Bán hàng online: Vất vả kiếm tiền vẫn bị coi “ngồi không”, “ăn bám”

Lựa chọn công việc bán hàng online làm nghề kiếm sống, bên cạnh tự do hơn về thời gian, tự làm chủ… nhiều người cũng vấp phải không ít cái nhìn không hay từ những người xung quanh, thậm chí cả những người trong gia đình.

Bán hàng online: Vất vả kiếm tiền vẫn bị coi “ngồi không”, “ăn bám” - Ảnh 1

Đừng bảo bán hàng online là nhàn

Nhiều người nghĩ là bán hàng online nhàn nhã, dễ dàng, chỉ cần đăng hàng trên mạng và bán là xong. Thế nhưng, chỉ những người từng bán hàng online mới biết công việc này không đơn giản.

Bán hàng online muốn đắt khách cũng đồng nghĩa với việc thường xuyên phải “cắm mặt” vào điện thoại, lap top. Facebook, Instagram, Zalo… cũng phải cập nhật thường xuyên, thậm chí chỉ off khi đi ngủ. Bởi có khi trả lời khách chậm 15-30 phút cũng khiến họ đổi ý, không còn muốn mua hàng.

Chị N.L - bán quần áo online - cho biết: Ngoài việc tất bật tìm nguồn hàng giá hợp lý, việc thường xuyên phải trả lời inbox khách, tư vấn bán hàng sao cho thuyết phục, chụp ảnh, miêu tả sản phẩm sao cho thật hấp dẫn… còn nhiều công việc không tên khác như: ngồi soạn hàng khách đặt, đóng hàng, đem gửi chuyển phát…

Đôi lúc, phải ngồi đến đêm chỉ để gói hàng thật cẩn thận, ghi địa chỉ rõ ràng. Mệt quá, nhầm nhọt số nhà một chút là có thể khiến hàng không tới nơi. Nhiều đơn hàng gửi đi phát sinh vấn đề lại tốn không ít thời gian để check tổng đài, xin lỗi khách… Gửi hàng COD gửi trước, thu tiền sau. Nếu khách không nhận, thì coi như tiền ship âm luôn cả tiền lãi, lại mệt mỏi chờ hàng quay đầu... Ship ở gần khách không nhận cũng phải ôm hàng về trong bực bội.

Cũng bởi thế, để có được thu nhập từ khoảng hơn chục triệu với các mặt hàng quần áo, giày dép, đồ thực phẩm… công sức mà những người bán hàng online bỏ ra chẳng ít. Đôi khi kết thúc một ngày bán hàng bận rộn, bỏ điện thoại xuống cũng mệt đứt hơi.

Ngồi không cũng kêu mệt

Trong mắt nhiều người, việc bán hàng online rất nhàn hạn. Cả ngày ở nhà là đủ “sung sướng” rồi, vì không phải tất bật kiếm tiền. Những người có gia đình chọn bán hàng online nhiều khi lại càng mệt mỏi bởi sự không thấu hiểu của người thân trong gia đình.

Bán hàng online: Vất vả kiếm tiền vẫn bị coi “ngồi không”, “ăn bám” - Ảnh 2

Nhiều người gặp áp lực từ gia đình và người xung quanh khi bị cho rằng “chỉ ở nhà ngồi không”, “chơi cả ngày” (ảnh minh họa)

Có bằng đại học của trường khá danh tiếng của Hà Nội, nhưng sau thời gian đi làm Thanh Hiền (27 tuổi) lại quyết định ở nhà bán hàng quần áo và phụ kiện online. Khéo chọn mẫu, tìm được nguồn hàng giá hợp lý và cái duyên buôn bán, nên mỗi tháng thu nhập của cô không dưới 10 triệu đồng lại có thêm thời gian để làm cộng tác viên cho một vài nơi khác.

Tuy nhiên, trong mắt gia đình nhà chồng, Hiền là người rất lười, “có học mà chẳng chịu đi làm, ở nhà ngồi không”. Thậm chí có lần cô ức phát khóc khi nghe mẹ chồng bảo “nhà này có mẹ dâu, lấy về chỉ để nuôi báo cô, cả ngày không làm gì, chỉ ngồi bám lấy cái điện thoại, chơi máy tính”. Những lúc Hiền lướt Facebook, zalo… là để kiếm tiền. Nhưng mẹ chồng, em chồng ít khi hiểu. Dù từ lúc về làm dâu, Hiền chẳng bắt chồng nuôi ngày nào, có tháng kiếm còn hơn hẳn ông xã. Nhưng trong mắt nhà chồng vẫn chỉ là đứa “ở không, ăn bám”. Vì thế, Hiền đang cân nhắc xem có nên tìm công việc ổn định để đỡ bị nói. Nhưng như thế, công việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng. Đến lúc bầu bí, sinh bé lại vất vả. Nhưng ở nhà như thế này thì cũng mệt lắm.

