ca khỏi bệnh ngày càng nhiều, một số bệnh nhân nặng tiến triển tích cực, nhiều người ca ngợi trình độ của y tế Việt Nam.

  - Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nguy cơ lây nhiễm còn lớn, không thể chủ quan, lơ là, mất cảnh giác khiến dịch bùng phát. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, ai không thực hiện thì xử phạt nghiêm, phê phán cá nhân, tập thể vi phạm. Không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch COVID-19 như tình trạng một số nước vấp phải.

  - Kiên định nguyên tắc từ đầu là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, trong từng thời điểm, có thể thay đổi chiến thuật, ứng phó theo giai đoạn.

  - Để ngăn chặn nguồn lây bệnh từ bên ngoài cần thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16, tiếp tục giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam trừ một số trường hợp theo quy định. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các chuyến bay, tạm dừng các chuyến bay quốc tế trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân được sự cho phép của Thủ tướng. Hạn chế tối đa các chuyến bay nội địa. Tiếp tục khuyến cáo công dân ở các nước không về nước trước ngày 15/4 trừ một số trường hợp đặc biệt. Với tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam, đều thực hiện cách ly từng đối tượng cụ thể.

  - Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế có nhận định, đánh giá tình hình sát đúng để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc có hay không tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 sau thời hạn 15/4.

  - Cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 cho các nhân viên y tế. Tập trung phát triển trang thiết bị y tế. Bộ Y tế mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến....

  - Truyền thông tuyên truyền đúng mức, không lạc quan quá, cũng không giật gân khiến người dân hoang mang. Truyền thông cần tập trung vào 3 đối tượng: Y bác sĩ, nhân viên y tế trực tiếp chống dịch; các đội ngũ phục vụ trực tiếp như công an, quân đội, kể cả lực lượng biên phòng; những tấm lòng nhân ái.

  Khuyến cáo:

  Bộ Y tế khuyến cáo 10 biện pháp đơn giản phòng, chống dịch COVID-19:

  1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

  2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 m.

  3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn, nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

  4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

  5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

  6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

  7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

  8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

  9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

  10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

  * Cập nhật số liệu dịch bệnh COVID-19 tại các nước thành viên ASEAN đến 9h ngày 10/4/2020.

  Dương Hải

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ban-tin-dich-covid-19-trong-24h-qua-xu-ly-nghiem-nguoi-khong-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-hoi-ra-duong-khi-khong-can-thiet-n172007.html