Bạn mượn ôtô giá 600 triệu đồng đi công tác rồi 'lặn mất tăm'

Bỏ ra 600 triệu mua con xe Hyundai 5 chỗ, anh Thanh tin tưởng chỗ bạn bè nên đã cho người bán mượn lại xe để đi công tác dài ngày. Sau khi mượn xe, người mượn lặn một hơi dài.

Cực chẳng đã, anh Thanh phải làm đơn gửi cơ quan công an, nhờ can thiệp.

Dấu hiệu tội phạm hình sự

Ngày 1/7/2015, công an huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội nhận được đơn của anh Hoàng Văn Thanh (SN 1974, địa chỉ P307, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) trình báo việc vợ chồng Lương Thị Hoài và Nguyễn Danh Huấn (cùng địa chỉ xóm 3, thôn Sài Khê, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) có hành vi chiếm đoạt tài sản (xe ô tô).

Qua điều tra xác minh, công an huyện Quốc Oai xác định nội dung sự việc như sau: Ngày 9/3/2012, tại văn phòng công chứng Nguyễn Tú ở LK 20 khu nhà ở Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, vợ chồng anh Nguyễn Danh Huấn và chị Lương Thị Hoài (cùng SN 1976) có bán chiếc xe ô tô nhãn hiệu Hyundai 5 chỗ ngồi, màu đen, BKS 30X-0046 cho anh Thanh với giá 600 triệu đồng. Hai bên đã giao xe và trả tiền cho nhau.

Cũng tại đây, sau khi mua bán xong, anh Huấn và chị Hoài có hỏi mượn lại anh Thanh chiếc ô tô vừa bán cho anh Thanh và hứa hẹn là mượn xe trong vòng 3 tháng để đi công tác bên nước Lào.

Nếu sau 3 tháng, anh Huấn và chị Hoài có tiền, thì sẽ trả cho anh Thanh để chuộc lại chiếc ô tô đã bán. Còn nếu không có tiền, thì anh Huấn và chị Hoài sẽ phải làm thủ tục sang tên chính chủ xe ô tô đã bán cho anh Thanh và trả xe ô tô cho anh Thanh sử dụng.

Sau khi mượn xe của anh Thanh, anh Huấn, chị Hoài không trả xe cho anh Thanh như đã thỏa thuận và trốn tránh, cũng không trả xe ô tô và không trả tiền cho anh Thanh.

Xét thấy vụ việc trên xảy ra tại địa bàn phường Mộ Lao, quận Hà Đông, thuộc thẩm quyền điều tra của cơ quan CSĐT công an quận Hà Đông. Do vậy, công an huyện Quốc Oai đã hướng dẫn danh Hoàng Văn Thanh gửi đơn trình báo và tài liệu liên quan đến công an quận Hà Đông, TP. Hà Nội để điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Bạn mượn ôtô giá 600 triệu đồng đi công tác rồi 'lặn mất tăm' - Ảnh 1

Hình minh họa.

Bỏ lọt tội phạm?

Sau khi tiến hành xác minh đơn tố giác, ngày 2/11/2015, cơ quan CSĐT công an quận Hà Đông ra văn bản số 137 do thủ trưởng cơ quan CSĐT - Đại tá Vương Tiến Dũng ký, đóng dấu, thông báo không khởi tố vụ án hình sự.

Theo đó, ngày 2/11/2015, cơ quan CSĐT công an quận Hà Đông đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 137 với lý do: Việc mua bán xe ô tô BKS 30X- 0046 giữa anh Thanh với anh Huấn, chị Hoài là không có thật, mà chỉ là hình thức đảm bảo cho hai khoản vay với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng giữa anh Thanh và anh Huấn, chị Hoài. Vì việc vay là quan hệ dân sự, nên không có sự việc phạm tội xảy ra.

Cùng một sự việc, nhưng công an huyện Quốc Oai và công an quận Hà Đông có góc nhìn khác nhau, theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”. Còn theo quan điểm của nhiều chuyên gia pháp lý, sự việc trên có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” theo điều 140 Bộ luật Hình sự.

Chính vì không đồng tình với quan điểm của công an quận Hà Đông, anh Thanh gửi đơn lên báo Người Đưa Tin nhờ can thiệp.

Anh Thanh cho biết: "Đến nay, tôi nhiều lần đòi xe, nhưng vợ chồng chị Hoài, anh Huấn hứa mà không trả. Tôi cho rằng, vợ chồng chị Hoài, anh Huấn đã có ý định chiếm đoạt chiếc xe ô tô của tôi…?!”.

Khoản 1, Điều 140 "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” quy định: “Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó…”.

PV