Bàn chân là lá gan thứ 2 của con người, nếu xuất hiện 4 dấu hiệu này cảnh báo bệnh nguy hiểm

Nếu bạn thấy bàn chân của mình xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, thì nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát càng sớm càng tốt nhé.

Theo Y học cổ truyền bàn chân tượng trưng cho lá gan thứ hai của con người. Bởi trên bàn chân có rất nhiều huyệt đạo trên bàn chân và được kết nối chặt chẽ với các cơ quan khác nhau của cơ thể, vì vậy khi các cơ quan bị tổn thương, bàn chân sẽ có các triệu chứng tương ứng. Nếu bạn thấy bàn chân mình xuất hiện những dấu hiệu này, chính là lời cảnh báo sức khỏe không còn ổn định, bạn nên đi khám định kỳ.

Trong lòng bàn chân có nhiều mạch máu

Ngay từ khi con người được sinh ra sẽ có những đường ở lòng bàn chân vànhững đường vân này dường như không cóthay đổi lớn trong những năm sau này. Do đó, một khi các “đường chỉ chân” tăng lên, chúng ta phải cảnh giác.

Khi chức năng gan bị suy giảm, sự lưu thông máu sẽ tồi tệ hơn. Vì lòng bàn chân phía dưới của cơ thể con người, máu có thể chảy ở đây cũng sẽ trở nên chậm hơn và ít hơn, dẫn đến sự gia tăng mạch máu của bàn chân. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần chú ý đi khám để bảo vệ sức khỏe gan.

Thêm vào đó, nếu phụ nữ thấy có nhiều nếp nhăn sâu ở hai bên ngón chân, hoặc có những biểu hiện giống như lỗ kim, bạn cần cảnh giác với sự xuất hiện của các bệnh phụ khoa, như rối loạn nội tiết, kinh nguyệt không đều…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong lòng bàn chân màu trắng bệch lạ thường

Bình thường với một người khỏe mạnh, màu của lòng bàn chân sẽ hồng hào, tuy nhiên, nếu lòng bàn chân có màu trắng bất thường và cảm giác máu không được tuần hoàn bạn cần cảnh giác.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do chất thải tích tụ quá nhiều trong máu, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu quá mức và lượng máu cung cấp cho tứ chi bị giảm, dẫn đến lòng bàn chân trắng bệch bất thường, là một trong những biểu hiện của gan ứ đọng độc tố.

Da trên bàn chân có màu vàng khác lạ

Bàn chân con người cũng giống như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, da của bệnh nhân mắc bệnh gan. Đặc biệt là phần da trên bàn chân chuyển màu vàng vọt thì đó chính là dấu hiệu của bệnh lý. Nguyên nhân dẫn tới sự vàng da là khi chức năng gan bị phá hủy bởi bệnh, sự trao đổi chất và bài tiết mật bình thường sẽ dẫn đến sự gia tăng đột ngột hàm lượng bilirubin trong máu, có thể gây ra các triệu chứng vàng da.

Sờ vào lòng bàn chân khô cứng ít láng mịn

Nếu như trước đó bạn thấy lòng bạn chần của láng mịn, khi sờ vào có cảm giác mềm mịn. Nhưng đột nhiên một ngày bạn thấy lòng bàn chân khô cứng, không cón láng mịn như trước đó thì nên thận trọng nhé!

Có nhiều người cho rằng, hiện tượng khô của da là do cơ thể thiếu nước, gây ra hiện tượng nứt nẻ, khô cằn. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia cho biết hiện tượng toàn bộ lòng bàn chân khô khốc không chỉ do thiếu nước mà có khả năng liên quan đến bệnh gan.

Nguyên nhân là khi gan bị tổn thương, nó sẽ ảnh hưởng đến nội tiết bình thường của cơ thể, dẫn đến da vàng sẫm, dẫn đến khô bất thường và các vấn đề như bong tróc, khô cứng, nứt nẻ. Chính vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe để biết nguyên nhân cụ thể nhé!

Theo Khỏe và đẹp

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ban-chan-la-la-gan-thu-2-cua-con-nguoi-neu-xuat-hien-4-dau-hieu-nay-canh-bao-benh-nguy-hiem/20220903020740341