Bạn đọc cho rằng sinh viên bị đuổi do xem phim đồi trụy là đúng theo quy định

Bạn đọc tỏ ra đồng tình trước quyết định chấm dứt hợp đồng đối với sinh viên xem phim đồi trụy của Ban quản lý và nhắc nhở sinh viên đang thuê phòng cần tuân thủ quy định đã được đề ra.

Mới đây, Pháp Luật TP.HCMcó bài viết: “Sinh viên bị đuổi khỏi ký túc xá Bách Khoa vì xem phim đồi trụy” về nội dung ký túc xá trường ĐH Bách Khoa TP.HCM chấm dứt hợp đồng thuê chỗ ở đối với một sinh viên do người này xem phim đồi trụy.

Bình luận về bài viết, nhiều bạn đọc ủng hộ quyết định của Ban quản lý ký túc xá. Đồng thời, bạn đọc cho rằng đây là lời nhắc nhở đối với các sinh viên đang thuê ký túc xá cần chấp hành quy định đã được ban hành để tránh rơi vào trường hợp tương tự.

Hoàn toàn đồng tình

Bạn đọc Ngọc Ngân bình luận: “Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Đã sống trong một tập thể thì phải có kỷ cương, nề nếp, không thể thích làm gì thì làm. Sau này, sinh viên nào vi phạm thì căn cứ vào quy định mà xử lý”.

“Bạn sinh viên này sai rõ ràng vậy mà vẫn có người lấy lý lẽ để bao biện, bênh vực. Lần 1 có thể nhắc nhở, đằng này đã bị phản ánh nhiều lần rồi nên Ban quản lý phải làm ‘căng’ để đảm bảo quyền lợi cho các bạn khác nữa” – bạn đọc Thành Việt viết.

Bạn đọc Nguyễn Minh cho rằng: “Hiện nay, phần lớn sinh viên ngoài việc học còn đi làm thêm nên rất cần có không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Thử hỏi mỗi tối đều phải nghe những âm thanh kỳ lạ từ phim đồi trụy do bạn cùng phòng bật thì mấy ai chịu nổi. Người ta quá bức xúc mới phải báo cáo lên Ban quản lý nhờ can thiệp”.

 Sống trong môi trường tập thể, mỗi sinh viên cần có ý thức tuân thủ nội quy và tôn trọng không gian riêng tư của mỗi người. Ảnh: VÕ THƠ

Sống trong môi trường tập thể, mỗi sinh viên cần có ý thức tuân thủ nội quy và tôn trọng không gian riêng tư của mỗi người. Ảnh: VÕ THƠ

Cần xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm khác

Bạn đọc Lê Tấn góp ý: “Đây là lời nhắc nhở chung đến sinh viên nào đang thuê phòng ở ký túc xá. Đã là quy định bắt buộc thì phải chấp hành một cách nghiêm chỉnh. Mỗi cá nhân có ý thức tuân thủ mới có thể xây dựng một tập thể tốt và lành mạnh”.

“Trước khi ký hợp đồng thì sinh viên sẽ được thông báo về những quy định mà các bạn không được vi phạm. Bạn nào cảm thấy không thể làm được thì nên lựa chọn hình thức thuê chỗ ở khác, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh cũng như tránh rơi vào trường hợp tương tự” – bạn đọc Khánh Linh viết.

Bạn đọc Ngọc Trâm chia sẻ: “Vấn đề về nhu cầu sinh lý là chuyện riêng tư của mỗi người nhưng cần phải có chừng mực và làm sao để không ảnh hưởng đến người khác. Không phải ai cũng có nhu cầu xem, nghe những văn hóa phẩm đồi trụy, nhiều bạn về phòng chỉ muốn học bài rồi nghỉ ngơi. Hãy để ký túc xá là nơi mà sinh viên được rèn luyện về nếp ăn, nếp ở, lối sống tập thể cũng như yên tâm học tập”.

Bạn đọc Ánh Dương đề xuất: “Ngoài xem phim đồi trụy, sinh viên nào sử dụng chất kích thích, đánh bạc, chơi bài,… cũng phải xử lý nghiêm như vậy. Cần để nội quy có đủ ‘quyền uy’ và ‘sức mạnh’ nhằm ngăn chặn những tệ nạn có thể xảy ra trong môi trường ký túc xá”.

Luật pháp không quy định riêng đối với vụ việc lần này nhưng có quy định chung về nghiêm cấm các hành vi sao chép, lưu hành, tàng trữ, phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy.

Nếu trường đã có quyết định ban hành nội quy ký túc xá và bản nội quy được công khai đến sinh viên, trong đó hình thức xử lý vi phạm tương ứng, thì có thể áp dụng được.

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư TP.HCM

TUYẾT NHUNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ban-doc-cho-rang-sinh-vien-bi-duoi-do-xem-phim-doi-truy-la-dung-theo-quy-dinh-post764755.html