Bàn giao cá thể đồi mồi dứa quý hiếm

Ngày 19/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang) cho biết, đơn vị tiếp nhận và bàn giao một cá thể đồi mồi dứa (vích) cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương).

Ông Trần Anh Khoa (bên phải) bàn giao cá thể đồi mồi dứa quý hiếm cho cơ quan chức năng.

Ông Trần Anh Khoa (bên phải) bàn giao cá thể đồi mồi dứa quý hiếm cho cơ quan chức năng.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, ngày 15/5, đơn vị nhận được thông tin về việc cơ sở của ông Trần Anh Khoa, khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đang lưu giữ một cá thể động vật thủy sinh thuộc loài rùa biển. Qua xác minh thực tế, cá thể rùa này có trọng lượng 6,2kg còn sống. Chủ cơ sở đồng ý giao nộp tự nguyện cho cơ quan chức năng về bảo tồn động vật hoang dã để cứu hộ, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Đến ngày 19/5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã nhận bàn giao cá thể rùa biển này từ ông Trần Anh Khoa. Sau đó, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang đã mang cá thể rùa biển đến bàn giao cho Trạm Bảo tồn động vật hoang dã Dầu Tiếng để chăm sóc, nuôi dưỡng và sẽ thả về biển.

Đồi mồi dứa quý hiếm được bàn giao cho cơ quan chuyên môn.

Đồi mồi dứa quý hiếm được bàn giao cho cơ quan chuyên môn.

Cá thể rùa biển này được xác định là đồi mồi dứa (vích) có tên khoa học là Chelonia mydas. Được biết, đồi mồi dứa là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ.

Sau khi giao nộp, ông Trần Anh Khoa cho biết, trong quá trình mua cua của người dân ở xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang, ông phát hiện một cá thể rùa được người dân bắt được. Sau đó, ông Khoa đã thỏa thuận mua cá thể rùa biển này và được người dân đồng ý.

Ông Khoa đưa cá thể rùa biển này về nhà nuôi và đăng thông tin phát hiện rùa biển trên nhóm Tình nguyện bảo tồn rùa biển trên mạng xã hội Facebook và nhờ hỗ trợ của nhóm này để đưa rùa trở về biển.

Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã đến lập biên bản tiếp nhận để bàn giao cá thể rùa này đưa về tổ chức bảo tồn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ban-giao-ca-the-doi-moi-dua-quy-hiem-post810101.html