Cùng cảnh với Hiền, chị Ngọc (32 tuổi) bán hàng online nông sản sạch tại nhà sau khi sinh con thứ 2 và cũng để có thêm thời gian chăm sóc gia đình. Nhưng không ít lần Ngọc bị nói: “Cả ngày ở nhà chơi có gì mà mệt” hay lúc bận quá không nấu được bữa ăn tươm tất cũng đã bị nói không tiếc lời “cả ngày ở nhà bữa cơm không nên hồn”. Trong khi sáng mình tất bật nhập hàng, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, đưa hai đứa đi học… tối lại kiểm hàng, chốt đơn, cộng tiền đủ thứ mới ngủ. Nhưng nhiều lúc gia đình không hiểu nên mệt lắm. Trong khi đi làm thì giờ không ai giúp trông con, thuê giúp việc thì quá tội với mức lương mình kiếm được.

Có ăn có học rồi chỉ ngồi nhà?

Rất thích công việc kinh doanh nên dù đã có bằng giỏi, đại học sư phạm, ngành học theo ý bố mẹ, Vinh (28 tuổi) vẫn chọn việc kinh doanh online. Nếu phát đạt sẽ mở cửa hàng. Cô đã nhiều lần bị bố mẹ “mắng thẳng vào mặt” vì: có ăn có học sao lại chỉ ở nhà, bán hàng. Dù công việc hiện tại cũng giúp Vinh có thu nhập rất tốt, nhưng bố mẹ vẫn muốn cô vào nhà nước, công việc ổn định. “Mình muốn làm việc kinh doanh online mà mình thích. Nhưng trong mắt bố mẹ, đó là công việc chẳng ra sao, có phần thấp kém hơn là đi làm chính thức thì phải”, Vinh tâm sự.

Bán hàng online: Vất vả kiếm tiền vẫn bị coi “ngồi không”, “ăn bám” - Ảnh 3

Nhiều người cũng có học thức, chọn làm kinh doanh online lại bị nhiều người nghĩ rằng: “học hành chẳng tới đâu, không xin được việc nên chỉ ngồi nhà”.

Chị Nga, bán hàng online tâm sự: “Hình như trong mắt mọi người, ở nhà kinh doanh chỉ là những người học hành thấp kém, không ra sao em ạ”. Nhiều người biết chị có bằng thạc sĩ thì ngạc nhiên xong kiểu “bằng cấp thế sao phải làm nghề này”, “ơ, có bằng thạc sĩ cơ đấy”. Song, nhiều người thì nghĩ mình bất tài, không xin được việc gì tốt. Chẳng ai thèm quan tâm mình từng làm trưởng phòng, nhưng vì thích kinh doanh, bận việc gia đình nên nghỉ đâu em. Cuộc sống là vậy! Chọn công việc này cũng có nghĩa phải tâm huyết và yêu thương nó. Ai nói gì cũng kệ, cứ kiên định. Miễn là việc mình làm ổn, tiền mình bỏ túi là được rồi.

Lựa chọn ở nhà bán hàng online thay vì đi làm chính thức vốn dĩ chẳng có gì xấu. Công việc nào cũng được, miễn là bản thân thấy phù hợp, có thu nhập tốt, ổn định. Thêm đó, việc kinh doanh online cũng giúp người bán có thêm kinh nghiệm bán hàng, thoải mái hơn về thời gian. Tuy nhiên, lựa chọn công việc ít nhiều khác biệt hơn đi làm công ăn lương, lại thường xuyên ở nhà, nên bị hiểu lầm hay nghĩ là “ngồi không”, “ăn bám” cũng chẳng ít. Nếu yêu thích công việc bán hàng hay hoàn cảnh gia đình không thuận tiện cho công việc chính thức, thì với nhiều người, bán hàng online vẫn là công việc được lựa chọn hàng đầu.

Dĩ nhiên, làm gì cũng cần có những mẹo và sự tâm huyết đầu tư mới có thể hiệu quả.

Kỳ tiếp theo: Mẹo giúp bán hàng online hiệu quả

Xem thêm

Dân văn phòng tranh thủ “tay ngang” với bán hàng online

Chủ shop online khổ sở vì đủ chiêu lừa của khách

“Đắng lòng” khi mua hàng online

Cười ra nước mắt với câu chuyện “mua hàng online”

“Bí kíp”mua hàng sale online

"Run tay" với mỹ phẩm bán online

Vĩ Thanh