Bán đấu giá đôi dép của CEO Steve Jobs có giá cao kỷ lục

  Nhà đấu giá Julien's Auction cho biết đôi dép của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs được bán cùng NFT cho người mua giấu tên với giá 218.750 USD.

  Đôi dép của Steve Jobs có giá cao nhất từ trước đến nay. (Nguồn: Gear Patrol)

  Đôi dép của Steve Jobs có giá cao nhất từ trước đến nay. (Nguồn: Gear Patrol)

  Theo Julien's Auctions, đôi sandal Birkenstocks da lộn màu nâu của huyền thoại công nghệ Steve Jobs "được bảo quản tốt". Phần mặt dép làm từ xốp và "quai của đôi dép vẫn còn in hằn dấu chân của Steve Jobs sau nhiều năm sử dụng".

  Ban đầu, Julien's Auctions dự kiến đôi dép sẽ được bán ra với giá khoảng 60.000 USD nhưng giá bán cuối cùng tăng vọt lên 218.750 đi kèm một mã NFT độc quyền.

  Đây là mức giá cao nhất từng được trả cho một đôi dép. Trước đó, một đôi dép của Steve Jobs cũng bán đấu giá với giá 3.400 USD cho một tổ chức giấu tên vào năm 2016.

  Nhà đồng sáng lập Apple đã đi đôi sandal da lộn này từ những năm 1970, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp. Đôi dép được Mark Sheff - cựu quản gia của Steve Jobs - nhặt lại từ thùng rác trong một lần dọn dẹp nhà của ông trùm công nghệ.

  "Steve Jobs đã thay đổi thế giới không chỉ bằng những đổi mới mang tính cách mạng trong ngành công nghệ mà còn bằng phong cách lãnh đạo cá nhân xuất sắc.

  Jobs đã đi đôi dép này trong nhiều thời khắc quan trọng trong lịch sử của Apple. Năm 1976, ông ấp ủ những bước khởi đầu của máy tính Apple trong gara gia đình với nhà đồng sáng lập Steve Wozniak khi đi đôi dép này", Darren Julien, CEO Julien's Auctions, nói.

  Chrisann Brennan - mối tình đầu của Steve Jobs - từng xác nhận đôi dép này là của huyền thoại công nghệ khi nó được trưng bày tại cửa hàng Birkenstock vài năm trước.

  Brennan cho biết Jobs dùng đôi dép này hàng ngày, ngay cả vào mùa Đông. "Đôi dép thể hiện con người đơn giản của Steve Jobs.

  Ông ấy chẳng mua thứ gì hay làm gì để nổi bật hơn người khác. Ông ấy luôn có tiêu chí rằng mọi thiết kế phải thông minh, mang tính thực dụng cao và khiến người dùng cảm thấy thoải mái nhất", Brennan nói.

  Steve Jobs và Steve Wozniak đồng sáng lập Apple - ngày nay là nhà sản xuất thiết bị công nghệ có vốn hóa lớn nhất thế giới - vào năm 1976 tại nhà của cha mẹ Jobs ở Los Altos, California.

  Năm 2013, căn nhà này được Ủy ban Lịch sử Los Altos vinh danh là địa danh lịch sử. Jobs qua đời năm 2011 sau thời gian điều trị ung thư tuyến tụy.

  Khi đó, Jobs để toàn bộ khối tài sản khoảng 12,7 tỷ USD - chủ yếu là cổ phần trong Walt Disney và Apple - cho vợ Laurene Powell, biến bà trở thành một trong những góa phụ giàu nhất thế giới.

  (theo Ngôi sao)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ban-dau-gia-doi-dep-cua-ceo-steve-jobs-co-gia-cao-ky-luc-206201.html