Bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ

Cồn Cỏ là huyện đảo thứ 11 của cả nước đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận đầu tư, quản lý vận hành hệ thống điện trên đảo, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và phát triển kinh tế biển đảo.

Bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh 1

Quang cảnh Lễ ký biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ chiều 10/8 giữa EVN và tỉnh Quảng Trị.

Chiều 10/8 tại TP Đông Hà, EVN và UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ ký biên bản bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ. Tới dự và chủ trì lễ ký kết, về phía UBND tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của địa phương.

Ông Dương Quang Thành-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho hay, trong thời gian gần đây, EVN đã tiếp nhận, quản lý vận hành và đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để đảm bảo cung cấp điện tại 10/12 huyện đảo của cả nước, là các huyện đảo Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải, Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Phú Quý (Bình Thuận), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Phú Quốc, Kiên Hải (Kiên Giang); gần đây nhất là ngày 18/7 vừa qua, EVN cùng Bộ Tư lệnh Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao tiếp nhận hệ thống điện trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. “Hôm nay, ngày 10/8/2017, một lần nữa EVN rất vinh dự được tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ. Đây là huyện đảo thứ 11 của cả nước đã được EVN tiếp nhận đầu tư, quản lý vận hành hệ thống điện trên đảo, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc và phát triển kinh tế biển đảo”, ông Thành nói.

Với diện tích trên 2,3 km2, việc cấp điện cho huyện đảo Cồn Cỏ đã được tỉnh Quảng Trị thường xuyên quan tâm để cuộc sống cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ trên đảo được ngày càng tốt hơn. Trong thời gian ngắn, từ tháng 5/2017 đến nay, UBND tỉnh Quảng Trị và EVN đã khẩn trương phối hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành về việc chuyển giao hệ thống điện trên đảo Cồn Cỏ, đây cũng là mong muốn của người dân tỉnh Quảng Trị và thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của EVN. Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập từ tháng 10/2004 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đảo Cồn Cỏ có vị trí chiến lược quan trọng, án ngữ toàn bộ phần bờ biển Bắc Trung bộ, có vai trò rất lớn trong công tác phong thủ, bảo vệ an ninh-quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải. Đến thời điểm hiện tại, trên đảo Cồn Cỏ đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh hệ thống cấp nước sinh hoạt, trung tâm y tế, trường học, khu dân cư mới phục vụ công tác di dân, các tuyến đường giao thông phục vụ đi lại của nhân dân và du lịch… Năm 2009, huyện đảo đã được đầu tư xây dựng 01 trạm cấp điện tập trung với 2 máy phát diezen có tổng công suất 122kVA và đường dây hạ áp bằng dây cáp bọc có chiều dài 2,2km. Tuy nhiên, sau thời gian vận hành lâu năm, các máy phát thường hay bị sự cố và hư hỏng. Năm 2014, tỉnh Quảng Trị đã mua sắm bổ sung 2 máy phát, mỗi máy có công suất 100kVA để duy trì ổn định nguồn cấp điện cho đảo Cồn Cỏ. Với công suất nguồn phát điện hiện có, huyện Cồn Cỏ chỉ đảm bảo thời gian cấp điện trong ngày từ 17-19 tiếng đồng hồ theo sự luân phiên vận hành 2 máy phát 100kVA, trong đó không có các phụ tải sử dụng điện lớn như điều hòa nhiệt độ, sản xuất nước đá…, chỉ trọng tâm cấp điện thuần túy cho ánh sáng sinh hoạt.

Bàn giao, tiếp nhận hệ thống điện trên huyện đảo Cồn Cỏ - Ảnh 2

Huyện đảo Cồn Cỏ nhìn từ phía biển. Ảnh: H.T

Sau khi tiếp nhận bàn giao, EVN giao cho Tổng Cty Điện lực miền Trung (EVNCPC), trực tiếp là Cty Điện lực Quảng Trị - đơn vị được giao quản lý vận hành và triển khai ngay việc đảm bảo cấp điện 24/24 cho nhu cầu sử dụng điện trên đảo, đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện năng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên đảo, nâng cao hiệu quả năng lực quốc phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và phát triển du lịch Cồn Cỏ.

Theo kế hoạch, ngày 15/8 này, Trạm điện Cồn Cỏ do Cty Điện lực Quảng Trị trực tiếp quản lý chính thức đi vào hoạt động.

H.Thành