Bàn giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2017

Ngày 22-11, tại Hà Nội, Bộ Công thương họp với đại diện các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị thuộc bộ về tình hình cung cấp điện năm 2017.

Bàn giải pháp bảo đảm cung ứng điện năm 2017 - Ảnh 1

Tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải đã báo cáo về tình hình cung ứng điện của tập đoàn năm 2016 cũng như kế hoạch năm 2017. Theo đó, năm 2016, EVN lập kế hoạch với sản lượng điện sản xuất và mua ngoài là 175,9 tỷ kW giờ. Trong đó, điện sản xuất là 81,6 tỷ kW giờ, điện mua là 94,27 tỷ kW giờ và điện thương phẩm là 19,1 tỷ kW giờ.

Tính đến tháng 10-2016, tổng công suất ngành điện đạt 40.823 MW, trong đó thủy điện 15.368 MW (37,7%), nhiệt điện than 13.826 MW (33,9%), nhiệt điện dầu 875 MW (2,1%), nhiệt điện khí 7.997 MW (19,6%), thủy điện nhỏ 2209 MW (5,4%), gió 135 MW (0,3%), nhập khẩu 395 MW (một %).

Lãnh đạo EVN cho biết, các giải pháp EVN đã, đang thực hiện: chủ động tích nước các hồ thủy điện (tuy nhiên, do tình hình thời tiết, một số hồ không đạt mực nước quy định. Dự kiến, vấn đề tích nước đầu năm sẽ thiếu nhưng đến giữa năm sẽ đảm bảo); chỉ đạo các tổng công ty củng cố hệ thống phát điện; đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, sắp tới, tập đoàn sẽ xây các nhà máy điện mặt trời; tăng cường củng cố hệ thống lưới điện, chuẩn bị nhân lực, nguồn lực chủ động ứng phó với các sự cố xảy ra; tuyên truyền rộng rãi về tiết kiệm điện...

Là một trong hai tập đoàn lớn cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, sản lượng cung cấp khí năm 2017 dự kiến thấp hơn 2016. PVN sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị để điều chỉnh lượng khí cung ứng trong năm 2017, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất điện. Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, hiện TKV và Tổng Công ty Đông Bắc đang nghiên cứu, thiết kế tàu mới, phục vụ nhu cầu vận chuyển tốt hơn. Theo đó, sang đầu năm 2017 sẽ có một tàu và đến giữa năm sẽ có thêm hai tàu nữa.

Phó Cục trưởng Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) Đinh Thế Phúc đánh giá, về kế hoạch cung ứng điện 2017, nhìn chung EVN đã chủ động bám sát tình hình thời tiết, tình hình sản xuất kinh doanh, chỉ đạo các đơn vị thành viên, huy động các nguồn lực nhằm cung ứng điện ổn định, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Xét các tình huống cụ thể, EVN đã tính toán bốn phương án về tình hình cung ứng điện 2017, do đó, các đơn vị xem xét và góp ý thêm. Ông Đinh Thế Phúc đề nghị EVN cập nhật lại tình hình mức nước các hồ, có kế hoạch điều tiết nước tháng 12 để cập nhật cho kế hoạch tháng 1-2017.

Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định, thực tế của năm 2016 có thay đổi so với kế hoạch, tuy nhiên thay đổi này không lớn, có thể chấp nhận được. Năm 2016 ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống, góp phần bảo đảm ổn định nguồn cung điện cho cả nước, phục vụ sản xuất và sinh hoạt, phát triển đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Năm 2016 không phải điều chỉnh giá điện, không vướng phải bức xúc trong dư luận về tình hình giá điện.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng nhận định, năm 2017 cũng sẽ không "ồn ào" về giá điện; đồng thời đề nghị các đơn vị trong toàn hệ thống quan tâm bảo dưỡng nhà máy điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn vì năm 2016 vẫn còn nhiều sự cố, có những sự cố nghiêm trọng. Thứ trưởng nhấn mạnh, quan trọng là cung ứng đủ điện nhưng quan trọng hơn cả phải bảo đảm sự an toàn, trong mọi trường hợp tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đối với PVN, Bộ Công thương đề nghị cần bảo đảm cung cấp đủ khí cho sản xuất điện. Vấn đề bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy cung cấp khí cần đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian để cung ứng kịp thời. Đối với TKV và Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ Công thương đề nghị cung cấp than đủ cho 22 nhà máy điện theo các hợp đồng. Đối với các nhà máy nhiệt điện, rà soát nguồn than để tình hình cung ứng ổn định.

Về vấn đề các nhà máy thủy điện, Bộ Công thương đề nghị rà soát quy trình vận hành vì mùa khô 2017 sẽ qua nhanh, mùa mưa đến sẽ có rất nhiều vấn đề phải giải quyết về thủy văn, do đó, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị thuộc bộ cần lên các phương án, đồng thời, xem xét trách nhiệm của địa phương khi vận hành xả lũ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường phối hợp, hợp tác với Lào trong việc cung ứng điện. Sau khi thống nhất giá điện với Lào, nếu mức giá thấp hơn chi phí sản xuất điện trong nước thì Việt Nam sẽ xúc tiến việc nhập khẩu điện từ Lào.