Bản hoan ca của những đóa lan vàng

Ý tưởng về một đóa lan phủ lớp vàng óng ánh mà một nhà khoa học trẻ muốn dành riêng cho vợ mình đã khiến anh miệt mài trải qua cả một quá trình thử thách để tạo hình hài cho giấc mộng này.

Bản hoan ca của những đóa lan vàng - Ảnh 1

Hoa lan mạ vàng RISIS là tuyệt tác rực rỡ khi kim loại quý và vẻ đẹp tự nhiên cùng hoà điệu

Khi tay nghề thủ công mới tạo nên đẳng cấp

“Trái tim tôi tan vỡ khi chứng kiến những giọt nước mắt của người nghệ nhân trước một tác phẩm quá khó để tạo hình.” (Claire Choisne, giám đốc sáng tạo nhà Boucheron)

Giữa nhà thiết kế và người nghệ nhân tồn tại một mối lương duyên đặc biệt. Là người tạo nên hình khối cho các thiết kế, nhưng chính những kỹ thuật truyền thống bậc thầy và sự tập trung tỉ mỉ trong quá trình chế tác của những nghệ nhân mới truyền ngược lại nguồn cảm hứng và ý tưởng cho những tuyệt tác để đời.

Lịch sử của ngành trang sức qua bao thế hệ đã chứng kiến những bước thay đổi cách mạng của kỹ thuật chế tác, từ một ngành nghề hoàn toàn thủ công trở thành ngành công nghiệp với những khuôn mẫu chuẩn xác đến tuyệt đối.

Nhưng cũng chính lịch sử đã chứng minh rằng không một khuôn mẫu nào có thể thay thế được khối óc và bàn tay người nghệ nhân. Trong cuốn “Meta-Luxury: Thương hiệu và văn hóa của sự xuất sắc” của M. Ricca và R. Robins,  Francesco Trapani đã tôn vinh tay nghề thủ công tuyệt đỉnh của những người thợ qua thuật ngữ “meta-luxury”, một khái niệm tập trung hoàn toàn vào năng lực tối ưu nhất của con người, vào nỗ lực đạt đến đỉnh cao của sự hoàn hảo qua những chế tác không tì vết. Qủa thực, “tay nghề thủ công sẽ trở thành nghệ thuật khi một tác phẩm thành công trong việc truyền tải cảm xúc về một vẻ đẹp hoàn hảo, hiển nhiên và trường tồn.”

Bản hoan ca của những đóa lan vàng - Ảnh 2

Tượng “Song Mã” mạ vàng 24K của RISIS nhờ bàn tay khéo léo của con người đã biểu đạt trọn vẹn tinh thần phóng khoáng và tôn vinh sự gắn bó giữa 2 đối tác

Sự ra đời của RISIS –thương hiệu trang sức cao cấp của Singapore chính là giấc mơ có thật về một món quà tình yêu hoàn hảo nhất.  “Một cử chỉ tình yêu giản đơn đã đơm hoa rực rỡ trong suốt hơn 40 năm” chính là đúc kết chính xác nhất cho RISIS, vì chính nơi tình yêu bắt đầu đã giúp khai sinh kỹ thuật mạ vàng lên hoa tươi, từ đó tạo ra những tác phẩm trang sức tùy biến (bespoked) dựa trên thực thể riêng biệt của từng đóa phong lan. Với 40 năm đi đầu trong ngành, RISIS cũng đã thành công rực rỡ trong việc đem đến những sáng tạo đỉnh cao nhờ những người thợ có tay nghề bậc nhất.

Bản hoan ca của những đóa lan vàng - Ảnh 3

Với RISIS - từng đường nét thiết kế của sản phẩm được trau chuốt tỉ mỉ từ khâu lên bản vẽ cho đến chế tác hoàn chỉnh.

Quy trình mạ vàng trên hoa lan tươi của RISIS được công nhận là đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Tất cả công đoạn được thực hiện bằng sự tập trung cao độ và sự tỉ mỉ tuyệt đối của người nghệ nhân. Bắt đầu từ việc tuyển chọn những đóa phong lan tươi nguyên nhất trong vườn, từng cánh hoa phải vượt qua tiêu chuẩn khắt khe về độ dày và kết cấu tổng thể, nhằm đảm bảo tính thẩm mĩ và khả năng lưu bám vàng tốt nhất. Sau đó, các nghệ nhân sẽ cần mẫn tráng lên một lớp đồng mềm mại để tạo độ cứng cáp mà vẫn giữ được trọn vẹn đường nét tự nhiên của hoa phong lan. Sản phẩm được hoàn thiện bằng lớp vàng 24K tinh khiết phủ lên từng cánh hoa với độ chuẩn xác tuyệt đối để lưu giữ vẻ đẹp vĩnh cửu.

Bản hoan ca của những đóa lan vàng - Ảnh 4

Phụ kiện hoa lan mạ vàng của RISIS tạo nên điểm nhấn vô cùng sang trọng cho phái nữ

Vượt lên cả ý nghĩa ban đầu về một món quà tình yêu, đóa phong lan tươi mạ vàng  đã trở thành một bản hoan ca tôn vinh vẻ đẹp của di sản Á Đông và tay nghề thủ công làm kim hoàn truyền thống của đảo quốc Singapore xinh đẹp

P.V