Bàn giải pháp hỗ trợ DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ

Ngày 25-11, tại Hà Nội, Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) phối hợp với Hội nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (Hawasme), Sáng kiến hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo “Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam”.

Hiện tại, doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ chiếm 1/4 số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Việt Nam, nhưng đang gặp phải rất nhiều khó khăn, do thiếu các kỹ năng, thông tin thị trường, khả năng tiếp cận nguồn tài chính; khó tiếp cận các chính sách, chương trình hỗ trợ của Nhà nước; khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc gia đình và công việc điều hành doanh nghiệp (DN).

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nhu cầu được hỗ trợ của các DN do phụ nữ làm chủ, cũng như chia sẻ những bài học thành công từ các tổ chức trong nước và quốc tế, các sáng kiến hỗ trợ nhóm DN này.

Đặc biệt, các đại biểu đến từ DN, hiệp hội DN do phụ nữ làm chủ đã đưa ra đề xuất, khuyến nghị với Chính phủ và các cơ quan có liên quan các giải pháp hỗ trợ thiết thực, cần thiết và hiệu quả nhằm thúc đẩy việc phụ nữ khởi nghiệp và phát triển DN, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho nền kinh tế Việt Nam.

Đồng thời, 4 nhóm giải pháp được cộng đồng DN nữ đề xuất là giải pháp về chính sách; hỗ trợ xúc tiến thương mại; tiếp cận tài chính; xây dựng năng lực.

Lưu Hiệp