Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ quý II-2024

Sáng 24-4, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai (Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị sơ kết quý I, triển khai nhiệm vụ quý II-2024.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.T

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: V.T

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong quý I-2024, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các địa phương chỉ đạo mạnh mẽ và quyết liệt, chú trọng tập trung xử lý những vấn đề nóng, nổi cộm.

Các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 467 vụ/456 đối tượng vi phạm, khởi tố 23 vụ/37 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 270 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 5 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ phát hiện tăng 16,75%, tăng 30,28% đối tượng; số vụ khởi tố hình sự tăng 35,29%, tăng 94,73% số đối tượng; số vụ xử phạt vi phạm hành chính tăng 3,44%; số thu nộp ngân sách nhà nước giảm 45,54%. Các vụ vi phạm chủ yếu là buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm; gian lận thương mại, gian lận thuế; hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai đã đánh giá tình hình cũng như nêu lên những khó khăn, bất cập trong công tác phòng-chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhận định từ nay đến cuối năm, tình trạng nhập lậu, mua bán hàng cấm, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm về giá sẽ diễn biến phức tạp đối với một số mặt hàng như thuốc lá điếu ngoại nhập lậu, pháo nổ, rượu ngoại, xăng dầu, gas, lâm sản, các hành vi vi phạm đối với lĩnh vực thương mại điện tử sẽ tăng. Do đó, các đơn vị thành viên cũng đã thảo luận, đề xuất các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó tập trung mở các đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến cuối năm 2024; tăng cường công tác trinh sát, nắm chắc địa bàn, tuyến đường trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, các trung tâm thương mại, siêu thị, nơi tập kết hàng giả, hàng lậu quy mô lớn; phối hợp tốt các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương có liên quan triệt phá các đường dây, ổ nhóm vận chuyển hàng lậu, hàng giả từ các địa phương khác về tỉnh Gia Lai để làm nơi trung chuyển hoặc tiêu thụ.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/ban-chi-dao-389-tinh-gia-lai-trien-khai-nhiem-vu-quy-ii-2024-post274921.html