'Bắn chay' nhưng ra huy chương vàng

Ngày 2.11, Giải Bắn súng vô địch Đông Nam Á lần thứ 40 - 2016 chính thức khai màn tại Việt Nam. Một thời gian rất lâu, Việt Nam mới là chủ nhà của một giải vô địch Đông Nam Á và có những cơ sở để chờ đợi ĐT Việt Nam tạo tiếng vang, giành nhiều HCV trên sân nhà. Thế nhưng...

'Bắn chay' nhưng ra huy chương vàng - Ảnh 1

Bắn súng Việt Nam luôn tồn tại nghịch lý khi hạn chế về súng đạn. Ảnh: H.A

Ngôi sao Olympic cũng thiếu đạn

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - người hùng của thể thao Việt Nam với tấm HCV cùng kỷ lục Olympic Rio 2016 - không thi đấu Giải vô địch Đông Nam Á này. Mọi chú ý được hướng cả về xạ thủ Trần Quốc Cường - người đồng đội mà khả năng, trình độ được cho là cũng ngang ngửa với Xuân Vinh nhưng vẫn đang chờ thời điểm của mình để bước ra ánh sáng. Xạ thủ đang là trụ cột của bắn súng Việt Nam này đã nói rất thẳng thắn, không giấu giếm: “Chúng tôi có thời gian và điều kiện chuẩn bị trước khi vào giải đấu lớn tầm châu lục này. Nhưng thật sự là khó, vì các tuyển thủ phải “tập chay” do không có đạn. Cầm súng không có đạn chỉ giơ để làm quen động tác, ít được bắn thật xong rồi ra thi đấu là 2 cảm giác rất khác nhau”.

Trần Quốc Cường là người vừa dự Olympic 2016 tại Brazil cách đây chưa lâu. Chuyện “tập chay, bắn chay” vẫn diễn ra, kể cả sau Olympic 2016 khi ĐT bắn súng với người hùng Xuân Vinh tạo nên một cơn địa chấn. Nó tồn tại như một điều không thể khắc phục, khi Quốc Cường trở tại tập luyện thi đấu cho ĐTQG chứ không phải mới xảy ra.

Đội hình bắn súng Việt Nam dự giải Đông Nam Á 2016 còn có xạ thủ nữ Lê Thị Hoàng Ngọc. Cô từng dự Olympic 2012 tại Anh cách đây 4 năm. Giống đàn anh Quốc Cường, Hoàng Ngọc quen dần với động tác giơ súng ngắm bia rồi bóp cò ở tình cảnh không có đạn là chính. Đến khi bước vào thi đấu chính thức, VĐV sẽ được bắn thật trên trường bắn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Còn nhớ, trong thời gian chuẩn bị cho Olympic 2016, tại cuộc họp diễn ra ở Tổng cục TDTT với giới truyền thông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã khẳng định, đạn dành cho xạ thủ trọng điểm hướng đến Olympic không thiếu. Tuy nhiên, chuyện thiếu đạn chung ở các tổ (súng ngắn, súng trường) của bắn súng Việt Nam là có thật và vẫn hiện hữu. Bởi đạn và súng là 2 trang thiết bị thuộc loại “nhạy cảm” của thể thao và Bộ VHTTDL cùng Tổng cục TDTT không thể quyết định mua được số lượng như thế nào, do còn phụ thuộc vào các liên bộ cùng chung quản lý là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Dù rất muốn trang bị nhiều đạn (trong khả năng có thể) để VĐV không bị thiếu, nhưng Tổng cục TDTT vẫn phải phụ thuộc vào các quy định.

Hãy cho nhau

một điểm tựa

Giải Bắn súng vô địch Đông Nam Á tại Việt Nam, chủ nhà sẽ để các xạ thủ thi đấu với bia giấy. Việc đòi hỏi phải có bia điện tử cũng không thể vì trường bắn của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (nơi ĐT bắn súng Việt Nam đang tập luyện chính) chưa có đủ bia điện tử. Bia điện tử tại trường bắn ở Việt Nam hiện rất ít. Trang bị một bộ bia bắn điện tử do hãng chưa phải thương hiệu tên tuổi cung cấp, chi phí khoảng 10.000USD (hơn 200 triệu đồng). Muốn đồng bộ cả một trường bắn chỉ dùng bia điện tử, bộ môn bắn súng phải đợi đề án nâng cấp, cải tạo trường bắn được phê duyệt. Chương trình cải tạo trường bắn súng, bắn cung, bắn đĩa bay ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội đang được xây dựng trong Đề án tổ chức SEA Games 2021 tại Việt Nam với chi phí dự trù 213 tỉ đồng. Và hiện tại, Đề án vẫn đang được Tổng cục TDTT xây dựng (hạn cuối vào tháng 12.2016) sau đó trình Bộ VHTTDL rồi khi hoàn tất sẽ trình cơ quan quản lý cao hơn.

Bắn súng là môn thể thao đang ngày càng được phát triển trên thế giới và với thể thao Việt Nam, ở kỳ Olympic lịch sử trên đất Brazil, bắn súng đã làm rạng danh 2 chữ Việt Nam. Thế nhưng có những tồn tại và cả nghịch lý mà không chỉ bắn súng mà cả ngành thể thao phải chấp nhận để rồi “lựa cơm gắp mắm”. Tuy nhiên, chúng ta không thể mãi đứng lại và chờ đợi vì trang thiết bị lạc hậu, không đủ cho việc luyện tập, thi đấu, khi có trường bắn với bia điện tử được trang bị đầy đủ là nhu cầu cấp thiết.

Nhưng đó lại là chuyện của tương lai. Còn bây giờ vẫn cứ là điệp khúc chờ và trước mắt, các xạ thủ dự giải Đông Nam Á vẫn cứ thi đấu với bia giấy đã…

“Bắn súng là môn thể thao rất tốn kém chi phí, kể cả bắn bia giấy hoặc bia điện tử. Do vậy, chúng tôi vẫn mong có những doanh nghiệp đồng hành tài trợ để Liên đoàn bắn súng Việt Nam mạnh hơn về tài chính mới tháo gỡ dần khó khăn…” - HLV trưởng ĐT Việt Nam, Trưởng bộ môn bắn súng Nguyễn Thị Nhung chia sẻ.

HOÀI VIỆT