Bản ghi âm diễn biến cái chết của Khashoggi được gửi cho nhiều nước

Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi các bản sao ghi âm liên quan đến cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi tới nhiều nước.

Ông Erdogan nói vụ sát hại Khashoggi được chỉ thị từ cấp cao nhất của chính quyền Riyadh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố trên truyền hình quốc gia ngày 10/11 rằng, Ankara đã gửi các bản sao ghi âm liên quan đến cái chết của ông Khashoggi tới giới chức các nước Arab Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Phát biểu trước khi lên đường tới Pháp dự sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhà lãnh đạo Erdogan khẳng định, giới chức Arab Saudi biết rõ hung thủ sát hại nhà báo này là một trong nhóm 15 người đã tới Istanbul một ngày trước khi ông Khashoggi chết vào ngày 2/10.

“Arab Saudi có thể làm sáng tỏ vụ việc bằng cách thẩm vấn 15 đối tượng này”, ông Erdogan nói và thêm rằng, những kẻ giết người chắc chắn trong số 15 hoặc 18 người mà Vương quốc dầu mỏ bắt giữ.

Trước đó, các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ cho biết giới chức nước này có trong tay một đoạn băng ghi âm, qua đó cho thấy nhà báo Khashoggi đã bị tra tấn và sát hại khi ông này tới lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số báo cáo chưa được xác nhận nói rằng, nội dung băng ghi âm cho thấy nạn nhân bị phân xác và giọng nói của chuyên gia pháp y Arab Saudi gợi ý rằng, những người khác nên nghe nhạc để át âm thanh của máy cưa xương.

Trước đó, ngày 20/10, chính quyền Riyadh thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều tuần chối bỏ việc có liên quan đến sự mất tích của nhà báo. Tuy nhiên, Vương quốc không cho biết nơi giấu thi thể nạn nhân.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Arab Saudi, sinh sống tại Hoa Kỳ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước là đồng minh của Riyadh, đã bày tỏ quan ngại về vụ việc này và cảnh báo về các hạn chế trong quan hệ song phương.

Thùy Dương (Theo RT)