Ban nữ công trong khu công nghiệp ít hoạt động có chiều sâu

Ngày 25/10, tại hội thảo “Tổ chức và hoạt động của ban nữ công quần chúng trong khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX)” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng nhận định: Hoạt động của các ban nữ công quần chúng trong các KCN, KCX nhìn chung vẫn chưa theo kịp sự phát triển của các KCN, nên gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện cả nước có 46 KCN, KCX, khu kinh tế, khu công nghệ cao đã thành lập Công đoàn KCN. Trong đó có 1.314.977 nữ công nhân, đoàn viên công đoàn, chiếm tới 72% tổng số đoàn viên trong các DN tại KCN. Theo đó, nhiều ban nữ công quần chúng được thành lập ở công đoàn cơ sở DN trong các KCN, KCX, đang góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) trong KCN nói riêng và DN ngoài nhà nước nói chung.

Ban nữ công trong khu công nghiệp ít hoạt động có chiều sâu - Ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo tổ chức và hoạt động của ban nữ công quần chúng khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng: “Hoạt động của ban nữ công quần chúng chưa đáp ứng sự phát triển phong phú, linh hoạt, địa bàn rộng lớn của KCN-KCX. Chưa chủ động, sáng tạo để phù hợp với nhiều DN sử dụng động lao động nữ với các loại hình khác nhau, ngành nghề đa dạng… Trong khi, cán bộ ban nữ công quần chúng cơ sở là không chuyên trách, không có phụ cấp, nên có ít thời gian dành cho hoạt động nữ công, cùng với việc DN khu vực ngoài nhà nước khó bố trí thời gian cho sinh hoạt nữ công. Vì vậy, ban nữ công quần chúng chưa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNLĐ để tham mưu cho công đoàn cơ sở chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Chủ yếu các hoạt động vẫn hướng về các ngày lễ và dịp Tháng công nhân. Rất ít đơn vị hoạt động có chiều sâu, như nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng các nội dung có lợi hơn cho nữ CNLĐ so với pháp luật…”.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng nhận định: Việt Nam đang phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ nên số DN và nữ CNLĐ trong các KCN sẽ tăng lên khi thực hiện hiệp định thương mại tự do với các nước. Hiện Tổng LĐLĐ đang xây dựng hoàn thiện Đề án “Tổ chức và hoạt động công đoàn trong tình hình mới”, trong đó ban nữ công quần chúng và hoạt động nữ công là một nội dung quan trọng. Trong đó tiến tới, hoạt động nữ công cần phù hợp với điều kiện làm việc, cuộc sống của gia đình nữ CNLĐ ở KCN, nhất là lao động nữ di cư từ nông thôn ra làm việc ở KCN.

Cùng với đó, Tổng LĐLĐ kiến nghị Đảng, Nhà nước hỗ trợ thực thi chính sách giảm thuế cho DN có sử dụng nhiều lao động nữ, như sớm giảm điều kiện hưởng và đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm hỗ trợ DN chăm lo cho lao động nữ. Đồng thời, cần tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức công đoàn sớm thực hiện đề án đầu tư xây dựng thiết chế tại các KCN-KCX. Trước mắt là tăng cường xây dựng phòng học, nhà trẻ, mẫu giáo tiếp nhận con CNLĐ từ 6-24 tháng tuổi và có thời gian nhận trông trẻ linh hoạt theo thời gian làm việc của nữ CNLĐ tại KCN…