Bán đấu giá 9% cổ phần của Vinamilk tương đương 130 triệu cổ phiếu

Thương vụ bán 9% vốn Nhà nước của Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại Vinamilk (mã VNM) đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Cách thức, thể lệ tham gia đấu giá thế nào; cổ phiếu VNM sẽ được chào bán giá bao nhiêu đã được SCIC công bố “luật chơi” tại buổi giới thiệu sáng 21/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Lần bán này, SCIC thực hiện bán 9% vốn điều lệ của Vinamilk do SCIC nắm giữ (tương đương 130.630.680 cổ phần). Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế đây là thương vụ chào bán lớn nhất Đông Nam Á năm 2016.

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết, sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo phương thức chào bán cạnh tranh để thực hiện chào bán cổ phiếu Vinamilk (VNM) thuộc sở hữu đầy đủ và hợp pháp của SCIC và thực hiện giao dịch thông qua Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM.

Bán đấu giá 9% cổ phần của Vinamilk tương đương 130 triệu cổ phiếu - Ảnh 1

SCIC sẽ tiến hành thoái 9% vốn cổ phần của Vinamilk trong năm 2016. Ảnh: Vinamilk

Thời điểm tổ chức chào bán là vào ngày 2/12/2016, địa điểm chào bán tại trụ sở Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM. Các cá nhân, tổ chức muốn tham gia mua cổ phần VNM có thể đăng ký và đặt cọc từ ngày 23/11 đến 1/12.

Giao dịch sẽ được tiến hành từ ngày 5-8/12 và hoàn tất vào ngày 12/12/2016. Việc mở bán cổ phần cũng sẽ được SCIC tiến hành công khai, đảm bảo các nguyên tắc của thị trường; đồng thời tổ chức roadshow cả ở trong nước và quốc tế, với quan điểm: không giới hạn các nhà đầu tư; không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược; mọi nhà đầu tư ở trong nước và nước ngoài; là tổ chức hay cá nhân nếu đủ điều kiện và nguồn tài chính đều có thể tham gia đấu giá.

Bán đấu giá 9% cổ phần của Vinamilk tương đương 130 triệu cổ phiếu - Ảnh 2

SCIC công bố “luật chơi” tại buổi giới thiệu sáng 21/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài Vinamilk, 9 trong số 10 doanh nghiệp lớn mà SCIC đang đại diện phần vốn Nhà nước dự kiến cũng sẽ có kế hoạch thoái vốn cụ thể trong năm 2017, bao gồm: FPT, FPT Telecom, Bảo hiểm Bảo Minh, Tổng công ty Tái bảo hiểm quốc gia, Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Nhựa Bình Minh và Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang. Tổng giá trị vốn hóa của tập đoàn SCIC tại 10 doanh nghiệp này là khoảng 100.000 tỷ đồng; trong đó, giá trị vốn hóa của riêng Vinamilk chiếm tới 90%.

Thu Hương