Bàn giao hệ thống TABMIS tại môi trường dự phòng cho Kho bạc Nhà nước

(HQ Online)- Chiều ngày 4-10, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã chính thức bàn giao quản trị, vận hành hệ thống TABMIS tại môi trường dự phòng (TABMIS DR) cho Kho bạc Nhà nước.

Bàn giao hệ thống TABMIS tại môi trường dự phòng cho Kho bạc Nhà nước - Ảnh 1

Quang cảnh lễ bàn giao.

Tham dự lễ bàn giao có ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính; bà Đặng Thị Thủy - Phó Tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước; ông Mai Công Nguyên - Tổng Giám đốc Khối ngành dịch vụ- Công ty Hệ thống thông tin FPT.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Đức Mai cho biết: TABMIS là dự án đánh dấu mốc lịch sử trong ngành Tài chính và là cấu phần cốt yếu trong Dự án cải cách quản lý Tài chính công được Chính phủ giao cho Bộ Tài chính chủ trì thực hiện. Sau 10 năm triển khai, dự án đã rất thành công và đạt được các kết quả quan trọng.

Để đạt được kết quả đó, trong những năm qua với vai trò là đơn vị tham mưu và quản lý công nghệ thông tin của Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã chủ trì phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ cùng Kho bạc Nhà nước và các đối tác tổ chức quản lý, quản trị vận hành hệ thống TABMIS.

Đặc biệt, kể từ thời điểm ngày 31-10-2013 khi Kho bạc Nhà nước. và Cục Tin học và Thống kê tài chính tiếp nhận, quản lý, vận hành từ nhà thầu, việc triển khai càng cho thấy sự nỗ lực của cán bộ tin học ngành Tài chính trong việc cố gắng tự làm chủ được các hệ thống CNTT của ngành.

Với ý nghĩa đó, lễ bàn giao quản trị, vận hành hệ thống TABMIS DR giữa Cục Tin học và Thống kê tài chính với Kho bạc Nhà nước tiếp tục đánh dấu sự trưởng thành của lực lượng cán bộ tài chính, kho bạc trong việc hoàn toàn tự chủ công nghệ. KBNN sẽ là đầu mối quản trị, vận hành tập trung hệ thống TABMIS do vậy việc bàn giao là cơ sở khẳng định hệ thống sẽ vận hành tốt hơn, chuyên nghiệp hơn trong thời gian tới.

Về phía Kho bạc Nhà nước., bà Đặng Thị Thủy bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ của Cục Tin học và Thống kê tài chính và các đối tác trong quá trình nâng cấp hệ thống cũng như các dự án triển khai trong thời gian tới.

Được biết, hiện nay TABMIS đã được triển khai áp dụng cho các cơ quan tài chính và Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện tại 63 tỉnh thành trên cả nước và 37 bộ, ngành, 3 sở ban ngành của Hà Nội với khoảng 15.000 người sử dụng kết nối, vận hành phục vụ công tác quản lý quỹ ngân sách Nhà nước theo thông lệ chung của quốc tế.

Việc triển khai thành công hệ thống TABMIS đã giúp đẩy mạnh cải cách cơ chế quản lý ngân sách Nhà nước trong việc rút ngắn thời gian chỉnh lý ngân sách xuống chỉ còn một tháng cho tất cả các cấp ngân sách, hoàn thiện quy trình quản lý phân bổ ngân sách và lệnh chi tiền, xây dựng hệ thống kế toán đồ và chế độ kế toán ngân sách Nhà nước theo thông lệ quốc tế.