Ban nhạc Ukraine chiến thắng trong cuộc thi Eurovision 2022

  Báo Tin Tức TTXVN
  7 liên quanGốc

  Ban nhạc Ukraine là Kalush Orchestra đã giành chiến thắng trong Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình châu Âu (Eurovision) năm 2022.

  Ban nhạc Kalush Ochestra của Ukraine ăn mừng sau khi giành chiến thắng trong cuộc thi Eurovision tại Turin, Italy ngày 14/5. Ảnh: AP

  Theo đài RT, trên sân khấu, ban nhạc đã kêu gọi cứu giúp các binh sĩ Ukraine đang mắc kẹt ở Mariupol và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng châu Âu qua điện thoại và bình chọn trực tuyến.

  Tối 14/5, sau khi kết quả cuối cùng được công bố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết: “Sự can đảm của chúng tôi gây ấn tượng với thế giới, âm nhạc của chúng tôi chinh phục châu Âu! Năm tới Ukraine sẽ tổ chức Eurovision! Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để một ngày nào đó đón tiếp các thí sinh tham dự và khách mời của Eurovision tại Mariupol, Ukraine”.

  Mariupol là thành phố cảng ở Biển Azov hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

  Thủ lĩnh của ban nhạc Kalush Orchestra, Oleh Psiuk, khẳng định rằng mình đã viết bài hát ‘Stefania’ dành cho mẹ anh mà không có ý nghĩ chính trị nào, nhưng nó đã trở thành một bài hát biểu tượng đối với người Ukraine. Ngày 14/5, Psiuk đã lên sân khấu với lời kêu gọi trước khoảng 7.500 khán giả xem trực tiếp ở thành phố Turin của Italy và hàng triệu người khác đang xem chương trình từ quê nhà Ukraine.

  Anh nói: “Tôi đề nghị tất cả các bạn, hãy giúp Ukraine, Mariupol. Hãy giúp Azovstal, ngay bây giờ”. Azovstal là nhà máy thép đang bị bao vây. Hiện tại, chỉ có các tay súng của trung đoàn Azov và một số đơn vị của quân đội Ukraine ở bên trong nhà máy này. Tuần trước, cả Nga và Ukraine đều cho biết đã hoàn tất sơ tán dân thường khỏi khu liên hợp công nghiệp rộng lớn nói trên.

  Eurovision là cuộc thi phi chính trị và các thí sinh có thể bị loại hoặc bị phạt vì vi phạm quy tắc này. Thí sinh của Nga đã bị loại khỏi cuộc thi sau khi xảy ra chiến dịch quân sự tại Ukraine vì các nhà tổ chức tuyên bố họ tìm cách ngăn cản chính trị và chiến tranh khỏi cuộc thi. Tuy nhiên, ban tổ chức cho biết ban nhạc Ukraine sẽ không phải đối mặt với hình phạt nào vì những tuyên bố của mình.

  Liên minh Phát thanh châu Âu cho biết: “Chúng tôi hiểu những cảm xúc sâu sắc xung quanh Ukraine vào lúc này và tin rằng những bình luận của ban nhạc Kalush Orchestra và các nghệ sĩ khác thể hiện ủng hộ đối với người dân Ukraine mang tính nhân đạo hơn là chính trị”.

  Ukraine rõ ràng là đội được yêu thích trước vòng chung kết. Các nhà cái đặt cược Ukraine có 60% cơ hội giành chiến thắng trong bối cảnh phương Tây ủng hộ hết mình cho Ukraine trong cuộc đấu tranh chống lại Nga. Sau cuộc bỏ phiếu của ban giám khảo, Kalush Orchestra giành vị trí thứ tư với 192 điểm, nhưng 439 điểm từ công chúng châu Âu đã đẩy ban nhạc lên vị trí thứ nhất.

  Đây là lần thứ ba Ukraine giành chiến thắng tại Eurovision. Hai lần trước là vào năm 2004 và 2016.

  Nga đã đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2 sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Nga đã công nhận các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk.

  Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

  Thùy Dương/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ban-nhac-ukraine-chien-thang-trong-cuoc-thi-eurovision-2022-20220515090742255.htm