Bàn giao tàu mẫu đánh cá vỏ thép đầu tiên

(SGGP).- Sáng 27-12, tại Nam Định, chiếc tàu mẫu đánh cá vỏ thép lưới rê số 1 - thiết kế V011 đã được Công ty cổ phần Công nghiệp tàu thủy Sông Đào (thuộc Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy - SBIC) bàn giao cho ngư dân. Đây là chiếc tàu đầu tiên nằm trong Đề án hiện đại hóa đội tàu khai thác thủy sản của Chính phủ, tiến tới thay thế hàng chục ngàn tàu cá vỏ gỗ thành vỏ thép trên các ngư trường xa bờ.

Tàu có chiều dài 25,46m, rộng 6,5m, mạn cao 3,1m, tốc độ lớn nhất ở chế độ chạy tự do trong điều kiện tiêu chuẩn là 10 hải lý/giờ. Tàu có đủ điều kiện phục vụ khoảng 8 ngư dân đánh bắt xa bờ trong ngư trình tối đa đến 20 ngày. Bên cạnh công suất lớn, trang thiết bị hiện đại trong đánh bắt, tàu đánh cá vỏ thép còn giúp ngư dân bảo quản, giảm sự xuống cấp chất lượng của hải sản trong quá trình khai thác dài ngày trên biển, tăng hiệu quả lao động và đảm bảo an toàn cho ngư dân. Đại diện SBIC cho biết, ngư dân sẽ được thuê mua tàu (không bao gồm ngư cụ) của SBIC trong thời gian 5 năm với lãi suất 0%. Hiện SBIC đang rà soát, thử nghiệm và tập trung đóng thí điểm 6 mẫu tàu đánh cá vỏ thép khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của ngư dân các vùng biển ở cả ba vùng Bắc, Trung, Nam, phần lớn là có công suất từ 400 - 800CV, một số ít 1.000CV, tuổi đời khoảng 20 năm.

Theo khảo sát của Viện Khoa học Công nghệ tàu thủy Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 24.500 tàu gỗ có nhu cầu chuyển sang tàu vỏ thép.

BÍCH QUYÊN