Ban quản lý và chính quyền huyện đùn đẩy trách nhiệm

Liên quan đến những cơ sở sản xuất gỗ dăm nằm trong cảng nước sâu Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã được Lao Động điện tử phản ánh, Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế này đã giải thích ra sao?

Ban quản lý và chính quyền huyện đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 1

Ông Lê Thanh Hà - Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Nghi Sơn (người đứng).

Khu kinh tế Nghi Sơn có diện tích 186,118 km², bao trùm 12 xã của huyện Tĩnh Gia là Xuân Lâm, Tĩnh Hải, Hải Yến, Mai Lâm, Hải Thượng, Hải Hà, Nghi Sơn, Trúc Lâm, Trường Lâm, Tùng Lâm, Tân Trường, và Hải Bình.

Theo QĐ 102/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, Khu kinh tế Nghi Sơn được xây dựng và phát triển thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản như: công nghiệp lọc - hóa dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, sửa chữa và đóng mới tàu biển.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, hàng loạt cơ sở sản xuất gỗ dăm lậu đã công khai hoạt động trong khu kinh tế này (xem bài “Thanh Hóa: Sản xuất gỗ dăm lậu tràn lan, ai chịu trách nhiệm?” ra ngày 3.4.2016). Thực tế này không thể không khiến dư luận ghi ngại về một “khoảng tối” trong công tác quản lý Nhà nước tại đây!.

Ban quản lý và chính quyền huyện đùn đẩy trách nhiệm - Ảnh 2

Cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép của Cty TNHH Minh Long.

Tại buổi làm việc với báo chí mới đây, ông Lê Thanh Hà - Phó Trưởng BQL Khu kinh tế Nghi Sơn cho biết, tại Khu kinh tế chỉ có 3 doanh nghiệp được cấp phép là Cty Innovgreen, Cty TNHH Thanh Hòa, Cty TNHH Thanh Thành Đạt. “Ngoài ra còn có các cơ sở thuê đất mở xưởng gỗ dăm chui. Việc này, chính quyền xã biết, huyện biết. Ban quản lý KKT Nghi Sơn cũng biết”, đại diện BQL khu kinh tế này thừa nhận.

Đại diện BQL Khu kinh tế Nghi Sơn cũng nhìn nhận việc báo chí đưa thông tin trong cảng nước sâu của Khu kinh tế là hoàn toàn đúng. “Trong cảng mà tập kết gỗ dăm là sai. Quan điểm của BQL là yêu cầu xã, huyện phải xử lý dẹp bỏ các xưởng này. Vì, thứ nhất các cơ sở này không làm đúng quy hoạch. Thứ hai là sản xuất không có giấy phép, vi phạm quy hoạch, vi phạm quy định của Nhà nước”- ông Lê Thanh Hà - Phó Trưởng BQL khu kinh tế Nghi Sơn khẳng định.

Còn ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng BQL khu kinh tế Nghi Sơn cho biết đã lập đoàn kiểm tra cơ sở gỗ dăm không phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hòa và đã có kết quả.

Cụ thể ở khu kinh tế Nghi Sơn có 3 nhà máy chế biến gỗ được Nhà nước cấp phép (đã nêu trên) và 5 cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép đang hoạt động là Cty TNHH đầu tư Nghi Sơn (xã Nghi Sơn), Cty CP Sinh Lộc Phát (xã Nghi Sơn), Cty TNHH Thành Tiến (xã Hải Thượng), Cty TNHH Minh Long, Cty TNHH Việt Trung (đều ở xã Trường Lâm). Tuy nhiên theo vị Trưởng ban quản lý này thì: “BQL chỉ có chức năng phát hiện, còn chức năng xử lý phải là các cấp chính quyền”.

“Các cơ sở gỗ dăm tự phát, khi đến địa phương dựng xưởng phải làm việc với xã. Và theo quản lý ngành dọc thì xã phải báo cáo với huyện. Còn BQL không thể biết những việc này. BQL chỉ có trách nhiệm gửi huyện, Sở Kế hoạch và Đầu tư để xử lý các trường hợp vi phạm. Có vấn đề đặt ra là huyện cũng chậm chạp trong việc xử lý các cơ sở sản xuất gỗ dăm trái phép”, ông Lê Thanh Hà- Phó Trưởng BQL khu kinh tế Nghi Sơn nói. Tuy nhiên, về phía UBND huyện Tĩnh Gia, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng lại cho rằng: “Huyện chỉ lo cho đời sống nhân dân”.

Liên quan đến vấn đề ai phải chịu trách nhiệm trước tình trạng các xưởng sản xuất, chế biến gỗ dăm trái phép mọc tràn lan trên địa bàn huyện Tĩnh Gia? Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết là tỉnh đã chỉ đạo kiểm tra về việc này và đang cho kiểm tra. Về vấn đề trách nhiệm, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định rõ là đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn phải chịu trách nhiệm về việc này và UBND tỉnh sẽ làm rõ.

Trước đó, đầu tháng 1.2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 797 yêu cầu Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Công thương, Sở Tài chính, Sở TNMT, Sở NN&PTNT, Cục thuế, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các cơ sở băm dăm gỗ trên địa bàn tỉnh, căn cứ quy định của pháp luật, giấy phép đầu tư, thủ tục đất đai, môi trường, nội dung dự án đầu tư, xử lý nghiêm các cơ sở có sai phạm theo quy định của pháp luật.