Bản sắc

Khi tỉnh Kanagawa lần đầu tiên tổ chức lễ hội Việt Nam với dự kiến có thể thu hút được 200.000 người tham dự, tuy nhiên ngoài sự tính toán của ban tổ chức, lễ hội đã thu hút tới gần 400.000 người tham dự, một con số được đánh giá là kỷ lục.

Bản sắc - Ảnh 1

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh minh họa).

Bố thương nhớ,

Thế là con xa gia đình, xa vòng tay yêu thương của bố mẹ cũng đã hơn 1 năm. Những ngày đầu lo lắng, trống trải và hụt hẫng đã qua. Bạn bè và sự sẻ chia của các cô chú đồng hương ở đây đã giúp con nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ nhà.

Đúng là đi một ngày đàng học một sàng khôn. Đất nước Nhật Bản thật tuyệt vời, mở ra cho con những trải nghiệm vô cùng thú vị. Trong các buổi đi dã ngoại, thích nhất là được ngồi thưởng thức trà macha, kẹo sấy và mứt trong ngôi chùa Hokoku-ji còn gọi là chùa Tre với hàng hàng lớp lớp những cây tre xanh mướt- một không gian rất Việt Nam bố ạ. Con chỉ ước một lần có điều kiện đưa bố mẹ sang đây, xứ sở Mặt Trời mọc có quá nhiều điều để khám phá.

Viết những dòng này là lúc con vừa từ lễ hội ở Kanagawa trở về.

Bố biết không, tại thành phố Yokohama, lễ hội “Vietnam Festa” 2016- một lễ hội Việt Nam lớn nhất tại Nhật Bản đã được tổ chức, thu hút rất đông người Việt mình đến tham gia. Trước đó cả tháng trời, các cô chú gần nơi con ở háo hức chờ đợi sự kiện này vô cùng. Cô Hà, hàng xóm của con bảo, đến đó có cảm giác như đang ở đâu đó tại Việt Nam chứ không phải là Nhật Bản nữa.

Chả thế mà năm 2015, khi tỉnh Kanagawa lần đầu tiên tổ chức lễ hội Việt Nam với dự kiến có thể thu hút được 200.000 người tham dự, tuy nhiên ngoài sự tính toán của ban tổ chức, lễ hội đã thu hút tới gần 400.000 người tham dự, một con số được đánh giá là kỷ lục.

Và đây cũng chính là lý do để tỉnh Kanagawa tiếp tục tổ chức lễ hội Việt Nam năm nay. Theo lời Thống đốc bang Yokohama, trước sự phát triển nhanh chóng của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Kanagawa, nhu cầu giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước cần được tăng cường thúc đẩy hơn nữa.

Quả như lời cô Hà giới thiệu, thật ngoài sức tưởng tượng của con bố ạ. Một không gian đậm bản sắc Việt. Hơn 150 gian hàng, bao gồm các gian hàng ẩm thực, thủ công mỹ nghệ, gian hàng giới thiệu sản phẩm, quảng bá của các địa phương (Nghệ An, Hưng Yên…), doanh nghiệp từ Việt Nam sang.

Dường như, trong ngày hôm đó, chẳng có ranh giới giữa người lạ và người quen. Cứ là người Việt gặp nhau là cười thật tươi, những cái nắm tay thật chặt, ấm áp, chân tình mà chẳng cần phải nói một lời nào.

Không chỉ được hòa mình trong những tiết mục biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, thời trang… cả người Việt và người Nhật còn được thưởng thức những món ăn truyền thống nổi tiếng trên thế giới của Việt Nam như phở, nem cuốn, bánh mỳ thịt…Các người bạn Nhật Bản thưởng thức rất hào hứng, họ cứ tấm tắc khen sao món ăn gì của người Việt cũng đậm đà, thơm ngon đến thế.

Với những người Việt sang đây sinh sống, học tập và làm việc như con thì tình cảm đó của những người bạn Nhật trân quý vô cùng. Và có lẽ chính sự thân thiện, cởi mở của người dân Kanawaga là lý do để tỉnh này thu hút rất đông lưu học sinh, người Việt Nam đến làm việc bố ạ. Con gái bố giờ cũng không còn cái cảm giác xa lạ nữa bởi con được đón nhận những tình cảm nồng hậu và thân tình đó.

Kể qua một chút để bố biết tình hình nơi con sinh sống, có gì mới ở quê nhà bố nhớ gửi cho con nhé.

Con gái!

Hồng Anh

Từ khóa

du học sinh nhật bản thư xa xứ