Bàn tay vàng của Li Ka-Shing

Trang 1 / 2

Sự thành công của Li Ka-shing, Chủ tịch Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings, ở đại lục Trung Quốc, đặc biệt là mảng bán lẻ và bất động sản, cũng rất ấn tượng. Thành công từ những thương vụ mà ông chạm tay vào đã đưa ông trở thành người giàu nhất châu Á và đứng thứ 9 trong top 10 người giàu nhất thế giới với 25,5 tỉ USD giá trị tài sản tính đến đầu năm 2012, theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

Đầu tư vào công nghệ phương Tây

Thực ra, tiếng tăm của Li đã được biết đến từ lâu nhưng đây là lần đầu tiên trong gần 5 năm qua, Li chấp nhận lời mời phỏng vấn của báo chí phương Tây. Ông đã rất cởi mở khi nói về chương đáng ngạc nhiên nhất trong sự nghiệp của mình: đầu tư vào công nghệ những năm gần đây.

Người đàn ông ở tuổi bát tuần này (ông sinh năm 1928) hóa ra có một niềm đam mê lạ kỳ đối với thế giới kỹ thuật số. Li nói ông chỉ mất 5 phút vào tháng 12.2007 để ra quyết định đầu tư vào Facebook, thậm chí lúc đó mạng xã hội này gần như chưa tạo ra đồng nào và đang tìm kiếm các khoản đầu tư.

Chính Solina Chau, người đứng đầu Horizon Ventures, công ty đầu tư công nghệ tư nhân của Li, là người đã nói với ông về Facebook. Li ngay lập tức thích thú với số lượng người sử dụng Facebook ngày càng tăng và nhanh chóng đồng ý chi ra 120 triệu USD để nắm giữ 0,8% cổ phần trong Công ty. Và cũng kể từ đó, ông tiếp tục mua vào cổ phiếu của Facebook (ông không tiết lộ con số). Với việc Facebook dự kiến được giao dịch với giá trị thị trường quanh mức 100 tỉ USD sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, Li chắc chắn sẽ có thêm ít nhất 1 tỉ USD nhờ khoản đầu tư của mình.

Thương vụ Facebook chỉ là một trong những vụ đầu tư đáng chú ý của Li vào lĩnh vực công nghệ. Horizon Ventures của ông đã đầu tư vào cả công ty làm ăn thua lỗ Skype vào năm 2005, một năm trước khi eBay mua lại công ty này với giá 2,5 tỉ USD. Một doanh nghiệp khác mà Li hỗ trợ tài chính là Siri (ứng dụng thông minh nhận dạng tiếng nói), do Apple mua vào năm 2010 sau khi Li đầu tư 7,5 triệu USD vào đây trước đó 1 năm. Gần đây nhất là ông đã đầu tư vào trang web âm nhạc Spotify, dịch vụ hỗ trợ dẫn đường xe hơi Waze và hãng công nghệ chống thấm nước HzO.

Tổng Giám đốc Daniel Ek của Spotify, nhận xét: “Một trong những điều hay nhất về Li là nhìn thấy được thế giới đang đi về đâu. Từ giây phút Li đầu tư vào Công ty, ông đảm bảo rằng ứng dụng Spotify phải có mặt trong ôtô của ông. Đó là năm 2009 trước khi Spotify trở thành một ứng dụng di động. Li tin rằng Spotify rồi sẽ hiện diện trong mọi chiếc ôtô. Ông không thấy giới hạn về mặt công nghệ, mà chỉ thấy nơi thế giới sẽ có mặt”.

Horizon Ventures cũng là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp trẻ muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc. “Tôi biết về họ từ những khoản đầu tư của Công ty vào Facebook và Skype”, ông Noam Bardin cho biết. Ông là Tổng Giám đốc Wave, một công ty Israel-Mỹ đã nhận được tổng cộng 30 triệu USD từ Horizon và Kleiner Perkins vào năm ngoái. Bardin cho biết thêm ông rất khâm phục tầm nhìn toàn cầu của Li cũng như thái độ không do dự của Li khi ra quyết định.

Vị tỉ phú chưa qua trường lớp

Sinh ra tại thành phố Triều Châu, tỉnh Quảng Đông, Li và gia đình đã phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Trung- Nhật. Họ sang Hồng Kông để định cư. Không lâu sau khi đến Hồng Kông, cha của Li đã qua đời vì bệnh lao.

“Đó là điều đau đớn nhất trong thời thơ ấu của tôi. Gánh nặng của cái nghèo, cảm giác bất lực và sự cô đơn đã khắc sâu trong trái tim tôi. Vì thế trong đầu tôi luôn vang lên những câu hỏi: Liệu có thể thay đổi số phận một con người? Và liệu có thể gia tăng cơ hội thành công bằng cách lên kế hoạch tỉ mỉ?”, Li cho biết.

Do cuộc sống cơ cực, nên khi mới 12 tuổi, ông đã bỏ học và bắt đầu học việc tại một nhà máy sản xuất dây đồng hồ đeo tay. Hai năm sau đó, ông chính thức làm việc tại một công ty kinh doanh đồ nhựa. Năm 1950, Li quyết định ra riêng, thành lập công ty chuyên sản xuất đồ chơi bằng nhựa và các vật dụng hằng ngày. Sau đó, Li đã tái đầu tư trang thiết bị cho nhà máy để tập trung vào việc sản xuất hoa nhựa sau khi thấy thị trường Ý rất ưa chuộng loại hoa này. Ông đã đặt tên cho công ty đầu tiên của mình là Cheung Kong.

Trang 1 2 Trang kế tiếp