Bàn cách ngăn chặn bạo lực học đường

Ngày 9-2, Sở GD-ĐT TT-Huế tổ chức hội thảo "Bạo lực học đường thực trạng và giải pháp". Hội thảo thu hút đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục, pháp luật, xã hội và cán bộ quản lý các trường học tham dự.

PGS, Thầy thuốc nhân dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế Nguyễn Dung nhìn nhận: "Bạo lực học đường diễn ra ở thành thị và nông thôn của Việt Nam, không chỉ có học sinh nam mà cả học sinh nữ. Bạo lực học đường đã trở thành vấn đề xã hội bức xúc, là mối lo của phụ huynh học sinh và toàn ngành giáo dục. Riêng tại TT-Huế, thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường liên tục xảy ra như vụ bạo lực học đường tại Trường THCS Trần Phú (12-2015), Trường THPT Phú Bài (1-2016), Trường THPT Bùi Thị Xuân (2-2016)… Điều này đã gây tác hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, việc giảng dạy của thầy cô giáo và các hoạt động của nhà trường; đặc biệt là gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ thầy -trò và tạo cái nhìn không tốt, tâm lý e ngại của xã hội đối với ngành giáo dục".

Hội thảo đã mổ xẻ nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường và các hành vi lệch chuẩn trong giáo dục. Trong đó, tập trung phân tích, chỉ rõ các nguyên nhân về tâm lý lứa tuổi học sinh, hành vi xã hội và tác động từ những mặt trái của xã hội; nguyên nhân từ góc độ giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa trong nhà trường; công tác tuyên truyền pháp luật của các cấp, ngành cũng như những hạn chế từ việc tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, định hướng hành vi và thiếu các sân chơi, hoạt động của giới trẻ...

Nữ sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Huế) đánh nhau trước cổng trường vào tháng 2-2016.

Qua đó, đề xuất những nguyên tắc, giải pháp cơ bản đối với nhà trường, gia đình, xã hội và bản thân người học cũng như trong gia đình cần có sự quan tâm, lắng nghe, chia sẻ. Đối với nhà trường cần chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, nâng cao trách nhiệm của những nhà quản lý giáo dục trong việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện cho học sinh tự học tập, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Đồng thời, phối hợp tốt giữa nhà trường và xã hội trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục cộng đồng, hoạt động ngoại khóa nhằm hình thành nhân cách và các giá trị chân-thiện-mỹ cho học sinh...

Tại hội thảo, Sở GD- ĐT TT-Huế đã ghi nhận ý kiến tâm huyết của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục, pháp luật, xã hội; cán bộ quản lý các trường học… để xây dựng và ban hành kế hoạch, văn bản quản lý trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và phòng chống có hiệu quả bạo lực học đường ở các cấp học trên địa bàn.

H.Lan