Ban QLDA "ra tay" điều tiết đá cho nhà thầu

Trước tình trạng 5/9 gói thầu tại Dự án nâng cấp mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Đắk Lắk có nguy cơ thiếu đá, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh đang phải tìm giải pháp điều tiết để các nhà thầu đủ vật liệu trên toàn tuyến, đẩy nhanh tiến độ thi công khi bước vào mùa khô.

Mỏ đá không thiếu đá

Nhiều mỏ đá hoạt động hết công suất

Trao đổi với PV Báo Giao thông, nhiều chủ mỏ đá dọc đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên khẳng định, họ không hề thiếu đá cung cấp cho các nhà thầu. UBND tỉnh Đắk Nông đã xem xét cho phép khai thác thêm mỏ đá mới để nhanh chóng phục vụ đường Hồ Chí Minh hoàn thành vào cuối năm 2015, theo chỉ đạo của Chính phủ. Ông Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH Trường Hải - đơn vị cung cấp trên 40% số lượng đá, tuyến QL14 qua tỉnh Đắk Nông cho biết, công ty đã đầu tư 4 cối xay đá lớn với công suất 40.000 - 50.000m3/tháng và hiện nay trên bãi chứa công ty còn khoảng 60.000m3 đá.

Xí nghiệp đá Việt Hà, đóng trên địa bàn TX Buôn Hồ (Đắk Lắk) có mỏ đá được đánh giá là lớn nhất trên địa bàn với 4 giàn xay có công suất 150 tấn/h, một tháng bình quân sản xuất được 50.000m3 đá. Nghe các nhà thầu kêu thiếu đá, lãnh đạo mỏ đá này liền đầu tư lắp đặt máy nghiền sàng mới lên tới 150 tấn/h. Mỏ đá của xí nghiệp rộng mênh mông tới hàng trăm ha. Những “kho đá” được sản xuất chất cao như núi, khoảng 80.000m3 , sẵn sàng cung cấp đá cho nhà thầu bất cứ thời gian nào. Hiện Xí nghiệp Việt Hà đang cung cấp cho ba gói thầu đảm bảo đủ tiến độ dự án. Đó là Gói thầu số 8, do Công ty Quản lý đường bộ Gia Lai làm nhà thầu, Gói thầu số 9 do Công ty TNHH Thương mại Sài Gòn làm nhà thầu và Gói thầu số 10 do Công ty 319, Bộ Quốc phòng làm nhà thầu.

Không để nhà thầu thiếu vật liệu

Ông Lâm Văn Hoàng, Tổng giám đốc Ban QLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, mỏ đá không thiếu, phải tìm cách cho nhà thầu có đủ đá. Suốt thời gian qua, chủ đầu tư đã chủ động hỗ trợ và tham gia cùng tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu và mỏ đá, đồng thời động viên các mỏ đá hoạt động hết công suất, yêu cầu các nhà thầu phải chủ động tìm bãi chứa vật liệu. Vật liệu được các nhà thầu mua về tới bãi dự trữ, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh sẽ nghiệm thu sơ bộ, rồi ứng tiền tối đa đến 80% để nhà thầu thanh toán cho mỏ đá.

Tuy nhiên, cho đến cuối tháng 8, có 5/9 gói thầu qua địa bàn Đắk Lắk vẫn đứng trước nguy cơ thiếu đá. Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó tổng giám đốc Ban QLDA đường HCM cho biết: Các gói thầu qua địa bàn tỉnh Đắk Nông cơ bản bảo đảm được tiến độ tập kết đá trong mùa mưa theo quy định. Còn đối với đoạn qua Đắk Lắk, từ Gói thầu số 1 giáp với địa bàn tỉnh Gia Lai đến Gói thầu số 5 đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu, bởi các mỏ đá trên huyện Ea H’leo và Krong Buk không sản xuất đủ đá cung cấp cho các nhà thầu.

“Tôi đã làm việc với mỏ đá Việt Hà trên địa bàn TX Buôn Hồ. Đây là mỏ đá lớn, chất lượng đá tốt bảo đảm yêu cầu. Hiện nay họ đang dự trữ lượng đá đã sản xuất lên tới 80.000m3. Đầu tháng 9, chúng tôi sẽ kiểm tra các mỏ đá tại huyện Ea H’leo. Nếu các mỏ đá tại đây không có giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, Ban QLDA đường Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Bộ trưởng GTVT hỗ trợ giá vận chuyển cho các Gói thầu từ số 1 đến số 5 để họ mua đá tại mỏ Việt Hà, với mức giá 50.000 đồng/m3. Như vậy, chỉ mất thêm khoảng hơn 2 tỷ đồng cho 5 gói thầu này mà vẫn bảo đảm tiến độ dự án, hoàn thành vào cuối năm 2015”, ông Huấn nói.

Văn Tư