Bản CV90 mạnh nhất trong gói viện trợ 680 triệu USD từ Thụy Điển

Phiên bản CV9035NL MLU được tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động cùng vũ khí và các khí tài ngắm bắn vô cùng tiên tiến.

Chính phủ Thụy Điển đang phân bổ gói viện trợ quân sự gồm 15 khoản cho Ukraine với tổng chi phí là 7,1 tỷ kroner (khoảng 680 triệu USD), trong đó sẽ bao gồm một danh sách vũ khí quan trọng.

Chính phủ Thụy Điển đang phân bổ gói viện trợ quân sự gồm 15 khoản cho Ukraine với tổng chi phí là 7,1 tỷ kroner (khoảng 680 triệu USD), trong đó sẽ bao gồm một danh sách vũ khí quan trọng.

Đặc biệt trong đó bao gồm 35 xe chiến đấu bộ binh CV90 phiên bản mới, tiên tiến hơn loại CV9040 mà Kyiv đã nhận trước đó, chúng sẽ tương tự sản phẩm hiện đang được sản xuất cho Hà Lan.

Thông tin từ nhà sản xuất cho biết, từ năm 2021, phiên bản CV9035NL Mk III của Hà Lan đã được nâng cấp lên biến thể CV9035NL MLU có tính năng kỹ chiến thuật rất cao.

Điều đáng chú ý nhất ở CV9035NL MLU đó là tên lửa chống tăng Spike cũng như tổ hợp phòng thủ chủ động Iron Fist do Israel sản xuất đã được tích hợp vào phiên bản xe chiến đấu bộ binh này.

Có thể Ukraine sẽ nhận phiên bản riêng biệt do Israel chưa đồng ý cung cấp vũ khí trực tiếp, nhưng các yếu tố của MLU sẽ được bảo tồn, chẳng hạn như kính ngắm toàn cảnh có thể thu vào và hệ thống điều khiển hỏa lực tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Đồng thời, ngay cả phiên bản trước đó của CV9035NL Mk III cũng khác về chất so với CV9040 mà Ukraine đang vận hành. Biến thể này cũng mới hơn, phần lớn được sản xuất vào năm 2007 - 2010.

Theo yêu cầu của khách hàng, chiều cao xe đã được tăng lên và vũ khí chính là pháo tự động Bushmaster III 35 mm có bộ lập trình chế độ nổ cho đạn, đi kèm thiết bị ngắm bắn hiện đại hơn và bổ sung giáp gốm.

Nhưng cần lưu ý rằng chúng ta đang nói về những chiếc xe chiến đấu bộ binh vẫn chưa được sản xuất nên việc giao hàng cho Ukraine sẽ bị kéo dài đáng kể.

Mặc dù Thụy Điển cho biết đơn hàng dành cho Kyiv được ưu tiên sản xuất hơn các đối tác, nhưng vẫn chưa thể nói chính xác khi nào Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ nhận được CV9035 thế hệ mới.

Cuối cùng, Stockholm thường không thông báo về thời điểm bàn giao vũ khí, do vậy sự xuất hiện của chúng ngoài mặt trận chỉ được biết sau khi có những bằng chứng rõ ràng.

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ban-cv90-manh-nhat-trong-goi-vien-tro-680-trieu-usd-tu-thuy-dien-post672973.html