Ban Thư ký ASEAN và Liên hợp quốc khẳng định tăng cường hợp tác

Ban thư ký ASEAN và Liên hợp quốc đã khẳng định cam kết tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hướng tới một xã hội hòa bình và thịnh vượng hơn.

Ban Thư ký ASEAN và Liên hợp quốc khẳng định tăng cường hợp tác - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: asean.org)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết trong một cuộc họp được tổ chức ở Jakarta ngày 31/3,

Hai bên nêu rõ hợp tác để thúc đẩy hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế là một tính năng quan trọng trong quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-Liên hợp quốc và điều này bao gồm đóng góp của Liên hợp quốc trong các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, điển hình như Diễn đàn khu vực ASEAN.

Cuộc họp đã thảo luận về thực hiện các lĩnh vực quan trọng trong các ưu tiên chung của ASEAN và Liên hợp quốc bao gồm việc thúc đẩy quyền con người; kết nối và hội nhập; kinh tế và phát triển; thực phẩm và năng lượng, an ninh; việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Bên cạnh đó, các vấn đề như phát triển con người và phúc lợi xã hội; môi trường; biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai; văn hóa và giáo dục cũng đã được thảo luận.

Vấn đề khủng bố và bạo lực cực đoan đã được đặc biệt chú ý sau các vụ tấn công khủng bố gần đây tại Brussels (Bỉ), Lahore (Pakistan), Istanbul, Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) và Jakarta.

Đối mặt với sự gia tăng thách thức toàn cầu, cuộc họp đã nhấn mạnh việc cải thiện sự phối hợp trong các lĩnh vực này cùng với nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu hiện đang đan xen. Hai bên cũng nhất trí tăng gấp đôi nỗ lực để đảm bảo một cách tiếp cận và phối hợp có hệ thống và hiệu quả hơn.

Hai bên khẳng định hợp tác là quan trọng và cần thiết trong việc tăng cường năng lực của Ban Thư ký ASEAN, trong đó có sự hỗ trợ của Liên hợp quốc nhằm phát triển hệ thống tài liệu tham khảo và nâng cao hệ thống bảo mật cho Ban thư ký ASEAN tại Jakarta.

Hai bên cũng xác nhận tầm quan trọng của Tầm nhìn ASEAN 2025 và Chương trình phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030 - đã được ASEAN thông qua cuối năm 2015 và được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 9/2015.

Để đạt được những mục tiêu này, cuộc họp ghi nhận tầm quan trọng của việc sắp xếp các Kế hoạch Hành động mới (2016-2020). Hai bên đều mong muốn hoàn thiện và thông qua kế hoạch hành động.

Bên cạnh các phiên họp toàn thể, 3 phiên họp nhóm cũng đã được triệu tập để thảo luận sâu hơn về hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội giữa Ban thư ký ASEAN và Liên hợp quốc./.