Ban nhạc Ukraine chiến thắng Eurovision 2022 nhờ bình chọn của khán giả

  Báo VOV
  1 liên quanGốc

  Ban nhạc Kalush đã chiến thắng cuộc thi âm nhạc châu Âu Eurovision 2022 tổ chức tại Italy. Dù đứng thứ 4 theo đánh giá của ban giám khảo, ban nhạc Ukraine chiến thắng ngoạn mục nhờ bình chọn của khán giả.

  Ban nhạc Kalush (Ukraine) chiến thắng Eurovision 2022 với ca khúc "Stefania". Bài hát bằng tiếng Ukraine kết hợp rap và hip-hop với chất liệu dân gian truyền thống, cũng là lời tri ân của thành viên Oleh Psiuk tới mẹ của mình.

  Dù đứng thứ 4 theo đánh giá của ban giám khảo Eurovision 2022, ban nhạc đến từ Ukraine vẫn chiến thắng ngoạn mục nhờ bình chọn của khán giả từ nhiều quốc gia. Ca sĩ Sam Ryder của Anh giành vị trí á quân, còn ca sĩ Chanel của Tây Ban Nha đứng thứ ba.

  Chiến thắng của ban nhạc Kalush đã nhiều trang cá cược dự báo từ trước đó, dựa trên làn sóng đồng cảm với Ukraine của đông đảo công chúng châu Âu. Theo truyền thống của Eurovision, cuộc thi kế tiếp sẽ diễn ra tại quê nhà của nghệ sĩ chiến thắng mùa trước. Vì vậy công chúng hi vọng Eurovision 2023 có thể được tổ chức tại Ukraine vào năm sau.

  Ban nhạc Kalush chiến thắng cuộc thi âm nhạc châu Âu Eurovision 2022, diễn ra tại Turin, Italy. Nguồn: REUTERS/Yara Nardi

  Đây là lần thứ 3 các thí sinh từ Ukraine chiến thắng cuộc thi âm nhạc thường niên Eurovision. Thành viên Oleh Psiuk cho biết chiến thắng là vô cùng quan trọng với đất nước Ukraine, đặc biệt trong thời điểm này.

  Dự kiến trở về Ukraine ít ngày sau khi cuộc thi kết thúc, tuy nhiên ban nhạc Kalush không tiết lộ gì về những hoạt động nghệ thuật tiếp theo. Thay vào đó khi đứng trên sân khấu nhận giải, Oleh Psiuk nói sẽ "chiến đấu đến cùng" giống như những người Ukraine khác, đồng thời phát đi lời kêu gọi giúp đỡ cho Ukraine, Mariupol và Azovstal.

  Ban Tổ chức Eurovision 2022 cho biết sẽ không có hình phạt nào cho ban nhạc Kalush vì sử dụng sân khấu để phát ngôn, đồng thời cho rằng tuyên bố của nhóm mang tính nhân đạo hơn là chính trị./.

  Nam Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

  Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/ban-nhac-ukraine-chien-thang-eurovision-2022-nho-binh-chon-cua-khan-gia-post943939.vov