Băn khoăn về sóng dài, sóng trung, sóng cực ngắn trong sách giáo khoa Vật lý lớp 12

Tạp chí Công dân & Khuyến học
Gốc

Nhà giáo Lê Đức Toán cho rằng: 'Đoạn trích nguyên văn trong ngoặc kép ở trang 113 sách giáo khoa Vật Lý lớp 12 tái bản lần 15 là thiếu chính xác, nói rõ hơn là đoạn trích này sai'.

Ông Lê Đức Toán – giáo viên vật lý tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Lộc, Hải Dương. Ảnh: NVCC

Ông Lê Đức Toán – giáo viên vật lý tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Lộc, Hải Dương. Ảnh: NVCC

Ông Lê Đức Toán – một giáo viên vật lý bậc PTTH hiện đang công tác tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Lộc, Hải Dương chia sẻ với Công dân và Khuyến học về đoạn thông tin trong sách giáo khoa Vật Lý lớp 12 tái bản lần 15 (trang 113): "Các phân tử không Khí trong khí quyển hấp thụ rất mạnh các sóng dài, sóng trung và sóng cực ngắn, nên các sóng này không thể truyền đi xa. Khoảng cách tối đa của sự truyền các sóng này là từ vài kilômét đến vài chục kilômét" – theo đó, ông Lê Đức Toán cho rằng, khi đọc nội dung trên ở sách giáo khoa, "chắc chắn bạn đọc sẽ hiểu rằng: Sóng dài, sóng trung và sóng cực ngắn chỉ truyền đi xa vài km đến vài chục km".

"Đoạn trích nguyên văn trong ngoặc kép ở trang 113 sách giáo khoa Vật Lý lớp 12 tái bản lần 15 là thiếu chính xác, nói rõ hơn là đoạn trích này sai" - ông Lê Đức Toán nhận định.

Nhà giáo Lê Đức Toán đánh dấu đoạn trích ông cho là có sai sót. Ảnh: NVCC

Nhà giáo có 33 năm gắn bó với môn vật lý Lê Đức Toán phân tích: "Thực tế đài tiếng nói Việt Nam phát thanh trên sóng trung 675 KHz (kilôhéc) trước kia phục vụ cho nhân dân nhiều tỉnh ở đồng bằng Bắc Bộ, thậm chí Thanh Hóa, Nghệ An nghe tốt. Ai đã nghe đài phát thanh Matxcơva ngày xưa cho đến khoảng 1990 trên sóng trung vẫn nghe được ở Việt Nam. Hay đài RFI Phát đi từ thủ đô nước Pháp..."

"Vậy mà nhóm biên tập sách giáo khoa vật lý lớp 12 lại có sự nhầm lẫn khi viết kiến thức đến mức theo tôi thấy là… ngô nghê" – nhà giáo Lê Đức Toán bày tỏ. Đồng thời nhà giáo này mong muốn không nên "để hạt sạn rất lớn như vậy ở sách giáo khoa Vật lý lớp 12, một cuốn sách tính giáo dục tầm quốc gia".

Trao đổi với phóng viên Công dân và Khuyến học, nhà giáo Lê Đức Toán chia sẻ, ông chưa có cơ hội trao đổi chính thức với đơn vị chức năng nào, nhưng ý kiến về vấn đề này ông đã viết thành thư ngỏ trên facebook cá nhân vào năm 2018, "tiếc là sau đó sách giáo khoa vật lý 12 vẫn được in hơn chục lần tái bản với sai sót như cũ".

Nhà giáo Lê Đức Toán cũng mong muốn nhận được ý kiến phản hồi của bạn đọc, của đồng nghiệp, những người làm việc liên quan tới sóng vô tuyến điện trong lĩnh vực viễn thông, phát thanh, truyền hình... để nội dung ông nêu được sáng tỏ hơn.

Trần Vũ

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/ban-khoan-ve-song-dai-song-trung-song-ngan-trong-sach-giao-khoa-vat-ly-lop-12-17923061800280296.htm