Bàn giao 229 cân đối chứng phục vụ người dân tại các chợ

Sáng nay (6/10/2016), Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Sở KH&CN) vừa phối hợp với công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa tổ chức lễ bàn giao 229 cân đối chứng cho đại diện Ban quản lý các chợ trên địa bàn Thành phố.

Theo thống kê của Sở Công thương, hiện toàn TP có 240 chợ. Trong đó, có 14 chợ loại 1, 48 chợ loại 2, 128 chợ loại 3 và 50 chợ tạm (ngoại trừ các chợ đầu mối).

Qua khảo sát sơ bộ do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM thực hiện tại 62 chợ trên địa bàn TP, tỉ lệ chợ có trang bị cân đối chứng rất ít (30/62 chợ có trang bị cân đối chứng) và tình trạng sử dụng một số cân đã cũ. Bên cạnh đó các Ban quản lý chợ chưa nắm bắt được các quy định về việc đặt và duy trì hoạt động của cân đối chứng và đang có nhu cầu trang bị cân mới.

Theo ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, với hàng trăm chợ có quy mô lớn nhỏ khác nhau, số lượng cân được sử dụng khi mua bán tại các chợ này là rất lớn. Thế nhưng trên thực tế, có nhiều chợ chưa trang bị đủ cân đối chứng đảm bảo các yêu cầu về tính chính xác và hợp pháp để người tiêu dùng có thể kiểm tra lại khối lượng hàng hóa đã mua khi cần thiết.

“Thông qua việc bàn giao cân đối chứng lần này, sẽ giúp nâng cao ý thức cho người kinh doanh bán lẻ có sử dụng cân tại các chợ. Từ đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên trong quá trình mua bán hàng hóa tại các chợ, góp phần đảm bảo tính minh bạch, công bằng của thị trường”, ông Tâm cho biết.

Bàn giao 229 cân đối chứng phục vụ người dân tại các chợ - Ảnh 1

Đại diện công ty TNHH cân Nhơn Hòa hướng dẫn cách sử dụng cân đối chứng cho Ban quản lý các chợ

Việc trang bị cân đối chứng này nhằm đảm bảo tính thống nhất và chính xác trong hoạt động đo lường, hạn chế tối đa các hành vi gian lận, góp phần đảm bảo công bằng xã hội và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về đo lường trên địa bàn Thành phố.

Cân đối chứng được trang bị cho các chợ là cân đồng hồ lò xo các loại do công ty TNHH sản xuất cân Nhơn Hòa sản xuất. Toàn bộ kinh phí thực hiện việc này do công ty Nhơn Hòa tài trợ.

Ngoài việc trang bị miễn phí cân đối chứng, Sở KH&CN TP.HCM sẽ phối hợp cùng công ty Nhơn Hòa hỗ trợ Ban quản lý các chợ bảo trì, kiểm định cho các cân đối chứng trong quá trình sử dụng. Đồng thời, Sở KH&CN TP.HCM cũng phối hợp với các phòng kinh tế các quận huyện và Ban quản lý các chợ tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc sử dụng cân đối chứng cho người tiêu dùng và các hộ, tiểu thương kinh doanh tại các chợ.

Thiện An