Bán đấu giá bụi Mặt Trăng lấy từ… bụng gián

  Báo An Ninh Thế Giới
  5 liên quanGốc

  Nhà đấu giá RR có trụ sở tại Boston, Mỹ, đang bán đấu giá bụi Mặt Trăng do những con gián Đức ăn và tiêu hóa. Số bụi này được khai thác từ tàu Apollo 11, chuyến bay không gian đáp xuống Mặt Trăng vào tháng 7-1969 của phi hành gia Mỹ Neil Armstrong và Buzz Aldrin.

  Các nhà khoa học cho gián ăn để quan sát tác động "bệnh lý tiềm ẩn" từ bụi Mặt Trăng lên loài vật này. Họ sau đó lấy bụi ra từ bụng gián. Bụi Mặt Trăng là hạt bụi mịn trên bề mặt Mặt Trăng. Một nghiên cứu vào năm 2018 cho biết tiếp xúc với bụi Mặt Trăng có thể làm tổn thương tế bào phổi, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.

  Số bụi nặng 40 miligam và được đựng trong lọ thủy tinh. Giá cao nhất đang được trả là 30.000 USD. Tuy nhiên, do bụi Mặt Trăng từ tàu Apollo 11 đã được trả giá 500.000 USD vào tháng 4, nhà đấu giá RR cho rằng mẫu vật từ bụng gián có thể được bán ở mức 400.000 USD. Phiên đấu giá sẽ kết thúc vào ngày 23-6.

  Bobby Livingsto, Phó Chủ tịch điều hành RR Auction, cho biết: “Việc tôi hào hứng nhất là thí nghiệm khoa học Apollo 11 khi họ cho gián ăn những vật liệu từ mặt trăng. Những vật liệu này được chiết xuất từ dạ dày của gián. Chúng tôi có nó trong một lọ nhỏ”.

  Tiến sĩ Marion Brooks, nhà côn trùng học từ Đại học St Paul, là người đã thu thập số bụi Mặt Trăng. Người trúng đấu giá sẽ nhận được giấy xác nhận nguồn gốc từ con gái tiến sĩ Brooks cùng 66 lam kính đã được sử dụng trong thí nghiệm.

  Ngọc Trang (Theo Indian Express)

  Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/do-day/ban-dau-gia-bui-mat-trang-lay-tu-bung-gian-i657754/