Bán nhà đất rồi thêm tiền mua chung cư gần 3 tỷ đồng, giờ cả nhà 'ngẩn ngơ' vì tiếc

Sau 5 năm, ngôi nhà gia đình chị Hà bán với giá 2,4 tỷ đồng thì nay được họ sang tay với giá 4,6 tỷ đồng, trong khi căn chung cư vợ chồng chị mua với giá 2,8 tỷ chỉ loanh quanh mức giá hơn 3 tỷ đồng.

Từ khi biết chủ ngôi nhà trước đây mình từng sở hữu rao bán nhà, vợ chồng chị Hà, trú tại Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn tiếc ngẩn tiếc ngơ vì không ngờ nhà đất tăng giá nhanh đến thế.

Nhớ lại quyết định bán nhà đất để mua chung cư, chị Hà (39 tuổi) cho biết, sau khi lấy nhau, hai vợ chồng chị được bố mẹ cho một mảnh đất rộng 50m2 ở Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) rồi tích cóp xây được căn nhà 3 tầng, 1 tum rộng rãi.

Tuy nhiên, năm 2019, thấy bạn bè ở chung cư rất nhiều tiện ích, rộng rãi, thoáng mát cùng các dịch vụ đi kèm khiến chị Hà không khỏi thích thú, về bàn với cả nhà bán nhà để mua chung cư.

Thích không gian sống hiện đại, tiện nghi của chung cư, chị Hà quyết định bán nhà đất để mua chung cư. (Ảnh minh họa).

“Khi ấy 2 đứa con của tôi đều đang học tiểu học, vợ chồng tôi lại bận túi bụi, việc học hành, sinh hoạt của cả gia đình đều nhờ bà nội. Tôi nghĩ mua chung cư sẽ thuận tiện hơn cho bà trong việc đi lại, chợ búa cũng như quản lý tụi nhỏ nên thích lắm”, chị Hà Nói.

Nghiên cứu các tòa chung cư do bạn bè giới thiệu, chị Hà quyết định bán căn nhà với số tiền 2,4 tỷ đồng, thêm 400 triệu đồng để mua một căn chung cư 3 phòng ngủ trên đường Phạm Văn Đồng.

Chuyển từ nhà đất lên chung cư, cả gia đình chị Hà đều cảm thấy quá ưng ý vì rộng rãi, thoáng mát. Chưa kể, từ bể bơi, siêu thị, công viên, hồ nước, sân chơi, phòng tập thể dục đều có hết. Mẹ chị cũng không phải lên lên xuống xuống các tầng như nhà đất.

“Khu chung cư có cả câu lạc bộ dưỡng sinh nên mẹ tôi thích lắm. Sáng nào các bà cũng í ới gọi nhau đi tập, đi múa. Bát thì có máy rửa bát, lau nhà có máy hút bụi, đi từ phòng nọ đến phòng kia chỉ trong tích tắc mà không mất sức. Vợ chồng tôi càng vui khi nhà có công việc hay bạn bè đến chơi không phải lo chỗ để xe như ở nhà đất vì có hầm chung cư rồi”, chị Hà phân tích.

Tuy nhiên, khi giá nhà đất lên cao chót vót thì chị Hà lại tiếc ngẩn ngơ. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo chị Hà, ở chung cư cũng có nhiều thứ bất tiện khi hàng tháng gia đình chị phải đóng từ 2,5-3 triệu tiền phí dịch vụ chung cư, gửi xe trong khi ở nhà đất thì gia đình chị không phải mất những khoản này. Ngoài ra, muốn sửa chữa bất kỳ vị trí nào trong nhà cũng phải xin phép.

Bẵng đi một thời gian, tháng trước, chị Hà có việc về qua khu nhà cũ, hỏi thăm thì được biết căn nhà bán với giá 2,4 tỷ đồng cách đây 4 năm họ mới bán sang tay cho chủ mới với giá 4,6 tỷ đồng. Tức là chỉ sau vài năm, giá trị căn nhà đã tăng lên hơn 2,2 tỷ đồng.

“Tôi về nhà kể với mọi người, ai cũng tiếc vì căn chung cư nhà tôi mua thì ngày càng xuống cấp, giá cũng chỉ nhích lên được khoảng 3,5 tỷ đồng, tăng chỉ 700 triệu đồng nhưng căn nhà đất lại tăng giá gần gấp đôi. Chưa kể, nhà tôi mất hàng trăm triệu đồng phí dịch vụ khi ở chung cư trong 4 năm qua”, chị Hà thở dài.

Nhiều người mong muốn sở hữu nhà đất hơn chung cư vì có tính ổn định, lâu dài hơn. (Ảnh minh họa).

Vì vậy, việc quyết định mua nhà chung cư hay nhà đất phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế, thu nhập hiện tại và mong muốn của mỗi gia đình.

Không chỉ yếu tố kinh tế mà mong muốn của mỗi người cũng quyết định một phần đến việc nên ở chung cư hay nhà mặt đất. Nhiều người muốn có nhà riêng nên dù nguồn vốn eo hẹp nhưng họ vẫn tích cóp để mua đất xây nhà.

Trong khi đó, nhiều người khác thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi thì chọn mua chung cư. Tuy nhiên, nếu chọn mua căn hộ chung cư, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Hồng Cảnh

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/ban-nha-at-roi-them-tien-mua-chung-cu-gan-3-ty-ong-gio-ca-nha-ngan-ngo-vi-tiec-a625764.html