Bàn giải pháp xây dựng thành phố thông minh

Sáng 29/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-Châu Á 2023.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại sự kiện.

Hội nghị lần này có chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững”.

Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức, nhằm thúc đẩy việc phát triển những đô thị thông minh và bền vững.

Hội nghị thu hút hơn 80 diễn giả, chuyên gia, cùng hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo, nhà quản lý đến từ 11 nền kinh tế, Bộ và cơ quan ngang bộ; 15 sở, ban, ngành của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu... trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó còn có gần 30 gian hàng triển lãm giới thiệu các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc phục vụ phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam và khu vực.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhận định, việc khai thác dữ liệu số, xây dựng thành phố thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Trong đó, mô hình Thành phố thông minh bền vững mà thành phố Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân. Đồng thời, xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.

Để thực hiện mục tiêu đó, Hà Nội đang phải đối mặt với những bài toán hóc búa như giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân...

Các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh được giới thiệu tại hội nghị.

Trong bối cảnh đó, đồng chí Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm rõ những nội dung về mô hình phát triển mà Hà Nội có thể tham khảo, những chính sách, khuyến nghị, công nghệ phù hợp, cũng như vai trò của Công nghệ số, chuyển đổi số, dữ liệu số… đối với việc xây dựng thành phố.

Theo Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, phát triển đô thị thông minh cần tầm nhìn dài hạn, toàn diện và một cách tiếp cận tổng thể, không chỉ tập trung vào khía cạnh công nghệ.

Thứ trưởng cũng lưu ý, việc phát triển đô thị thông minh tại địa phương phải bảo đảm gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, tất cả đều hướng đến mục tiêu lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, cần coi hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số và đặc biệt là hạ tầng dữ liệu như một hạ tầng thiết yếu, nền tảng của đô thị.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA thì đánh giá: Hội nghị quan trọng này diễn ra vào thời điểm Việt Nam đang tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong hệ sinh thái về chip và trí tuệ nhân tạo.

"Hà Nội sẽ có vai trò dẫn dắt các thành phố khác trong công cuộc chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đi vào các công nghệ lõi về trí tuệ nhân tạo, bán dẫn. Vì vậy, Hà Nội cần có cơ chế đặc thù, vượt trội để thu hút tài năng Việt Nam cũng như thế giới để cùng nhau gánh vác sứ mệnh vẻ vang đó" - ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Trong đó, vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số là dữ liệu. Làm sao để dữ liệu đúng, đủ, sạch, giải phóng sức lao động với hiệu quả cao, phục vụ tốt nhất cho chính quyền và người dân nhanh nhất, ít tốn thời gian, chi phí nhất.

Bên cạnh các tham luận phát biểu tại Phiên khai mạc, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam-Châu Á 2023 còn có chín hội thảo chia làm ba tuyến chuyên đề gồm “Chính quyền, Người dân và Doanh nghiệp”, “Công nghệ, Dữ liệu và Kết nối” và chuyên đề thứ ba là “Hợp tác và Phát triển”.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận về các giải pháp chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Nhiều kinh nghiệm hợp tác khai thác dữ liệu số, cơ chế thực thi của các đô thị như Jakata (Indonesia), Huế, Đà Nẵng cũng như từ các đơn vị tư vấn triển khai như: Viettel, VNPT, FPT... đã được chia sẻ. Rất nhiều các nền tảng, giải pháp thông minh đã được các chuyên gia, lãnh đạo trong nước và quốc tế giới thiệu tại hội nghị như nền tảng Cloud, giải pháp 5G, sản phẩm AIoT, trợ lý ảo, AI trong y tế, giao thông, di chuyển thông minh…

Sự kiện đã tạo diễn đàn chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó, giúp thành phố Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững.

Đồng thời, các tỉnh, thành phố trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/ban-giai-phap-xay-dung-thanh-pho-thong-minh-post785012.html