Ban ODA TP Cần Thơ bổ sung đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng sai quy định

Thanh tra TP Cần Thơ xác định Ban ODA TP bổ sung đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL – Tiểu dự án TP Cần Thơ (Dự án 2), chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong quá trình triển khai.

Bổ sung đường đi dạo dọc hồ sai quy định

Cụ thể, đối với công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, các phòng, ban của quận Ninh Kiều không tham mưu cho UBND quận công bố quy hoạch đất và ban hành Kế hoạch thu hồi đất theo quy định.

 Thanh tra TP Cần Thơ xác định Ban ODA TP bổ sung đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không phù hợp với hồ sơ dự án. Ảnh: HT

Thanh tra TP Cần Thơ xác định Ban ODA TP bổ sung đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không phù hợp với hồ sơ dự án. Ảnh: HT

Cạnh đó, việc thực hiện đo đạc, kiểm đếm trước khi ban hành Thông báo thu hồi đất, không họp dân trực tiếp để lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Ngoài ra, ban hành thông báo, quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của UBND quận Ninh Kiều thực hiện chưa đúng thời gian quy định.

“Hội đồng bồi thường, Tổ chuyên viên đã xét duyệt bồi thường, hỗ trợ cho ba trường hợp tại hạng mục cải tạo, nâng cấp hồ Búng Xáng và ba trường hợp tại hạng mục nâng cấp hẻm Lò Mổ không đúng quy định, với tổng số tiền hơn 126,3 triệu đồng” - Thông báo kết luận nêu.

Đối với việc áp dụng chính sách tái định cư, Thanh tra TP xác định, tại hạng mục nâng cấp Hẻm Lộ Ngân Hàng, UBND phường An Khánh đã xác nhận một trường hợp không đúng thực tế, không đúng theo hồ sơ. Đồng thời, Tổ chuyên viên của Hội đồng bồi thường không kiểm tra hồ sơ, tham mưu cho Hội đồng bồi thường xét bố trí nền tái định cư không đúng quy định. Còn tại hạng mục nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng, qua thanh tra phát hiện có một trường hợp xét tái định cư chưa đúng quy định.

Đối với việc chấp hành quy định về phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, Thanh tra TP xác định: “Hồ sơ thiết kế cơ sở dự án được phê duyệt không có đường đi dạo dọc hồ, chỉ được bổ sung vào giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công, nhưng không có văn bản chấp thuận của người quyết định đầu tư.

Việc BQL dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (Ban ODA) TP Cần Thơ bổ sung đường đi dạo dọc hồ vào hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và phê duyệt là không đúng quy định, không phù hợp với hồ sơ dự án”.

Ngoài ra, kết quả thanh tra cho thấy hồ sơ quản lý chất lượng các gói thầu chưa đúng theo quy định; chủ đầu tư lập và lưu trữ hồ sơ chưa đúng quy định. Cạnh đó, lãnh đạo Ban ODA TP Cần Thơ và cán bộ phụ trách các gói thầu thiếu đôn đốc, kiểm tra, giám sát.

Từ đó, dẫn đến các đơn vị thi công thực hiện không đúng tiến độ theo Hợp đồng đã ký. Một số gói thầu đến nay chưa hoàn thành; một số gói thầu phát sinh khối lượng, nghiệm thu, thanh toán khối lượng chưa đúng theo khối lượng thi công thực tế, với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Kiến nghị kiểm điểm nhiều tập thể, cá nhân

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị Giám đốc Ban ODA TP tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban Giám đốc, các phòng và cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót, sai phạm.

Đường đi dạo dọc hồ Búng Xáng thường xuyên trong tình trạng ngập nước (ảnh trên), có đoạn giống như "nơi chứa rác thải" (ảnh dưới). Ảnh: HT

Cạnh đó, tổ chức rà soát, chấn chỉnh trong việc thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng về điều chỉnh thiết kế cơ sở, điều chỉnh quy mô, thiết kế bản vẽ thi công - dự toán. Đặc biệt là công tác quản lý dự án, quản lý thi công, công tác tổ chức thực hiện đã để xảy ra tình trạng các gói thầu thi công hồ Búng Xáng đều chậm tiến độ so với kế hoạch được duyệt.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, gồm: Trung tâm Phát triển quỹ đất (nay là BQL dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều), Tổ chuyên viên thuộc Hội đồng bồi thường, Phòng Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, kiểm điểm trách nhiệm của nguyên Chủ tịch UBND phường An Khánh, công chức xây dựng địa chính UBND phường An Khánh, cùng các cá nhân khác có liên quan.

Đối với BQL dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều, Thanh tra TP Cần Thơ đề nghị đơn vị tham mưu Chủ tịch UBND quận thu hồi 117m2 đã phê duyệt bố trí tái định cư không đúng quy định. Cạnh đó, kiểm tra, rà soát lại trường hợp xét bán nền tái định cư không phù hợp, nếu không đủ điều kiện xét bán nền tái định cư, thì đề xuất cơ quan có thẩm quyền thu hồi lại.

Thanh tra TP Cần Thơ nhận xét: “Qua thanh tra cho thấy, việc bàn giao nhiệm vụ giữa các Giám đốc, nguyên Giám đốc không chặt chẽ. Biên bản bàn giao không thể hiện các Trưởng phòng của Ban ODA tham dự, người nhận bàn giao không ký nhận... Từ đó cho thấy, các Giám đốc đã thiếu tinh thần trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ”.

CHÂU ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/ban-oda-tp-can-tho-bo-sung-duong-di-dao-doc-ho-bung-xang-sai-quy-dinh-post777854.html