Bản quân sự của Starlink trở thành mạng liên lạc quân sự tương lai của Mỹ

Lầu Năm Góc có kế hoạch sử dụng Starshield của SpaceX cho mạng lưới liên lạc quân sự trong tương lai.

Lầu Năm Góc có kế hoạch bổ sung hơn 100 vệ tinh Starshield của Công ty SpaceX vào kiến trúc liên lạc vệ tinh trong tương lai.

Hiện tại thông tin liên lạc qua vệ tinh quân sự đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng các cụm vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Starshield là phiên bản quân sự của mạng vệ tinh Starlink do SpaceX phát triển với khả năng mã hóa được cải tiến và một số tính năng bảo mật khác.

Hệ thống sẽ thuộc về chính phủ Hoa Kỳ và theo đó, các dịch vụ sẽ chỉ có thể được sử dụng bởi những bộ phận mà Washington cấp quyền truy cập.

Quân đội Hoa Kỳ hiện là một trong những khách hàng sử dụng dịch vụ thương mại Starlink của SpaceX nhiều nhất, nhưng gần đây muốn thấy mạng vệ tinh của riêng mình được triển khai.

Giới quan sát cho rằng một nhóm vệ tinh như vậy có thể được thiết lập vào năm 2029, với điều kiện nhận được sự phân bổ tài chính cần thiết từ Quốc hội Mỹ.

SpaceX phóng tên lửa đẩy Falcon 9 thực hiện sứ mệnh Transporter-2

SpaceX phóng tên lửa đẩy Falcon 9 thực hiện sứ mệnh Transporter-2

Bài thuyết trình tại hội nghị Satcom 2029 đã giới thiệu kiến trúc truyền thông vệ tinh trong tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm hơn 100 vệ tinh Starshield.

Ngoài ra Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại về an ninh mạng của các hệ thống vệ tinh thương mại, điều này quyết định mong muốn của họ là có được một mạng lưới liên lạc của riêng mình.

Bên cạnh việc tăng cường an ninh mạng, một lợi thế quan trọng của hệ thống Starshield sẽ là khả năng mở rộng của nó, dựa trên số lượng lớn các vệ tinh tương đối nhỏ, có khả năng cung cấp phạm vi phủ sóng toàn cầu.

Cấu trúc trên sẽ mang lại khả năng chống sự cố lớn hơn nhiều so với đặt cược theo cách truyền thống vào một số vệ tinh địa tĩnh lớn, trong trường hợp khẩn cấp, có thể bị đối phương vô hiệu hóa.

Những chi tiết về việc Bộ Quốc phòng Mỹ mua lại các vệ tinh liên lạc Starshield vẫn sẽ phải được giải quyết bởi vì kinh phí hiện chưa được phân bổ.

Mạng liên lạc vệ tinh do Công ty SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk phát triển.

Theo Militarnyi

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ban-quan-su-cua-starlink-tro-thanh-mang-lien-lac-quan-su-tuong-lai-cua-my-post687576.html